Cancel Preloader

3 Lý do khiến việc giảm cân của bạn trở nên không hiệu quả

 3 Lý do khiến việc giảm cân của bạn trở nên không hiệu quả

Hãy nhớ rằng bất kỳ cách tiếp cận nào bạn thực hiện để giảm cân, bạn phải kết hợp việc luyện tập phù hợp và chế độ ăn uống lành mạnh. Làm cả hai việc đó thì mục tiêu giảm cân của bạn mới đạt được hiệu quả như mong muốn.

1. Bạn không kiên trì với chế độ ăn kiêng mà bạn đã chọn

che-do-an-kieng

Bạn đang thử “Chế độ ăn kiêng X” trong một vài tuần, và lúc đầu, bạn mất một vài cân. Nhưng tuần tới, bạn không mất một cân nào – ngay cả khi bạn đã thực hiện tất cả những việc cần làm. Vì vậy, bạn cho rằng “Chế độ ăn kiêng X” không phù hợp với bạn và chuyển sang một kế hoạch khác.

Vấn đề không phải là chế độ ăn uống mà bạn chọn. Mà đó là bạn! Điều này nghe có vẻ “thật nực cười” nhưng thực tế là không có chế độ ăn kiêng “thần thánh” nào có thể đột ngột làm cho trọng lượng cơ thể mất nhanh như vậy. Mất chất béo là một quá trình diễn biến chậm, bạn không thể mong đợi mất nó chỉ qua một đêm.

Giải pháp: Ngừng đặt câu hỏi liệu có một chương trình nào tốt hơn không và cam kết thực hiện nó. Sự nhất quán là chìa khóa khi nói đến việc giảm cân. Đây có thể không phải là câu trả lời thích đáng mà bạn đang hy vọng, nhưng đó là sự thật.

2. Bạn không tiêu thụ đủ lượng calo

tieu-thu-luong-calo

Nhiều người cho rằng họ không giảm cân được vì họ ăn quá nhiều. Vì vậy, họ ăn ít hơn. Khi bạn cắt giảm lượng calo, bạn có thể bắt đầu mất cơ bắp cũng như chất béo. Bạn có thể áp dụng chế độ ăn hiện tại nhưng cần điều chỉnh lượng calo ít hơn bằng cách làm chậm sự trao đổi chất.

Giải pháp: Thay vì nhịn đói, hãy bắt đầu bằng cách lên thực đơn chi tiết và chính xác trong tối thiểu 1-2 tuần. Một bức tranh rõ ràng về những gì bạn ăn hàng ngày sẽ xuất hiện. Sau đó, thực hiện các điều chỉnh nhỏ cho lựa chọn thực phẩm của bạn để bạn bắt đầu giảm cân — nhưng không mất cơ bắp. Bắt đầu bằng cách giảm không quá 0,5-1,0 phần trăm trọng lượng cơ thể hiện tại của bạn mỗi tuần. Nếu bạn cân nặng 130 pounds, hãy cố gắng giảm 0,6-1,3 pound mỗi tuần. Nếu bạn cân nặng 160 pounds, hãy giảm 0,8-1,6 pound.

3. Bạn ăn kiêng trong thời gian quá lâu

an-kieng-trong-thoi-gian-qua-lau

Bạn có nhớ lần cuối bạn không ăn kiêng là khi nào không? Bạn không chắc chắn đúng không vì có thể bạn đã tập trung vào việc giảm chất béo quá lâu. Hầu hết những người không thành công trong việc giảm cân có xu hướng ăn kiêng quanh năm. Thông thường, họ trải qua giai đoạn mà họ “đang làm tốt” và nhận được kết quả, nhưng sau đó cuối cùng lại không đạt được mục tiêu đã đề ra.

“Tuân thủ chu kỳ / giảm cân và không tuân thủ chu kỳ / tăng cân” trở thành một mô hình khó phá vỡ. Đó là bởi vì cơ thể của bạn có một “điểm” tự nhiên, một trọng lượng cơ thể với mức chất béo nhất định mà cơ thể bạn phải duy trì.

Hãy nghĩ nó giống như bộ điều khiển nhiệt trong nhà bạn. Khi bạn không có đủ lượng calo cần thiết trong một thời gian dài, cơ thể bạn sẽ tự điều chỉnh bằng cách giảm sự trao đổi chất của bạn, giống như một bộ điều chỉnh nhiệt nếu nhà bạn quá nóng. Đó là một hệ thống được điều chỉnh và thiết kế để giữ cho sự trao đổi chất của bạn phù hợp với lượng calo hàng ngày mà bạn dung nạp.

Giải pháp: Cho cơ thể bạn nghỉ ngơi! Nếu bạn đã liên tục ăn kiêng trong hơn ba tháng, hãy nghỉ ngơi. Kỳ lạ là kết thúc chế độ ăn kiêng đôi khi làm cho cơ thể bạn dễ dàng dung nạp hơn trong việc giảm cân. Ăn uống bình thường trong một thời gian sẽ giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn. Và điều đó giúp bạn dễ dàng lựa chọn các loại thực phẩm lành mạnh hơn với mục tiêu giảm cân tiếp theo.

Uyên Nguyễn

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *