Cancel Preloader

Tại sao nên xông hơi sau khi tập luyện?

 Tại sao nên xông hơi sau khi tập luyện?

Bạn đã từng nghe về việc xông hơi để thư giãn sau khi tập luyện. Nhưng chúng có thực sự tốt cho sức khỏe của bạn?

Xông hơi khô có nhiều lợi ích, nhưng chỉ khi được sử dụng đúng cách. Bài viết này giúp bạn tìm hiểu về cách hoạt động của phòng xông hơi khô và chúng sẽ mang lại những lợi ích nào cho sức khỏe của bạn.

Các loại phòng xông hơi khô

xong-hoi-sau-tap-luyen-phong

Các loại phòng xông hơi khô có nhiệt độ khác nhau, nhưng nhìn chung các phòng xông hơi khô đều được làm nóng và có nhiệt độ từ 150°F đến 195°F (65°C đến 90°C).

Phòng xông hơi khô ở Phần Lan được coi là “khô”, trong khi phòng xông hơi khô ở Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều hơi nước. Mọi người thường dành khoảng 15 đến 30 phút trong phòng tắm hơi, tùy thuộc vào nhiệt độ mà họ có thể chịu đựng được.

Sự khác biệt trong phòng xông hơi khô là phương pháp được sử dụng để tạo ra nhiệt. Các loại phổ biến nhất sau đây:

  • Đốt gỗ: Lò đốt củi được sử dụng để làm nóng đá xông hơi. Nhiệt độ cao, nhưng độ ẩm thấp.
  • Phòng xông hơi nước nóng bằng điện: Một lò sưởi điện cố định trên sàn nhà hoặc tường được sử dụng để làm nóng phòng. Nhiệt độ cao, nhưng độ ẩm thấp.
  • Phòng xông hơi: Đây cũng được gọi là “Nhà tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ.” Nhiệt độ thấp và độ ẩm cao, ở mức 100%.
  • Hồng ngoại: Sóng ánh sáng từ đèn chuyên dụng được sử dụng để làm nóng cơ thể bạn mà không làm ấm căn phòng.Các lợi ích tương tự như các phòng tắm hơi thông thường hơn, nhưng ở nhiệt độ thấp hơn nhiều. Phòng tắm hơi hồng ngoại thường có nhiệt độ khoảng 140 ° F (60 ° C).

Lợi ích cho sức khỏe

xong-hoi-sau-tap-luyen-suc-khoe

Ngoài việc thư giãn để kết thúc buổi tập, phòng xông hơi khô còn mang lại những lợi ích sức khỏe của bạn.

Dành thời gian trong phòng xông hơi mang lại các tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch. Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với nhiệt độ cao giúp mạch máu mở rộng, cải thiện tuần hoàn máu và giảm huyết áp.

“Có những người bị đau cơ và đau khớp mãn tính do viêm khớp dạng thấp và đau xơ cơ,… Nghiên cứu đã chỉ ra rằng phòng tắm hơi giúp giảm đau và mệt mỏi liên quan đến những cơn đau đó”, bác sĩ Ai Mukai cho biết – chuyên gia y khoa và chuyên gia phục hồi chức năng tại Texas Orthopedics.

Tiến sĩ Mukai cũng nói rằng một số vận động viên sử dụng phòng xông hơi để giúp họ cải thiện về thành tích và sức bền. “Sức mạnh cơ bắp dường như tăng sau khi sử dụng phòng xông hơi.”

Lợi ích cho giảm cân

xong-hoi-sau-tap-luyen-giam-can

Trọng lượng cơ thể bạn bị mất khi ở trong phòng tắm hơi là trọng lượng nước, không phải là lý tưởng. Bị mất nước mãn tính không phải là trạng thái tốt cho cơ thể, vì vậy bạn muốn đảm bảo thay thế trọng lượng nước bị mất này càng sớm càng tốt. Nhưng ở nhiệt độ cao làm cho nhịp tim của bạn tăng nhẹ, điều này có thể khiến bạn đốt nhiều calo hơn trong phòng xông hơi hơn là bạn sẽ ngồi nghỉ ngơi ở nhiệt độ bình thường. Tuy nhiên, hiệu ứng này rất nhỏ và sẽ không có tác động lớn đến tổng lượng calo bị đốt cháy.

Tiến sĩ Mukai nhấn mạnh sự cân bằng khi nói đến các phương pháp giảm cân. Sử dụng phòng xông hơi một mình sẽ không giúp bạn giảm cân, nhưng nó hữu ích khi được sử dụng như là một phần của kế hoạch giảm cân lành mạnh. “Nếu bạn đang áp dụng kế hoạch giảm cân bằng chế độ ăn uống và tập thể dục, phòng tắm hơi sẽ là một thành phần có lợi cho một kế hoạch giảm cân của bạn.”

Rủi ro 

Tại các phòng tắm hơi cơ thể của bạn được tiếp xúc với nhiệt độ ấm. Khi nhiệt độ cơ thể bạn nóng lên, bạn sẽ đổ mồ hôi, vì vậy bạn có nguy cơ bị mất nước trong bất kỳ loại phòng tắm hơi nào.

Bạn đã đồ mồ hôi nhiều trong một buổi tập luyện, bạn cần phải đặc biệt cẩn thận.

“Nguy cơ lớn nhất (sử dụng phòng xông hơi khô) là mất nước”, bác sĩ Mukai cho biết. “Uống nhiều nước. Nếu bạn đổ mồ hôi nhiều trong tập luyện, hãy dùng đồ uống điện giải. ”

Theo Harvard Health Publications, người bình thường mất khoảng một pint mồ hôi trong một thời gian ngắn trong phòng xông hơi khô. Nhưng bạn có thể ngăn ngừa tình trạng mất nước bằng cách uống đủ nước trước, trong và sau thời gian tắm hơi. Điều này sẽ giúp thay thế lượng nước cơ thể của bạn bị mất trong khi đổ mồ hôi.

Việc mất nước nghiêm trọng là một trường hợp cấp cứu về sức khỏe và cần được chăm sóc y tế.

Để tránh mất nước, hãy uống nhiều nước và nhận biết những dấu hiệu dưới dây của sự mất nước:

  • khô miệng
  • khát nước nhiều
  • đau đầu
  • cảm thấy chóng mặt
  • cảm thấy mê sảng
  • không đi tiểu thường xuyên hoặc rất ít

Người lớn tuổi và những người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh thận và suy tim có nguy cơ bị mất nước cao. Nếu bạn đang trong tình trạng sức khỏe như vậy, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại phòng xông hơi khô nào. Ngoài ra, hãy chắc chắn kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng một phòng tắm hơi nếu bạn đang mang thai, vì nó không được khuyến khích.

Kết luận

Sử dụng phòng xông hơi sau khi tập luyện đem nhiều lợi ích nếu được thực hiện một cách cẩn thận và đúng cách. Tiến sĩ Mukai cho biết “Tôi thường bảo mọi người bắt đầu với thời gian ngắn và xem bạn cảm thấy như thế nào rồi sau đó hãy tận hưởng khoảng thời gian ấy đến hết ngày.” Hãy thử với năm phút trước nếu bạn cảm thấy thoải mái.

Uyên Nguyễn

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *