Cancel Preloader

Ngày đầu tiên của bạn tại phòng tập gym sẽ như thế nào?

 Ngày đầu tiên của bạn tại phòng tập gym sẽ như thế nào?

Những câu hỏi như ngày đầu tiên tại phòng tập gym bạn sẽ tập những gì hay bạn nên mang theo những gì khi đến phòng tập. Và còn hàng tá những câu hỏi trong đầu bạn như: bạn có cảm giác bạn không thuộc về nơi này? Hay bạn đang bị đánh giá hoặc có ai đó đang dòm ngó bạn?… Nếu bạn hiểu “nghi thức” của phòng tập thì những cảm giác đó được giải quyết một cách nhanh chóng. Đó là bạn sẽ tìm ra được thời gian tốt nhất để đi đến phòng tập và tránh được đám đông.

Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến nhất mà mọi người thường gặp phải trong ngày đầu tiên tại phòng tập thể dục.

Set và Rep là gì?

Set được gọi là hiệp, có nghĩa là 1 bài tập được thực hiện không nghỉ. Giữa các hiệp là các lần nghỉ.
Rep: Số lần tập liên tục trong 1 hiệp tập, nó được tính khi bạn kết thúc hoàn toàn mọi động tác của 1 bài tập, sau đó lại lặp lại đến khi nghỉ cho 1 hiệp mới. Gọi nôm na là số lần bạn nâng tạ hay đẩy tạ.
Ví dụ bạn tập ngực, bạn tập 2 bài là Đẩy ngực ngang và Đẩy ngực dốc lên, với bài Đẩy ngực ngang bạn tập 3 Set x 10 Reps, nghĩa là Nằm xuống ghế, nâng tạ lên xuống 10 lần, đặt tạ vào giá, đứng dậy thở lấy sức, đợi vài phút rồi làm lại 2 lần nằm xuống như thế nữa, 3 lần tập thì gọi là 3 Set, 10 lần đẩy trong 1 Set thì gọi là 10 Reps.

Nên sử dụng tạ bao nhiêu cân?

Có 2 bài tập cơ bản và đơn giản dành cho bạn:

Đối với bài tập Goblet Squat (bài tập cơ đùi trước dễ tập cho các bạn muốn làm săn chắc phần đùi (dành cho nữ) hoặc tăng cơ bắp ở đùi trước (dành cho nam), với bài tập này tạ 20 pound là lý tưởng để bạn bắt đầu.

Đối với bài tập Romanian Deadlift (thường được viết là RDLs) tác dụng tốt nhất vào phần đùi sau của bạn, hãy bắt đầu với tạ 45 pound tiêu chuẩn.

Nếu những tạ đó quá nhẹ hoặc nặng so với bạn, hãy điều chỉnh chúng sao cho phù hợp với sức của bạn. Hãy nhớ rằng, mục tiêu là bạn vận động vì vậy đừng tập quá sức trong ngày đầu tiên.

Nên nghỉ bao lâu giữa các set?

Đây là một câu hỏi được tranh luận bởi nhiều người, nó hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu tập luyện của bạn (sức mạnh, sức bền cơ bắp, sự phát triển cơ bắp, v.v.).

Mục tiêu cho buổi tập đầu tiên thì khoảng 60 giây nghỉ giữa các bộ là hoàn hảo.

Nên mặc gì khi đến phòng tập?

Một chiếc áo phông quá khổ, quần short bóng rổ và giày tennis. Không có gì là sai khi lựa chọn những trang phục đó nhưng hãy mặc quần áo thoải mái cho phép bạn dễ dàng di chuyển sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn cho buổi tập đầu tiên khi đến phòng gym và thậm chí nó khiến bạn năng động hơn trong lúc tập luyện.

  • Giày: Chọn những đôi giày có nhiều sự hỗ trợ cho bạn như bảo vệ mắt cá chân và hỗ trợ cho bạn trong quá trình vận động và di chuyển.
  • Quần – Áo: Chọn lựa những quần áo làm từ chất liệu tổng hợp để có sự cân bằng trong lúc tập luyện vì bạn sẽ phải di chuyển thường xuyên vì vậy quần áo bạn mặc cho phép sự linh hoạt và thấm hút mồ hôi tốt trong lúc bạn vận động.

Nên mang gì khi đến phòng tập

Khi đến phòng tập gym thực sự bạn không cần phải mang theo nhiều. Chỉ cần trang bị cho mình 1 cái túi để đựng quần áo tập và có một vài thứ khác để mang theo, tùy thuộc vào bạn như khăn tắm, và dầu gội / dầu xả / rửa rửa mặt. Rất nhiều phòng tập gym sẽ cung cấp những thứ này cho bạn, vì vậy hãy kiểm tra những gì bạn cần khi đăng ký.

Bạn không cần phải mang theo:

  • Găng tay nâng: đôi khi trọng lượng có thể làm tổn thương đôi tay của bạn, nhưng hãy tin rằng bạn sẽ từ từ làm quen với nó. Giữ ẩm và tiếp tục nâng; bàn tay của bạn sẽ ổn. Đeo găng tay thực sự làm cho việc nâng kém an toàn và kém hiệu quả hơn, vì bạn ít kiểm soát trọng lượng hơn.
  • Giày nâng: bạn không cần giày nâng tạ vì chúng thường có gót cao, làm tăng khả năng vận động mắt cá chân của bạn và do đó cho phép bạn ngồi xổm sâu hơn / nhiều hơn. Bạn không muốn điều đó trừ khi bạn có ý định tập luyện để thi đấu, vì nó sẽ hạn chế khả năng vận động mắt cá chân của bạn.
  • Phấn / Cổ tay / Dây đeo / Dụng cụ hỗ trợ tập gia tăng sức mạnh cổ tay và sức nắm bàn tay / Quấn gối / Đai nâng: Tất cả các thiết bị này đều có do đó bạn không cần nó vào ngày đầu tiên. Tốt hơn hãy trang bị cho mình một vài kiến thức nâng tạ cho ngày đầu tiên.

Kết thúc ngày đầu tiên của bạn

Tất cả mọi thứ bạn cần biết để trải qua trong ngày đầu tiên tại phòng tập gym. Hãy nhớ rằng: mục tiêu của tập luyện số một của bạn là quay trở lại tập luyện cho lần tiếp theo. Vì vậy, hãy về nhà tắm và thư giãn. Cho dù mục tiêu của bạn là giãm mỡ bụng hay xây dựng cơ bắp thì công việc của bạn hôm nay đã xong.

Uyên Nguyễn

Bài viết liên quan