Protein Collagen Là Gì | Lợi ích Của Protein Collagen?

Protein collagen là một chất bổ sung phổ biến mà mọi người sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Mặc dù nó được coi là một loại bột protein giống như whey hoặc đậu nành, nhưng nó hoạt động theo cách khác nhau trong cơ thể và có những lợi ích khác nhau. Nó đã có mặt trong nhiều năm nay dưới dạng gelatine, nhưng gần đây protein collagen đã phát triển bùng nổ và trở nên phổ biến. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu protein collagen có những lợi ích gì đối với sức khỏe.

Protein Collagen là gì?

Protein collagen là loại protein phong phú nhất trong cơ thể con người, chiếm gần một phần ba tổng lượng protein của cơ thể. Đó là protein cấu trúc lớn nhất trong các mô liên kết như cơ và khớp. Nó giúp cho cơ bắp của bạn linh hoạt và tăng khả năng co giãn.

Cơ thể chúng ta có thể tự tạo ra collagen, nhưng việc bổ sung qua chế độ ăn uống hoặc thực phẩm chức năng sẽ mang lại nhiều lợi ích bổ sung. Dạng bổ sung collagen phổ biến nhất là collagen thủy phân.

Protein collagen hoạt động như thế nào?

Collagen hoạt động hoàn toàn khác với whey cũng như các loại thực phẩm bổ sung protein. Bởi vì cơ thể chúng ta tự tạo ra collagen, nó duy trì sự cân bằng của collagen bị phá vỡ và sản xuất dựa trên sự hiện diện của các axit amin, hoặc các khối xây dựng, trong hệ thống của chúng ta.

Khi collagen bị phá vỡ thành các khối xây dựng của nó, cơ thể nghĩ rằng nó cần sản xuất nhiều hơn. Uống collagen thủy phân như một chất bổ sung khiến cơ thể nghĩ rằng nó đang phát hiện ra sự phá vỡ mức độ collagen và khiến nó sản xuất nhiều hơn.

Collagen có tác dụng gì?

Thực tế có hơn 10 dạng protein collagen khác nhau, nhưng có 4 dạng chính đóng vai trò quan trọng trong cơ thể.

  • Collagen loại 1: Loại này chiếm phần lớn collagen trong cơ thể con người, lên đến 90% và là loại dày đặc cung cấp cấu trúc cho một số thành phần cơ thể – như răng, da, xương và sụn.
  • Collagen loại 2: Loại collagen này đàn hồi và co giãn hơn, ít bị đóng gói hơn loại 1, và chủ yếu được tìm thấy để cung cấp lớp đệm cho các khớp của bạn.
  • Collagen loại 3: Vai trò của collagen loại 3 là cung cấp cấu trúc cho động mạch, cơ quan và cơ bắp của bạn. Nó thường được kết hợp với Loại 1 để tăng cường sức khỏe của da, tóc và móng.
  • Collagen loại 4: Collagen loại 4 rất quan trọng đối với sức khỏe làn da và giúp cung cấp một bộ lọc giữa môi trường bên ngoài và cơ thể của bạn.

Những lợi ích của protein collagen là gì?

Collagen đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể. Mặc dù bạn có thể biết rằng một số lợi ích của nó tương tự như các nguồn protein khác, nhưng protein collagen có một số lợi ích độc đáo có thể khiến nó đáng để thử.

1. Collagen giúp phát triển và sửa chữa cơ

Khi kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục tốt, collagen có thể giúp xây dựng và tăng cường cơ bắp. Một nghiên cứu cụ thể trên một nhóm dân số lớn tuổi cho thấy rằng nó hoạt động theo ba cách – bằng cách tăng sức mạnh, tăng khối lượng nạc và giảm khối lượng mỡ cùng lúc.

Những lợi ích này có thể hữu ích cho những người tập thể hình cũng như những người không phải là vận động viên, để chống lại tác động của quá trình lão hóa lên các cơ của cơ thể chúng ta.

Bằng cách tăng khối lượng nạc và giảm khối lượng chất béo, bạn cũng có thể thấy lợi ích của việc giảm cân là một lợi ích của bột protein collagen. Có khối lượng cơ lớn hơn có thể thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn trong thời gian dài và tiêu thụ một chế độ ăn uống giàu protein giúp bạn cảm thấy hài lòng lâu hơn – giảm lượng calo tổng thể của bạn trong khi vẫn giữ được khối lượng nạc.

2. Collagen thúc đẩy làn da, mái tóc và móng tay khỏe mạnh

Collagen từ lâu đã được phụ nữ sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung để có làn da, mái tóc và móng tay khỏe mạnh hơn. Gelatine, một dạng collagen ẩm thực được sử dụng trong nấu ăn, đã phổ biến trong nhiều năm như một chất làm đặc cho các nguyên liệu lỏng.

Mặc dù bạn có thể xem collagen như một thành phần trong các loại kem bôi ngoài da giúp mang lại lợi ích chống lão hóa, nhưng nghiên cứu đã chứng minh việc giảm nếp nhăn khi sử dụng nó như một loại thực phẩm chức năng sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt hơn. Khám phá này cho thấy có những lợi ích của việc bổ sung thêm collagen vào chế độ ăn uống của chúng ta mặc dù cơ thể có thể tự tạo ra nó.

3. Collagen thúc đẩy các khớp khỏe mạnh

Đau khớp không chỉ phổ biến trong quá trình lão hóa mà còn có thể là một vấn đề đối với các vận động viên ảnh hưởng đến hiệu suất của họ. Khi mô liên kết của chúng ta bắt đầu bị phá vỡ do lão hóa, bệnh tật hoặc chấn thương, mức độ collagen không đủ thường có thể là vấn đề.

Bởi vì collagen là chìa khóa cho các khớp khỏe mạnh, nên việc bổ sung collagen để tăng cơ thể tạo ra collagen mới có thể giúp sản xuất tối đa. Nghiên cứu cho thấy lợi ích lớn nhất khi uống collagen khoảng một giờ trước khi tập thể dục.

Xem thêm: Advance Collagen Protein – Protein Cá Hồi Cao Cấp Chứa Collagen (hộp 30 gói)

4. Collagen có thể đóng một vai trò trong sức khỏe tiêu hóa

Do bản chất cấu trúc của nó, collagen thực sự đóng một vai trò trong việc giữ cho hệ tiêu hóa của chúng ta khỏe mạnh. Dạ dày và ruột hoạt động giống như các cơ lớn đẩy thức ăn qua hệ thống tiêu hóa và lấy ra các chất dinh dưỡng mà chúng ta cần. Mặc dù vậy, nghiên cứu về lĩnh vực bổ sung collagen này vẫn còn tương đối mới.

Tác dụng phụ của Collagen

Bởi vì collagen là một loại protein xuất hiện trong cơ thể chúng ta và dễ tiêu hóa nên nguy cơ tác dụng phụ được hạn chế giống như bất kỳ loại thực phẩm bổ sung protein nào khác. Một đánh giá trên Tạp chí Quốc tế về Dinh dưỡng Thể thao và Tập thể dục đánh giá nó có nguy cơ thấp đối với bất kỳ tác dụng phụ nào.

Mặc dù các chất bổ sung collagen thường có nguồn gốc từ các nguồn bò, lợn hoặc cá, quá trình chế biến thường hạn chế mối lo ngại về bất kỳ loại chất gây dị ứng nào. Tuy nhiên, những người ăn chay hoặc thuần chay có thể muốn kiểm tra nhãn trên các chất bổ sung của họ để tìm hiểu thêm về nguồn collagen.

  • Làm thế nào để bổ sung collagen vào chế độ ăn uống của mình?
  • Các nguồn chính của collagen trong chế độ ăn uống là từ các sản phẩm động vật – và các bộ phận chứa nhiều collagen nhất, như da và xương.
  • Bạn có thể tiêu thụ collagen từ thịt gà hoặc gà tây có da hoặc cá đóng hộp có xương (như cá hồi hoặc cá mòi).
  • Dạng gelatine được tìm thấy trong thực phẩm và món tráng miệng đúc gelatine. Nước hầm xương là một nguồn rất giàu collagen và được bán phổ biến ở nhiều chợ.

Cách tốt nhất để bổ sung protein collagen

Hai cách chính để lấy protein collagen là từ collagen dạng bột hoặc gelatine. Bột protein collagen ở dạng peptide hoặc thủy phân, vì vậy nó có thể được sử dụng theo nhiều cách. Một số người trộn nó vào cà phê hoặc trà, những người khác sử dụng nó trong sinh tố hoặc thức uống phục hồi sau tập luyện. Mặc dù nó có sẵn ở dạng viên và đồ uống, hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện ở dạng bột.

Lời Kết

Bột protein collagen là một chất bổ sung tự nhiên có thể có lợi cho cơ thể và thói quen của bạn theo nhiều cách. Mặc dù mọi người đã sử dụng nó trong nhiều năm qua ở dạng gelatine, tuy nhiên dạng bột protein collagen mới linh hoạt hơn nhiều và có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Ngoài việc giúp phát triển và sửa chữa cơ, còn có những lợi ích khác như sức khỏe của da, tóc, móng và hệ tiêu hóa. Với các tác dụng phụ hạn chế và các chất bổ sung tiện lợi và hương vị thơm ngon như Advanced Collagen Protein được chiết xuất từ collagen cá hồi Na Uy, không có lý do gì để không bổ sung protein collagen vào lối sống lành mạnh của bạn.

Khanh Hồ Fitness

Bài viết liên quan