Cancel Preloader

Đổi Phòng Gym Mới Nếu Bạn Gặp “7 Rắc Rối” Này!

 Đổi Phòng Gym Mới Nếu Bạn Gặp “7 Rắc Rối” Này!

Xây dựng thói quen thể dục nói chung và tập gym nói riêng là một thay đổi tích cực đối với cơ thể bạn. Tuy nhiên khi mới gia nhập một phòng gym nào đó có lẽ bạn vẫn chưa nhận thấy nhiều điều tiêu cực ở đó hoặc chỉ đơn giản là nó “bất hợp lý” với cá nhân bạn hay đơn giản là bạn không còn hứng thú với môi trường đó; không thấy sự phát triển của cơ bắp sau một thời gian dài tập luyện, v.v. thì có lẽ bạn nên cân nhắc việc thay đổi môi trường tập luyện.

Nếu xuất hiện 7 điều dưới đây thì bạn có thể cân nhắc việc thay đổi môi trường tập luyện!

Tập luyện của bạn đang nhàm chán

Nếu việc tập luyện của bạn trở nên đơn điệu đến mức bạn có thể ngủ ngay trên máy chạy bộ, đó là dấu hiệu bạn không ở trong môi trường phù hợp. Nếu các thiết bị có sẵn không thay đổi và thói quen của bạn không thay đổi, đã đến lúc bắt đầu lại mọi thứ.

Alexis Craig , PG và huấn luyện viên được chứng nhận của NASM, so sánh điều này với việc bị mắc kẹt trong “bánh xe hamster (bánh xe tập thể dục của chuột hamster)”, trên đó tập luyện của bạn giống nhau từ tuần này sang tuần khác, không thay đổi về trọng lượng, độ nghiêng, tốc độ hoặc định dạng. Và Tony Carvajal , huấn luyện viên CrossFit cũng đồng ý: Bạn nên được kích thích về tinh thần và thể chất, và sự nhàm chán có thể dẫn đến sự tự mãn.

Bạn sợ đến phòng tập gym

Carvajal nói rằng một số người nghĩ về phòng tập thể dục như một không gian thứ ba, nơi họ có thể đến mà không phải là nhà hoặc nơi làm việc. Nhưng ông nhấn mạnh rằng việc tận hưởng tại phòng tập thể dục là thực sự quan trọng. Bạn muốn dành nhiều thời gian hơn ở những nơi khiến bạn cảm thấy thoải mái, điều này dẫn đến chất lượng cuộc sống tốt hơn. Nếu bạn hạnh phúc và tận hưởng ít nhất một giờ mỗi ngày tại phòng tập thể dục thì những giờ đó sẽ tăng lên theo thời gian. Vì bạn có sự sang trọng để chọn nơi bạn làm việc, nên bạn cũng nên chắc chắn rằng đó là nơi khiến bạn cảm thấy thoải mái.

Bạn không thấy kết quả tập luyện

Khi bạn tham gia một phòng tập gym, bạn bắt đầu sẽ thấy được kết quả sớm nhất là một tháng trong thói quen tập luyện của bạn, và bạn sẽ thấy kết quả đáng chú ý trong khoảng ba tháng.

Nhưng thiếu sự tiến bộ – dù mục tiêu của bạn là gì – thực sự sẽ cản trở sự nhiệt huyết của bạn trong việc tập gym, tạo ra một vòng luẩn quẩn. Carvajal gợi ý rằng có lẽ phòng tập thể dục mà bạn tham gia, với các chương trình họ đang cung cấp, không phù hợp với bạn. Carvajal nói. “Nếu bạn không thấy kết quả mình muốn, đã đến lúc thử một cái gì đó khác.”

Văn hóa phòng tập

Không khí, văn hóa phòng tập là điều rất quan trọng ảnh hưởng đến việc bạn có muốn đến phòng gym hay không. Mặc dù việc kết bạn, trao đổi và làm quen nằm ở tính cách cởi mở hay khép kín của mỗi cá nhân. Nhưng sẽ rất tuyệt vời nếu bạn cởi mở và làm quen những người thường xuyên gặp ở khung giờ tập hàng ngày của bạn, đôi lúc họ sẽ là người hỗ trợ tuyệt vời cho bạn trong những ngày tập nặng và điều đó cũng khiến bạn vui vẻ hơn đối với việc đến phòng gym mỗi ngày.

Tuy nhiên nói đi thì cũng nói lại cũng có những “phòng gym xóm” khi mà đa số những người tập ở đó là bạn bè của nhau và tập lâu năm ở đó sẽ có những lời thầm thì không hay về người mới tham gia hoặc những người mới bắt đầu tập gym, hay thậm chí có những thái độ không hòa nhã cho lắm, trong khi đó bạn lại là người có lối sống khép kín thì tốt nhất hãy tìm một phòng tập khác có văn hóa phòng tập phù hợp hơn với bạn!

Nhân viên và PT làm việc không chuyên nghiệp!

Qua thời gian tập luyện ở nhiều phòng gym cũng như những đánh giá của các gymer nói về các phòng gym trên các diễn đàn, hội nhóm Facebook thường phàn nàn về thái độ của các nhân viên cũng như sự thiếu chuyên nghiệp trong quá trình làm việc.

Cụ thể như việc nhân viên không trả lời, không hướng dẫn để bạn tự bơi mặc dù bạn chỉ là người mới lơ ngơ làm quen với tập gym. Hay các quản lý và PT của phòng gym có thái độ không hòa nhã với những khách hàng không đăng ký các gói tập kèm của họ, hay việc nhân viên mang thức ăn và ăn uống giữa phòng tập máy lạnh. Hay các nhân viên tại phòng gym hiên ngang chiếm máy trong những khung giờ cao điểm mà khách hàng đến tập đông. Đây là phong cách làm việc không thực sự chuyên nghiệp và nếu nó làm bạn không thoải mái, bạn cũng nên cân nhắc thay đổi một môi trường tập luyện khác tốt hơn!

Cơ sở và thiết bị phải đảm bảo về bảo trì, nâng cấp, vệ sinh nghiêm túc

Khi bạn ký hợp đồng với phòng một phòng gym, không chỉ bạn cam kết với nội quy tập luyện tại đó, mà phòng tập thể dục đó cũng phải cam kết với bạn về những tiêu chuẩn an toàn, thiết bị được bảo trì nâng cấp kịp thời khi gặp hỏng hóc, vệ sinh sạch sẽ, gọn gàn không gian phòng tập. Đây là những tiêu chuẩn tối thiếu mà bất cứ phòng gym nào cũng phải có. Nếu một trong những yếu tốt này không đảm bảo, hãy cân nhắc đổi sang phòng tập mới tốt hơn.

Ngoài ra nếu đã tập luyện 1 năm hoặc hơn nhưng bạn không thấy bất kỳ sự thay đổi nào về những cục tạ đã bị rỉ sét hay những lớp cao su bọc những cục dumbbell bị rách lộ hết phần sắt thép bên trong, những sợt cáp bị đứt lâu ngày không được thay thế thì cũng là lúc bạn nên say goodbye với nơi này.

Phí thành viên tăng bất hợp lý

Ở các thành phố lớn tại Việt Nam, tiêu biểu là Hồ Chí Minh thì trung bình các gymer chi 300.000-500.000đ/tháng cho thẻ thành viên. Một hình thức khác hiện tại cũng đang rất phổ biến ở các phòng gym cao cấp đó là đóng thẻ thành viên theo gói 1 năm, 2 năm, v.v.

Hiện nay nhiều phòng gym ăn theo sự ra đời của các phòng gym cao cấp thì cũng bổ sung một số tiện ích như xông hơi, tắm gội, tập không giới hạn trong ngày, v.v. rồi tăng giá thành hoặc bắt buộc chuyển từ các gói tập tháng sang gói quý hoặc năm thì lúc này bạn cũng nên cân nhắc đến việc tìm một phòng gym có giá thành phù hợp với nhu cầu cũng như ngân sách của bạn hơn là việc tiếp tục ở phòng gym hiện tại.

Uyên Nguyễn

Bài viết liên quan