Cancel Preloader

Các Loại Thịt – Cá Nên “Bảo Quản & Chế Biến” Như Thế Nào Cho An Toàn?

 Các Loại Thịt – Cá Nên “Bảo Quản & Chế Biến” Như Thế Nào Cho An Toàn?

Nhiều loại vi khuẩn có thể phát triển trên các sản phẩm động vật, vì vậy điều quan trọng là phải biết xử lý và bảo quản an toàn tất cả các loại thịt. Tuy nhiên, có rất nhiều cách thức để xử lý các loại thịt khác nhau gây nhầm lẫn.

Một nhà bếp an toàn phụ thuộc vào kiến ​​thức của bạn về cách thức nấu ăn và bảo quản.

Cách chọn thịt

Không bao giờ mua thịt đã quá hạn sử dụng. Thực hiện theo các nguyên tắc cụ thể sau để chọn một số loại thịt nhất định:

 • Tránh bất kỳ loại thịt bò hoặc thịt heo nào có màu nâu sẫm hoặc đổi màu, nặng mùi hoặc cảm thấy dai hoặc nhớt.
 • Tránh bất kỳ loại gia cầm nào trông nhạt màu, nặng mùi hoặc cảm thấy dai hoặc nhầy.
 • Tránh bất kỳ loại cá nào bị nhạt màu hoặc mất màu, thịt hơi nhớt và có mùi tanh nồng hoặc giống mùi amoniac.
 • Tránh bất kỳ loại thịt nào trong bao bì bị hư hoặc rách nát vì thịt có thể tiếp xúc với không khí và vi khuẩn có hại.

Cách chế biến thịt

Thường xuyên rửa tay khi chế biến bất kỳ loại thịt, cá hoặc gia cầm nào. Vi khuẩn có thể nhanh chóng lây lan giữa tay của bạn và các loại thịt. Luôn rửa tay bằng xà phòng và nước ít nhất 20 giây trước và sau khi xử lý thịt, cho dù thịt sống hay chín.

Vì vi khuẩn lây lan dễ dàng, hãy chuẩn bị thịt trên bề mặt riêng biệt với tất cả các vật liệu nấu ăn khác. Để rau và các thành phần khác tránh xa thịt, đặc biệt nếu bạn không nấu chung chúng trong cùng một món ăn.

Cố gắng sử dụng thớt riêng, rửa sạch tất cả các dụng cụ nấu ăn sau khi chúng chạm vào thịt sống và sử dụng các dụng cụ khác nhau để chế biến thức ăn sau khi bạn đã chuẩn bị xong.

Xem thêm: Ăn thịt heo làm tăng cholesterol?

Cách bảo quản thịt

Thịt sống chưa được bảo quản thường an toàn trong khoảng ba ngày trong tủ lạnh. Nếu bạn định bảo quản thịt chưa nấu chín lâu hơn, thì đông lạnh là cách tốt nhất. Gói kín thịt trước khi cấp đông. Sau đó, nó thường được đông lạnh trong ít nhất vài tháng.

Thời gian cấp đông và làm lạnh an toàn còn phụ thuộc vào nhiệt độ bảo quản. Giữ tủ đông của bạn càng gần 0 ° F (-17,8 ° C) càng tốt. Điều này giúp giữ lại chất dinh dưỡng và giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon. Giữ tủ lạnh của bạn ở khoảng 34 ° F (1,1 ° C), ngay trên mức đông lạnh, để kéo dài thời hạn sử dụng thực phẩm một cách hiệu quả.

Dưới đây là hướng dẫn chung về thời gian các loại thịt được bảo quản an toàn nếu chúng được bảo quản đúng cách.

Loại thịt Thời gian bảo quản an toàn (trong tủ lạnh) Thời gian bảo quản an toàn (trong tủ đông)
gia cầm chưa nấu chín 1–2 ngày 9 tháng (miếng) đến 1 năm (nguyên con)
thịt xay chưa nấu chín 1–2 ngày 3–4 tháng
bít tết hoặc sườn chưa nấu chín 3–4 ngày 4–12 tháng, tùy thuộc vào mặt hàng
cá chưa nấu chín 1–2 ngày 6 tháng
thịt gia cầm, thịt các loại 3–4 ngày 2–6 tháng
xúc xích và thịt nguội lên đến 1 tuần (gói mở) hoặc 2 tuần (gói đóng) 1–2 tháng

Nhiệt độ nấu và an toàn thực phẩm

Nhiệt độ nấu ảnh hưởng đến cả mùi vị và độ an toàn của thực phẩm. Nhiệt độ nấu điển hình là:

 • Tái: 120–125 ° F (48,9–51,7 ° C)
 • Chín vừa: 140–145 ° F (60–62,8 ° C)
 • Chín hẳn: 165 ° F (73,9 ° C) trở lên

Từ góc độ an toàn, nhiệt độ nóng hơn ở chính giữa của miếng thịt sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, nhiệt độ nấu an toàn khác nhau đối với các loại thịt khác nhau.

Nhiệt độ nấu ăn an toàn cho các loại thịt khác nhau là:

Gia cầm: 165 ° F (73,9 ° C) cho gia cầm nguyên con hoặc xay. Gia cầm không bao giờ được ăn tái. Thịt gia cầm nấu chưa chín lây lan vi khuẩn salmonella và các bệnh khác. Bạn nên nấu chín kỹ.

Thịt xay: 160 ° F (71,1 ° C) cho các loại thịt xay như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu. Trong khi toàn bộ phần thịt thường có hầu hết vi khuẩn trên bề mặt của chúng, thịt xay có vi khuẩn lẫn lộn khắp bề mặt. Do đó, chúng phải được nấu ở nhiệt độ cao hơn so với thịt nguyên con.

Thịt nguyên con: 145 ° F (62,8 ° C), và thịt phải được để nghỉ ít nhất ba phút trước khi ăn. Thời gian nghỉ giúp nhiệt có thêm thời gian để tiêu diệt vi khuẩn.

 • Thịt heo phải luôn được nấu chín ít nhất ở mức cao nhất vì thịt lợn có mang theo giun và ký sinh trùng nguy hiểm.
 • Thịt bò có phạm vi an toàn rộng hơn, nhưng những người yêu thích thịt tái lại an toàn hơn khi dùng bít tết, thịt nướng và sườn.

Vây cá: 145 ° F (62,8 ° C) hoặc cho đến khi thịt đục và dễ tách.

Xem thêm: Dầu ô liu tốt cho sức khỏe?

Hải sản và cá sống

Cá có nhiều phương pháp nấu ăn an toàn, tùy thuộc vào loại và chất lượng của cá bạn đang nấu. Phương pháp nấu ăn bạn sử dụng cũng vô cùng quan trọng.

Thông thường, cá nên được nấu chín hoàn toàn, nhưng có thể chấp nhận được mức độ chín vừa-tái đối với một số loại. Cá sống, chẳng hạn như sushi, nên ăn một cách thận trọng.

 1. Hầu hết cá phải được nấu chín đến ít nhất 145 ° F (62,8 ° C) để an toàn khi ăn.
 2. Cá sống thường cần được đông lạnh ở -4 ° F (-20 ° C) trong ít nhất một tuần trước khi được chế biến các món sushi, sashimi và các món cá sống khác.
 3. Một số loại cá, bao gồm cá hồi và cá ngừ, được coi là loại sushi sau khi chúng đã được đông lạnh và chế biến đúng cách.
 4. Không làm nhiễm bẩn chéo thớt dùng cho cá loại sushi hoặc cá đã nấu chín với thớt dùng cho cá không phải loại sushi hoặc cá chưa nấu chín. Nếu bạn trộn cả hai, có thể lây lan vi khuẩn có hại.
 5. Làm lạnh cá tươi ở nhiệt độ 40 ° F (4,4 ° C) hoặc thấp hơn nếu bạn định ăn sớm.
 6. Luôn rửa tay giữa lúc chuẩn bị cá nấu chín và cá chưa nấu chín.

Mẹo chung về an toàn thực phẩm

Thay bọt biển và khăn lau bếp thường xuyên. Rửa chén và thớt bằng bọt biển và khăn bẩn làm lây lan nhiều vi khuẩn hơn. Vi khuẩn và các mầm bệnh cũng phát triển trên miếng bọt biển và khăn lau theo thời gian, vì vậy hãy đảm bảo vệ sinh miếng bọt biển của bạn kỹ lưỡng cách ngày và thay chúng khoảng một lần mỗi tuần.

TÓM TẮT

Đừng bao giờ ăn hoặc thậm chí nếm thử bất cứ thứ gì sống (ngoài một số loại cá) hoặc nghi ngờ bị hư. Vi khuẩn có thể phát triển với số lượng rất lớn trên thịt bị hư như salmonella và E. coli . Nếu bạn không chắc chắn liệu nó có an toàn để ăn hay không tốt nhất đừng ăn nó.

Khanh Hồ Fitness

Bài viết liên quan