L-Carnitine | Nó Là Gì? Lợi ích, Liều Dùng & Nên Dùng Khi Nào

L-Carnitine là gì?

L-carnitine là một hợp chất giống như axit amin không thiết yếu, có nghĩa là nó được sản xuất trong cơ thể một cách tự nhiên. Bạn có thể nhận được một lượng L-carnitine nhất định từ chế độ ăn uống của mình, vì nó được tìm thấy trong các loại thực phẩm như thịt đỏ, các nguồn thực vật như bơ và đậu nành cũng chứa một lượng nhỏ.

Ngoài ra mọi người cũng thường sử dụng các loại thực phẩm bổ sung chứa L-carnitine. Chúng nên được tiêu thụ cùng với một chế độ ăn uống lành mạnh hoặc những ai đang chế độ ăn giảm mỡ, cắt nét.

L-carnitine chịu trách nhiệm vận chuyển axit béo chuỗi dài đến ty thể của tế bào, nơi năng lượng được sản xuất khi chất béo bị oxy hóa và sử dụng làm nhiên liệu. Hơn 95% L-carnitine dự trữ của cơ thể được tìm thấy trong cơ xương (cơ bắp được kết nối với bộ xương của bạn) cùng với gan và máu.

Lợi ích của L-carnitine

1. Giảm cân

L-carnitine có thể giúp cơ thể của bạn sản xuất năng lượng bằng cách sử dụng chất béo dự trữ của cơ thể, cho phép bạn làm việc lâu hơn và cuối cùng hỗ trợ trong việc giảm mỡ. Bằng chứng cho thấy nó có thể thúc đẩy giảm cân bằng cách tăng tiêu hao calo.

Bổ sung L-Carnitine hàng ngày đã được chứng minh là làm tăng nồng độ L-carnitine trong máu và cơ bắp, giúp tăng cường chuyển hóa chất béo (do tăng nồng độ carnitine trong cơ).

Bổ sung L-Carnitine hàng ngày đã được chứng minh là làm tăng nồng độ L-carnitine trong máu và cơ bắp.

2. Hiệu suất tập luyện & Phục hồi

Với khả năng đốt cháy chất béo tiềm năng của nó, L-carnitine tối ưu hóa cách cơ thể bạn sử dụng chất béo làm nhiên liệu, cho phép bạn kéo dài buổi tập. Một số nghiên cứu cũng đã cho thấy rằng sử dụng liên tục L-carnitine 3 tuần có thể làm hạn chế mất cơ do cường độ tập luyện cao.

TPBS L-carnitine cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phục hồi, với liều đề nghị 2-4g hàng ngày để tối ưu hóa kết quả, trong một số nghiên cứu chỉ ra rằng L-carnitine giúp giảm các dấu hiệu của căng thẳng trao đổi chất và đau nhức cơ bắp. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn còn hạn chế và cần nghiên cứu thêm.

L-Carnitine hoạt động như thế nào?

Khi bạn tập thể dục, hàng ngàn phản ứng sinh hóa đang diễn ra bên trong cơ thể bạn. Một trong số đó là hoạt động của các enzyme của bạn bắt đầu phân chia chất béo được lưu trữ thành axit béo và glycerol. Sau đó, chúng được sử dụng làm nhiên liệu trong suốt quá trình tập thể dục.

Các nghiên cứu đã cho biết L-carnitine là một hợp chất đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo này vì vai trò chính của nó là vận chuyển các axit béo chuỗi dài qua màng trong. Những axit béo này được cho là nguồn năng lượng chính được sử dụng trong tập thể dục cường độ thấp đến trung bình.

L-carnitine là một hợp chất đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo

Các loại L-carnitine và công dụng của chúng

Hai biến thể chính của L-carnitine được bổ sung trong chế độ ăn uống là L-carnitine tartrateAcetyl L-carnitine.

1. L-carnitine Tartrate

L-carnitine Tartrate là một trong những hình thức phổ biến nhất của L-carnitine được tìm thấy trong thực phẩm bổ sung dinh dưỡng thể thao do tỷ lệ hấp thụ nhanh chóng của nó. Nó được tạo ra trong cơ thể từ các axit amin lysine và methionine và chủ yếu được tổng hợp trong gan và thận trước khi được vận chuyển để sử dụng trong các mô khác trong cơ thể.

L-Carnitine Tartrate được tìm thấy ở mức cao nhất trong các mô sử dụng axit béo làm nguồn nhiên liệu chính, chẳng hạn như cơ xương và cơ tim. Nên sử dụng chúng kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và kết hợp tập luyện thể dục.

2. Acetyl L-carnitine (ALCAR)

Acetyl L-carnitine được tạo ra trong cơ thể từ lysine và methionine của axit amin. ALCAR có một nhóm acetyl gắn liền với phân tử carnitine. Điều này cho phép nó đi qua hàng rào máu – não làm cho nó có sẵn tính sinh học nhất, và do đó dễ dàng hấp thụ nhất.

Liều dùng – Bạn nên dùng bao nhiêu?
Liều dùng L-carnitine – Bạn nên dùng bao nhiêu?

Liều dùng – Bạn nên dùng bao nhiêu?

Các nghiên cứu cho thấy liều lượng khác nhau cho mỗi dạng L-carnitine để cho kết quả tốt nhất, liều lượng dưới đây được coi là tối ưu cho từng dạng carnitine:

 • Acetyl-L-Carnitine: 600–2.500 mg mỗi ngày.
 • L-Carnitine L-Tartrate: 1.000–4.000 mg mỗi ngày.
 • Propionyl-L-Carnitine: 1.000–4.000 mg mỗi ngày.

Khi nào bạn nên dùng L-carnitine?

Nếu kế hoạch của bạn là sử dụng L-carnitine để tối ưu hóa năng lượng trong quá trình tập luyện của bạn, tốt nhất là sử dụng nó trước khi tập luyện. Hầu hết các nghiên cứu khoa học khuyên bạn nên dùng L-carnitine khoảng 1 giờ trước khi tập luyện. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tận dụng các lợi ích khác (phục hồi và hỗ trợ giảm cân) dùng nó sau khi tập thể dục cũng là một cách để phát huy hiệu quả.

Nguồn thực phẩm chứa L-carnitine

Mặc dù L-carnitine có thể được sản sinh bởi cơ thể, bạn cũng có thể tăng lượng L-Carnitine của bạn từ chế độ ăn uống. Nó cao nhất trong các sản phẩm động vật như thịt, gia cầm, cá và các sản phẩm từ sữa. Whey (làm từ sữa) tự nhiên chứa một số L-carnitine.

Tham khảo: Nutrex Lipo 6 Black Fat Burner, Viên Uống Đốt Mỡ Giảm Cân (60 viên)

Câu hỏi thường gặp

 • Thời gian tốt nhất để dùng L-carnitine?
  Nên dùng L-carnitine với carbohydrate hấp thụ nhanh. Bổ sung nó trước hoặc sau khi tập luyện không được coi là một yếu tố quá quan trọng.
 • L-carnitine là gì?
  L-Carnitine là một hợp chất giống như axit amin không thiết yếu, chịu trách nhiệm vận chuyển axit béo chuỗi dài đến ty thể tế bào của bạn, nơi năng lượng được sản xuất từ quá trình oxy hóa chất béo.
 • Lợi ích của L-carnitine là gì?
  Bằng chứng cho thấy rằng L-carnitine có thể thúc đẩy mất chất béo và tối ưu hóa hiệu suất tập thể dục và phục hồi.
 • L-carnitine hoạt động như thế nào?
  L-Carnitine vận chuyển axit béo qua màng trong. Những axit béo này được cho là nguồn năng lượng chính trong quá trình tập thể dục cường độ thấp đến trung bình.
 • Có những loại L-Carnitine nào?
  L-Carnitine Tartrate là một hình thức phổ biến được tìm thấy trong TPBS do tỷ lệ hấp thụ cao của nó. Acetyl L-Carnitine là hình thức dễ hấp thụ nhất, làm là sản phẩm lý tưởng cho những người tập luyện thường xuyên và đặt mục tiêu về vóc dáng.

Khanh Hồ Fitness

Bài viết liên quan