Cancel Preloader

Cách đọc nhãn thực phẩm

 Cách đọc nhãn thực phẩm

Đọc nhãn là một công việc đòi hỏi sự tinh tế. Người tiêu dùng luôn có ý thức về sức khỏe hơn bao giờ hết, vì vậy nhà sản xuất thực phẩm sử dụng các thủ thuật, “chiêu trò” gây hiểu lầm để thuyết phục người tiêu dùng mua sản phẩm.

Họ thường làm điều này ngay cả khi thực phẩm được chế biến không lành mạnh. Các quy định đằng sau việc dán nhãn thực phẩm rất phức tạp, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc tìm hiểu.

Đừng để bị lừa bởi những tuyên bố

Một trong những lời khuyên tốt nhất hãy bỏ qua các nhãn ở phía trước bao bì. Nhãn phía trước cố gắng lôi kéo bạn mua sản phẩm bằng cách tuyên bố sức khỏe. Các nhà sản xuất muốn làm cho bạn tin rằng sản phẩm của họ lành mạnh hơn các lựa chọn tương tự khác.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc thêm các yêu cầu sức khỏe vào nhãn trước ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của mọi người. Khiến người tiêu dùng tin rằng một sản phẩm tốt cho sức khỏe sẽ có các yêu cầu sức khỏe hơn là một sản phẩm không liệt kê các yêu cầu.

Các nhà sản xuất thường không trung thực trong cách họ liệt kê trên nhãn thực phẩm. Họ thường sử dụng các yêu cầu sức khỏe gây hiểu lầm và trong một số trường hợp hoàn toàn sai.

Ví dụ nhiều loại ngũ cốc ăn sáng có lượng đường cao, như “Puffs nguyên hạt”. Mặc dù những sản phẩm này không lành mạnh.

Điều này khiến người tiêu dùng khó lựa chọn các lựa chọn tốt cho sức khỏe mà không kiểm tra kỹ danh sách thành phần.

Nhìn vào danh sách thành phần

Thành phần sản phẩm được liệt kê theo số lượng, từ cao đến thấp. Nghĩa là thành phần được liệt kê đầu tiên là những thành phần được nhà sản xuất sử dụng nhiều nhất.

Một nguyên tắc nhỏ là quét ba thành phần đầu tiên, vì phần lớn chúng có trong bạn đang ăn. Nếu các thành phần đầu tiên bao gồm ngũ cốc tinh chế, một số loại đường hoặc dầu hydro hóa, khá chắc chắn rằng đó là sản phẩm không lành mạnh.

Một nguyên tắc tốt khác là nếu danh sách thành phần dài hơn 2 -3, bạn có thể cho rằng sản phẩm được đã qua chế biến.

Xem ra số lượng thực phẩm

Mặt sau của nhãn dinh dưỡng ghi rõ có bao nhiêu calo và các chất dinh dưỡng trong một khẩu phần ăn của sản phẩm. Tuy nhiên, những số lượng thực phẩm này thường có phần nhỏ hơn nhiều so với mọi người thường ăn.

Ví dụ: một khẩu phần có thể là nửa hộp soda, một phần tư bánh quy, một nửa thanh sô cô la hoặc một cái bánh quy.

Bằng cách này, các nhà sản xuất cố gắng đánh lừa người tiêu dùng nghĩ rằng thực phẩm có ít calo hơn và ít đường hơn mà nó thực sự có.

Nhiều người hoàn toàn không biết về sơ đồ số lượng thực phẩm này. Họ cho rằng toàn bộ thực phẩm trong đó là một phần ăn, thực tế bao gồm 2,3 hoặc nhiều phần.

Nếu bạn muốn biết giá trị dinh dưỡng của những gì bạn đang ăn, bạn phải nhân số khẩu phần được cung cấp ở mặt sau với số lượng khẩu phần bạn tiêu thụ.

Các tuyên bố sai lệch – và ý nghĩa thực sự của chúng


Biết cách đọc nhãn thực phẩm đúng cách giúp bạn yên tâm hơn khi sử dụng

Yêu cầu sức khỏe đối với thực phẩm đóng gói được thiết kế để thu hút sự chú ý của bạn và thuyết phục bạn rằng sản phẩm tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là những điều phổ biến nhất và ý nghĩa thực sự của chúng:

 • Multigrain: Điều này nghe có vẻ rất lành mạnh, nhưng về cơ bản chỉ có nhiều hơn một loại ngũ cốc trong sản phẩm. Đây rất có thể là ngũ cốc tinh chế, trừ khi sản phẩm được đánh dấu là ngũ cốc nguyên hạt.
 • Hữu cơ: Nhãn này nói rất ít về việc sản phẩm có lành mạnh hay không. Chỉ các sản phẩm hữu cơ được chứng nhận mới được đảm bảo là hữu cơ.
 • Không đường: Một số sản phẩm có lượng đường cao tự nhiên. Việc họ không thêm đường không có nghĩa là nó lành mạnh. Các chất thay thế đường không lành mạnh cũng có thể đã được thêm vào.
 • Lượng calo thấp: Các sản phẩm có hàm lượng calo thấp phải chứa ít hơn 1/3 lượng calo.
 • Ít béo: Nhãn này luôn luôn có nghĩa là chất béo đã được giảm. Hãy đọc cẩn thận các thành phần được liệt kê ở mặt sau.
 • Ít tinh bột: Gần đây, chế độ ăn kiêng low-carb đã được chứng minh giúp cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm chế biến được dán nhãn low-carb thường chỉ là thực phẩm chế biến, tương tự như thực phẩm ít béo.
 • Được làm bằng ngũ cốc nguyên hạt: Có rất ít ngũ cốc nguyên hạt trong sản phẩm. Nếu nó không có trong 3 thành phần đầu tiên, thì số lượng không đáng kể.
 • Bổ sung: Điều này về cơ bản có nghĩa là một số chất dinh dưỡng đã được thêm vào sản phẩm. Ví dụ, vitamin D thường được thêm vào sữa.
 • Không chứa gluten: Nó có nghĩa là sản phẩm không chứa lúa mì, lúa mạch đen hoặc lúa mạch. Nhiều loại thực phẩm không chứa gluten, nhưng đã được chế biến và chứa nhiều chất béo và đường không lành mạnh.
 • Hương vị trái cây: Nhiều thực phẩm chế biến thường chỉ một hương vị tự nhiên, chẳng hạn như sữa chua dâu tây. Tuy nhiên, không có bất kỳ trái cây nào trong sản phẩm, chỉ có hóa chất được thêm vào để có vị như trái cây.
 • Không chất béo chuyển hóa: thực sự có nghĩa là “ít hơn 0,5 gram chất béo chuyển hóa trên mỗi khẩu phần.”.

Tên gọi khác của đường

Các nhà sản xuất thực phẩm sử dụng điều này để có lợi cho họ. Họ cố tình thêm nhiều loại đường khác nhau vào sản phẩm để che giấu số lượng thực tế.

Bằng cách này, họ liệt kê một thành phần “lành mạnh hơn” ở đầu, và đề cập đến đường xuống hàng dưới. Vì vậy, mặc dù một sản phẩm có đường, nhưng nó không nhất thiết ở 1 trong 3 thành phần đầu tiên.

Để tránh vô tình tiêu thụ nhiều đường, hãy tìm ra các tên gọi khác của đường:

 • Các loại đường: đường củ cải đường, đường nâu, đường bơ, đường mía, đường bột, đường dừa, đường chà là, đường vàng, đường nghịch chuyển, đường nâu chưa qua tinh luyện , đường thô hữu cơ, đường chưa tinh chế, đường mía chưa tinh luyện và đường bột (chúng ta thường ăn hằng ngày).
 • Các loại xi-rô: xi-rô carob, xi-rô vàng, xi-rô ngô fructose ca, mật ong, mật hoa agave , xi-rô mạch nha, xi-rô phong, xi-rô yến mạch, xi-rô cám gạo và xi-rô gạo.
 • Các loại đường bổ sung khác: mạch nha lúa mạch, mật rỉ, tinh thể nước mía, đường sữa, chất làm ngọt từ ngô, fructose tinh thể, dextran, bột mạch nha, ethyl maltol, fructose , nước trái cây cô đặc, galactose , glucose, disacarit, maltodextrin và maltose.

Có nhiều tên gọi khác cho đường, nhưng đây là những tên phổ biến nhất. Nếu bạn thấy bất kỳ loại nào trong số này ở các vị trí hàng đầu thì chắc chắn rằng sản phẩm có nhiều đường.

Chọn thực phẩm

Cách tốt nhất để tránh bị đánh lừa bởi các thành phần ghi trên nhãn là tránh chọn thực phẩm chế biến hoàn toàn.

Tuy nhiên, nếu bạn quyết định mua thực phẩm đóng gói, cần phải phân loại các sản phẩm để có được sự lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Uyên Nguyễn

Bài viết liên quan