Cancel Preloader

Lợi ích sức khỏe của động vật có vỏ

 Lợi ích sức khỏe của động vật có vỏ

Động vật có vỏ tạo ra những món ăn ngon trong bữa ăn hằng ngày của bạn. Chúng giàu protein nạc, chất béo lành mạnh và khoáng chất. Thường xuyên ăn động vật có vỏ tăng cường khả năng miễn dịch của bạn, hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe của não và tim.

Tuy nhiên, động vật có vỏ chứa một trong những chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất và một số loại chứa chất gây ô nhiễm và kim loại nặng.

Các loại động vật có vỏ

Hàu rất giàu giá trị dinh dưỡng

Như tên của nó động vật có vỏ là động vật sống trong nước và vỏ bên ngoài. Chúng được chia thành hai nhóm: động vật giáp xác và động vật thân mềm. Động vật giáp xác bao gồm tôm, tôm càng, cua và tôm hùm, trong khi nghêu, sò điệp, sò và trai là những động vật thân mềm.

Hầu hết các loài động vật có vỏ sống trong nước mặn, nhưng có một số loài được tìm thấy trong nước ngọt.

Hầu hết các loại động vật có vỏ được ăn hấp, nướng hoặc chiên. Một số – như hàu và nghêu – có thể được ăn sống hoặc làm tái. Hương vị của chúng rất đa dạng tùy vào phương pháp nấu ăn của bạn như thế nào.

“Nhà máy” dinh dưỡng

Động vật có vỏ chứa ít calo và nguồn phong phú về protein nạc, chất béo lành mạnh, và nhiều vi chất dinh dưỡng.

Dưới đây là so sánh dinh dưỡng của khẩu phần 85 gram của các loại động vật có vỏ khác nhau:

Động vật có vỏ Calo Chất đạm Chất béo
Tôm 72 17 gram 0,43 gam
Tôm càng xanh 65 14 gram 0,81 gam
Cua 74 15 gram 0,92 gam
Tôm hùm 64 14 gram 0,64 gam
59 10 gram 0,42 gam
Hàu 69 8 gram 2 gram
Trai 73 10 gram 1,9 gram

Hầu hết chất béo trong động vật có vỏ ở dạng axit béo omega-3 cung cấp các lợi ích sức khỏe, như cải thiện sức khỏe của não và tim.

Hơn nữa, động vật có vỏ rất giàu chất sắt, kẽm, magiê và vitamin B12 – tất cả đều có vai trò quan trọng trong cơ thể bạn. Ví dụ, 85 gram hàu có gần như 100% kẽm

Hãy nhớ rằng động vật có vỏ là bổ dưỡng nhất khi hấp hoặc nướng. Động vật có vỏ tẩm bột hoặc chiên sẽ chứa thêm calo, carbs tinh chế, thêm muối và các thành phần không lành mạnh khác.

Lợi ích sức khỏe

Động vật có vỏ cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe

Do hàm lượng chất dinh dưỡng ấn tượng của chúng, động vật có vỏ tốt cho vòng eo, não, tim và hệ thống miễn dịch của bạn.

Giảm cân

Động vật có vỏ chứa ít calo và protein nạc và chất béo lành mạnh – làm cho chúng trở thành thực phẩm tuyệt vời để ăn trong nỗ lực giảm cân của bạn.

Thực phẩm giàu protein giúp bạn cảm thấy no và điều này ngăn bạn ăn quá nhiều calo, giúp bạn giảm hoặc duy trì cân nặng.

Hơn thế nữa, do hàm lượng axit béo omega-3 của chúng, vì vậy khi ăn cá làm bạn có cảm giác no và giúp giảm cân nhiều hơn so với các loại thực phẩm khác giàu protein.

Một nghiên cứu ở những người trưởng thành thừa cân cho thấy những người ăn nhiều axit béo omega-3 trong chế độ ăn hạn chế calo sẽ cảm thấy no hơn đáng kể sau bữa ăn so với những người ăn ít omega-3 trong cùng chế độ ăn kiêng.

Thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Động vật có vỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy sức khỏe của tim, bao gồm axit béo omega-3 và vitamin B12.

Một số nghiên cứu đã liên kết ăn axit béo omega-3 từ cá và động vật có vỏ để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này là do omega-3 có tác dụng chống viêm.

Một nghiên cứu trên 18.244 người đàn ông khỏe mạnh cho thấy những người ăn hơn 200 gram động vật có vỏ giàu omega-3 mỗi tuần có nguy cơ tử vong vì đau tim thấp hơn 59% so với những người ăn ít hơn 50 gram mỗi tuần.

Hơn nữa, việc bổ sung vitamin B12 không đủ có liên quan đến nồng độ homocysteine trong máu cao, một loại protein làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Do đó, ăn thực phẩm giàu vitamin B12 sẽ bảo vệ chống lại bệnh tim.

Tốt cho bộ não

Các chất dinh dưỡng tương tự trong động vật có vỏ tốt cho tim của bạn cũng rất quan trọng đối với sức khỏe não bộ.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã xác định nồng độ vitamin B12 và omega-3 trong máu không đủ là yếu tố nguy cơ gây ra các vấn đề về phát triển não bộ ở trẻ em và với chức năng não khỏe mạnh ở người lớn.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng vitamin B12 và axit béo omega-3 giúp tăng cường các hoạt động của nhau để tăng cường sức khỏe của não.

Một nghiên cứu ở 168 người lớn tuổi bị suy yếu tâm thần nhẹ cho thấy vitamin B làm chậm sự tiến triển của các vấn đề về não ở những người có nồng độ axit béo omega-3 trong máu cao hơn so với những người có mức độ thấp hơn.

Giàu chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch

Một số loại động vật có vỏ được tăng cường miễn dịch kẽm. Khoáng chất này là cần thiết để phát triển các tế bào tạo nên sự bảo vệ miễn dịch của cơ thể bạn. Nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ chống lại thiệt hại từ viêm.

Một nghiên cứu ở 62 người trưởng thành khỏe mạnh trên 90 tuổi cho thấy thiếu kẽm có liên quan đến việc giảm hoạt động của một số tế bào miễn dịch.

Thường xuyên ăn động vật có vỏ – đặc biệt là hàu, trai, hến, tôm hùm và cua – giúp cải thiện tình trạng kẽm và chức năng miễn dịch tổng thể của bạn.

Nhược điểm

Tôm – món ăn ngon, bổ dưỡng

Mặc dù động vật có vỏ rất bổ dưỡng, nhưng có một số nhược điểm khi ăn chúng.

Tích lũy kim loại nặng

Động vật có vỏ tích lũy kim loại nặng từ môi trường của chúng, chẳng hạn như thủy ngân hoặc cadmium.

Con người không thể bài tiết kim loại nặng. Theo thời gian, sự tích tụ của các hợp chất này trong cơ thể bạn dẫn đến tổn thương nội tạng và các vấn đề sức khỏe khác.

Một nghiên cứu cho thấy động vật có vỏ ở một số khu vực có thể chứa hàm lượng cadmium cao gấp đôi giới hạn hàng ngày được khuyến nghị cho con người. Động vật có vỏ cũng có thể chứa thủy ngân, nhưng thường có ít hơn cá.

Ngộ độc thực phẩm

Ăn động vật có vỏ bị ô nhiễm dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm từ động vật có vỏ có thể do vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng mắc phải từ môi trường sống của chúng. Do đó, bảo quản và nấu sò đúng cách là một cách hiệu quả để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.

Phụ nữ có thai và cho con bú, người lớn tuổi và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương nên tránh các loại động vật có vỏ sống hoặc chế biến không đúng cách.

Phản ứng dị ứng

Động vật có vỏ là một trong 8 chất gây dị ứng thực phẩm hàng đầu ở Mỹ. Dị ứng động vật có vỏ thường phát triển ở tuổi trưởng thành nhưng cũng có thể xảy ra ở thời thơ ấu.

Các triệu chứng của phản ứng dị ứng với động vật có vỏ bao gồm:

  • Nôn mửa và tiêu chảy
  • Đau dạ dày và chuột rút
  • Sưng họng, lưỡi hoặc môi
  • Mề đay
  • Khó thở

Trong một số trường hợp, những người bị dị ứng động vật có vỏ có thể bị sốc phản vệ đe dọa tính mạng cần được điều trị ngay lập tức.

Kết luận

Động vật có vỏ – được chia thành động vật giáp xác và động vật thân mềm – chứa protein nạc, chất béo lành mạnh và vi chất dinh dưỡng.

Chúng giúp hỗ trợ giảm cân, tăng cường miễn dịch và tăng cường sức khỏe của não và tim. Tuy nhiên, động vật có vỏ chứa kim loại nặng và gây nên ngộ độc thực phẩm và phản ứng dị ứng.

Tuy nhiên, động vật có vỏ là một bổ sung bổ dưỡng và ngon miệng cho chế độ ăn uống dành cho người khỏe mạnh.

Uyên Nguyễn

Bài viết liên quan