Rong biển Wakame là một loại rong biển ăn được, đã được trồng ở Nhật Bản và Hàn Quốc trong nhiều thế kỷ nay.
Ngoài việc mang lại một hương vị độc đáo và hình thành nên các món súp và salad, wakame có lượng calo thấp nhưng có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.
Thêm vào đó, nó cung cấp một danh sách dài các lợi ích tiềm năng, bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch và hiệu quả giảm cân.
[message_box bg_color=”rgb(240, 240, 240)” text_color=”light”]
Giải thích các từ viết tắt trong bài viết:
- RDI (Reference Daily Intake): là mức tiêu thụ hàng ngày của một chất dinh dưỡng được coi là đủ để đáp ứng yêu cầu 97-98% của một chất dinh dưỡng nào đó trong một ngày, cho một cá nhân đáp ứng một sức khoẻ tốt.
[/message_box]
Nội dung bài viết
8 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của Rong biển Wakame
Ít calo và giàu chất dinh dưỡng
Wakame có lượng calo thấp nhưng cung cấp một lượng dinh dưỡng quan trọng.
Ngay cả với một lượng nhỏ, nó có thể giúp tăng cường lượng khoáng chất của bạn như iốt , mangan, folate, magiê và canxi để giúp bạn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mình.
Chỉ cần hai muỗng canh (10 gram) rong biển wakame sống:
- Năng lượng: 5
- Protein: 0,5 gram
- Carbs: 1 gram
- Iốt: 280% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI)
- Mangan: 7% của RDI
- Folate: 5% của RDI
- Natri: 4% RDI
- Magiê: 3% của RDI
- Canxi: 2% của RDI
Mỗi khẩu phần của wakame cũng chứa các vitamin A, C, E và K, cũng như sắt, đồng và phốt pho.
Hàm lượng iốt cao có thể hỗ trợ chức năng tuyến giáp
Wakame là một thực phẩm thuộc danh sách các loại thực phẩm có nguồn i-ốt tốt.
Trong thực tế, wakame chứa khoảng 42 mcg iốt mỗi gram, khoảng 28% RDI.
Iốt là một khoáng chất thiết yếu mà cơ thể bạn sử dụng để sản xuất hormon tuyến giáp, giúp hỗ trợ tăng trưởng, trao đổi chất, tổng hợp protein và sửa chữa tế bào.
Tuy nhiên, sự thiếu hụt i-ốt là cực kỳ phổ biến, với một số báo cáo ước tính rằng khoảng hai tỷ người trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt i-ốt.
Sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng quan trọng này có thể góp phần gây suy giáp, một tình trạng mà tuyến giáp của bạn không thể tạo đủ hormone tuyến giáp để hỗ trợ chức năng bình thường.
Các triệu chứng thiếu iốt có thể bao gồm tăng cân, mệt mỏi, rụng tóc và khô, bong da.
Có thể giảm huyết áp và nguy cơ bệnh tim
Huyết áp cao là một tình trạng gây nên sự quá tải cho tim và mạch máu, làm suy yếu cơ tim và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng cường rong biển wakame vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giữ cho huyết áp được kiểm soát và tối ưu hóa sức khỏe tim mạch.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol
Cholesterol đóng một vai trò trong nhiều khía cạnh của sức khỏe, từ sản xuất hormone đến tiêu hóa chất béo.
Tuy nhiên, lượng cholesterol dư thừa có thể tích tụ trong động mạch và ngăn chặn lưu lượng máu, tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng rong biển wakame có thể làm giảm mức cholesterol và giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
Có đặc tính chống ung thư
Một trong những lợi ích sức khỏe ấn tượng nhất của rong biển wakame là khả năng ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư ở một số nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm.
Ví dụ, một nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng việc đưa rong biển wakame cho chuột giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư vú.
Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy rằng các hợp chất đặc biệt được chiết xuất từ rong biển wakame có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư ruột kết và thận.
Làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện khả năng kháng insulin
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng rong biển wakame có thể giúp giảm lượng đường trong máu và cải thiện sức đề kháng insulin để tăng cường sức khỏe tổng thể.
Một nghiên cứu kéo dài bốn tuần cho thấy bổ sung 48 gram rong biển hàng ngày làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở 20 người mắc bệnh tiểu đường.
Có thể giúp giảm cân
Nếu bạn đang tìm cách để giảm thêm một vài cân, bạn có thể muốn xem xét kết hợp wakame vào chế độ ăn uống của bạn.
Nó không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, mà còn được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy kiểm soát cân nặng trong các nghiên cứu trên động vật.
Một số nghiên cứu cũng đã nhận thấy rằng kế hoạch chế độ ăn uống thường xuyên bao gồm rong biển có thể làm giảm trọng lượng cơ thể và chu vi vòng eo.
Ngon, tiện lợi và dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn
Wakame được sử dụng khắp thế giới với cấu trúc mềm mại và hương vị nhẹ nhàng.
Nó cũng rất linh hoạt và có thể sử dụng như một thành phần trong một loạt các công thức nấu ăn.
Thường thấy ở dạng khô, wakame thường được ngâm trong nước khoảng mười phút trước khi sử dụng để giúp làm mềm và loại bỏ muối thừa.
Sau khi ngâm, wakame có thể dễ dàng thay thế rau xanh như rau diếp, rau chân vịt trong món salad yêu thích của bạn.
Bạn cũng có thể cắt nhỏ thành sợ cho vào súp như một loạt hương vị và chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, sử dụng wakame như một món ăn kèm với một chút nước tương hoặc giấm gạo để hoàn thành bữa ăn của bạn.
Tác dụng phụ có thể xảy ra
Mặc dù rong biển wakame nói chung là lành mạnh, nhưng nếu tiêu thụ số lượng wakame dư thừa có thể gây ra tác dụng phụ bất lợi ở một số người.
Một số nhãn hiệu có thể chứa lượng natri cao có thể làm tăng huyết áp ở những người nhạy cảm.
Nó cũng có hàm lượng iốt cao, Mặc dù i-ốt là cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp, nhưng khi tiêu thụ số lượng dư thừa có thể gây hại cho tuyến giáp của bạn và gây ra các triệu chứng như sốt, đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.
Kết luận
Wakame là một loại rong biển ăn được chứa nhiều dinh dưỡng, bổ sung một loạt các vitamin và khoáng chất vào chế độ ăn uống của bạn với một lượng calo thấp.
Nó cũng được chứng minh mạng lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau như: giảm cholesterol, giảm huyết áp & nguy cơ bệnh tim, giảm cân và giảm lượng đường trong máu.
Đặc biệt, có nhiều cách khác nhau để thưởng thức món rong biển ngon này như là một thành phần của chế độ ăn uống cân bằng, giúp bạn dễ dàng tận dụng lợi thế của các đặc tính nâng cao sức khỏe mà nó mang lại.