Cancel Preloader

Trái cây tươi và rau quả đông lạnh – Cái nào tốt cho sức khỏe hơn?

 Trái cây tươi và rau quả đông lạnh – Cái nào tốt cho sức khỏe hơn?

Trái cây và rau quả tươi là thực phẩm lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn. Chúng chứa đầy vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, tất cả đều cải thiện sức khỏe.

Ăn nhiều trái cây và rau quả thậm chí giúp bảo vệ chống lại bệnh tim. Sản phẩm tươi không phải lúc nào cũng có sẵn, và các loại đông lạnh là một thay thế tiện lợi.

Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của chúng khác nhau. Bài viết này so sánh hàm lượng dinh dưỡng của trái cây tươi và rau quả đông lạnh.

Thu hoạch, chế biến và vận chuyển

Hầu hết các loại trái cây và rau bạn mua được thu hoạch bằng tay, với một lượng nhỏ hơn được thu hoạch bằng máy móc.

Tuy nhiên, tại sao có khác nhau giữa sản phẩm tươi và đông lạnh.

Trái cây và rau tươi


Hầu hết các loại trái cây và rau quả tươi được chọn trước khi chúng chín. Điều này cũng dễ hiểu bởi nó sẽ chín hoàn toàn trong quá trình vận chuyển.

Nó cũng có thời gian hơn để phát triển đầy đủ các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tự nhiên.

Ở Mỹ, trái cây và rau quả có thời gian từ 3 ngày đến vài tuần trong quá trình vận chuyển trước khi đến trung tâm phân phối.

Tuy nhiên, USDA tuyên bố rằng một số sản phẩm, như táo và lê, được lưu trữ đến 12 tháng trong điều kiện được kiểm soát trước khi được bán.

Trong quá trình vận chuyển, sản phẩm tươi thường được lưu trữ trong môi trường lạnh, được kiểm soát và được xử lý bằng hóa chất để tránh hư hỏng.

Khi được đưa đến siêu thị, trái cây và rau quả mất thêm 1 đêm 3 ngày để trưng bày. Sau đó chúng được lưu trữ trong nhà của mọi người trong tối đa 7 ngày trước khi ăn.

Rau quả đông lạnh


Trái cây và rau quả sẽ được đông lạnh thường được chọn ở độ chín cao nhất, khi chúng có đầy đủ chất dinh dưỡng nhất.

Sau khi thu hoạch, các loại rau thường được rửa sạch, chần, cắt, đông lạnh và đóng gói trong vòng vài giờ.

Trái cây không trải qua quá trình chần, vì điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến kết cấu của chúng.

Thay vào đó, chúng được điều trị bằng axit ascorbic (một dạng vitamin C) hoặc thêm đường để ngăn ngừa việc hư hỏng. Thông thường, không có hóa chất được thêm vào để sản xuất trước khi đông lạnh.

Một số vitamin bị mất trong quá trình chế biến sản phẩm đông lạnh

Nói chung, đông lạnh giúp giữ lại hàm lượng dinh dưỡng của trái cây và rau quả.

Tuy nhiên, một số chất dinh dưỡng bắt đầu bị phá vỡ khi sản phẩm đông lạnh được lưu trữ trong hơn một năm.

Một số chất dinh dưỡng cũng bị mất trong quá trình chần. Trong thực tế, sự mất mát lớn nhất của chất dinh dưỡng xảy ra tại thời điểm này.

Quá trình chần diễn ra trước khi đóng băng, và liên quan đến việc đặt sản phẩm trong nước sôi trong một thời gian ngắn – thường là một vài phút.

Điều này giết chết bất kỳ vi khuẩn có hại và ngăn ngừa mất hương vị, màu sắc và kết cấu. Tuy nhiên, nó cũng dẫn đến việc mất các chất dinh dưỡng tan trong nước, chẳng hạn như vitamin B và vitamin C.

Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho trái cây đông lạnh, không trải qua quá trình chần.

Mức độ mất chất dinh dưỡng khác nhau, tùy thuộc vào loại rau và thời gian chần. Nói chung, tổn thất nằm trong khoảng từ 10-80%, với mức trung bình khoảng 50%.

Một nghiên cứu cho thấy rằng chần làm giảm 30% hoạt động chống oxy hóa hòa tan trong nước ở đậu Hà Lan và 50% trong rau bina. Tuy nhiên, mức độ không đổi trong quá trình bảo quản ở −4 ° F hoặc −20 ° C.

Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng sản phẩm đông lạnh giúp duy trì hoạt động chống oxy hóa của nó mặc dù mất các vitamin tan trong nước.

Các chất dinh dưỡng trong cả sản phẩm tươi và đông lạnh giảm trong quá trình bảo quản

Ngay sau khi thu hoạch, trái cây và rau quả tươi bắt đầu mất độ ẩm, có nguy cơ hư hỏng cao hơn và giảm giá trị dinh dưỡng.

Vitamin C trong rau quả tươi bắt đầu giảm ngay sau khi thu hoạch và tiếp tục làm như vậy trong quá trình bảo quản.

Ví dụ, đậu xanh đã được chứng minh là mất tới 51% lượng vitamin C trong 24-48 giờ đầu tiên sau khi thu hoạch.

Trong rau được bảo quản lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng, hoạt động chống oxy hóa giảm.

Tuy nhiên, mặc dù vitamin C dễ dàng bị mất trong quá trình lưu trữ, các chất chống oxy hóa như carotenoids và phenolics thực sự tăng lên.

Tươi vs đông lạnh: Cái nào bổ dưỡng hơn?


Kết quả từ các nghiên cứu đã so sánh hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm tươi và đông lạnh thay đổi một chút.

Điều này là do một số nghiên cứu sử dụng sản phẩm mới thu hoạch, loại bỏ ảnh hưởng của thời gian lưu trữ và vận chuyển, trong khi những nghiên cứu khác sử dụng sản phẩm từ siêu thị.

Ngoài ra, sự khác biệt trong phương pháp xử lý và đo lường sẽ ảnh hưởng đến kết quả.

Tuy nhiên, nói chung, bằng chứng cho thấy rằng đông lạnh bảo tồn giá trị dinh dưỡng và hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm tươi và đông lạnh là như nhau.

Khi các nghiên cứu báo cáo giảm chất dinh dưỡng trong một số sản phẩm đông lạnh, chúng thường nhỏ.

Hơn nữa, mức độ vitamin A, carotenoids, vitamin E, khoáng chất và chất xơ là tương tự trong sản phẩm tươi và đông lạnh. Chúng thường không bị ảnh hưởng bởi quá trình chần.

Các nghiên cứu so sánh sản phẩm siêu thị với các loại đông lạnh – như đậu Hà Lan, đậu xanh, cà rốt, rau bina và bông cải xanh – cho thấy hoạt động chống oxy hóa và hàm lượng dinh dưỡng tương tự nhau.

Sản phẩm đông lạnh chứa nhiều vitamin C

Sản phẩm đông lạnh chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn. Điều này thường thấy nhất trong các nghiên cứu so sánh sản phẩm đông lạnh với các giống tươi được bảo quản tại nhà trong vài ngày.

Ví dụ, đậu Hà Lan hoặc rau bina đông lạnh có nhiều vitamin C hơn so với đậu tươi hoặc rau bina mua ở siêu thị đã được lưu trữ tại nhà trong vài ngày.

Đối với một số loại trái cây, sấy khô dẫn đến hàm lượng vitamin C cao hơn, khi so sánh với các loại tươi.

Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy các quy trình được thực hiện để đóng băng sản phẩm tươi làm tăng tính sẵn có của chất xơ bằng cách làm cho nó hòa tan hơn.

Kết luận


Trái cây và rau quả mới hái trực tiếp từ trang trại hoặc khu vườn của bạn có chất lượng cao nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn đang mua ở siêu thị, sản phẩm đông lạnh có thể bằng, hoặc trong một số trường hợp, thậm chí còn bổ dưỡng hơn cả các loại tươi.

Trái cây và rau quả đông lạnh là một sự thay thế thuận tiện và hiệu quả về chi phí cho các lựa chọn tươi sống. Tốt nhất nên chọn hỗn hợp sản phẩm tươi và đông lạnh để đảm bảo bạn có được các chất dinh dưỡng tốt nhất.

Uyên Nguyễn

Bài viết liên quan