Cancel Preloader

Ăn thịt heo làm tăng cholesterol?

 Ăn thịt heo làm tăng cholesterol?
Thịt heo là một loại thịt phổ biến, nó có nhiều dạng và được tìm thấy trong bất kỳ bữa ăn nào. Thậm chí được chọn làm món tráng miệng như thịt xông khói phủ sô-cô-la và bánh nướng thịt xông khói. Nhưng thịt heo có tốt cho sức khỏe không?

Mối quan hệ giữa thịt heo và cholesterol

Báo cáo năm 2015 cho thấy rằng ăn 50 gram, hoặc khoảng 2 ounce, thịt chế biến hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 18%. Thịt chế biến là bất kỳ loại thịt nào đã được biến đổi để kéo dài thời gian sử dụng, bao gồm thịt đã được muối, xông khói hoặc hun khói. Thịt nguội, xúc xích hoặc thịt xông khói là ba ví dụ về thịt lợn chế biến. Một nghiên cứu khác được công bố bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy những người ăn thịt đỏ vừa chế biến, như thịt xông khói và giăm bông, làm tăng nguy cơ suy tim và tử vong do suy tim. Các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên tránh chế biến thịt và chỉ nên ăn một hoặc hai phần ăn hoặc ít thịt đỏ chưa qua chế biến. Nghiên cứu năm 2013 xuất bản trong BMC Medicine phân tích dữ liệu từ nửa triệu đàn ông và phụ nữ, tìm thấy mối liên hệ giữa thịt chế biến, bao gồm giăm bông, thịt xông khói, xúc xích, và bệnh tim mạch, ung thư. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng bạn ăn thịt chế biến càng nhiều, tuổi thọ của bạn càng giảm.

Thịt trắng có khỏe hơn thịt tối màu không?

Hãy thay thế thịt xông khói, giăm bông và xúc xích bằng thịt trắng và bạn nên tìm thịt heo nạc:
  • Thịt thăn
  • Thịt thăn không xương
  • Sườn không xương
Một số mẹo để thưởng thức thịt heo:
  • Cắt toàn bộ mỡ trước khi nấu.
  • Thịt trắng có thể khô vì vậy giữ ẩm cho nó, ướp ngay sau khi mua. Hãy tự làm món xốt vì hầu hết các xốt ở cửa hàng đều chứa đường và bạn có thể giữ thịt heo ướp trong tủ lạnh đến năm ngày. Hãy chắc chắn để thịt heo đông lạnh trong vòng bốn tháng.
  • Bỏ qua thịt heo chiên thay vào đó, hãy nướng hoặc hầm. Hầm, hấp và om cũng là phương pháp nấu ăn lành mạnh.

Lời khuyên cho việc ăn thịt heo

  • Hãy tìm thịt nạc và cắt mỡ thừa trước khi nấu.
  • Hạn chế hoặc tránh các loại thịt heo chế biến chẳng hạn như thịt đóng hộp hoặc thịt xông khói.
  • Làm nước xốt của riêng bạn để giữ cho thịt lợn ẩm mà không có các chất phụ gia được tìm thấy trong các loại nước xốt mua tại cửa hàng.
  • Thay vì rán, hãy nướng trên vỉ hoặc nướng trong lò.
Thịt xông khói vẫn là một yếu tố chính của bữa sáng trên khắp thế giới và một thành phần trong các loại bánh mì. Như với bất kỳ loại thịt nào, bạn nên theo dõi lượng thức ăn của mình. Một miếng thịt xông khói nấu chín từ 8 đến 16 gram thịt. Vì tiêu thụ 50 gram thịt chế biến mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư, bạn sẽ muốn giới hạn thịt xông khói mà bạn tiêu thụ. Ngoài ra, khoảng 40% thịt xông khói có chứa chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa góp phần làm tăng mức cholesterol của bạn, mặc dù nghiên cứu gần đây đã đặt câu hỏi về mối liên hệ giữa tăng nguy cơ mắc bệnh tim và lượng chất béo bão hòa. Nếu bạn thưởng thức thịt xông khói, và hãy xem xét việc tiêu thụ thịt chế biến của bạn cho phần còn lại trong ngày. Hoặc tìm những thực phẩm khác thay thế. Ví dụ, bữa ăn sáng với quả mọng nước cho bạn cảm giác no và khỏe mạnh. Bánh sandwich sẽ là bữa ăn trưa, hãy thử nướng thịt heo đêm hôm trước và sau đó ăn chung với bánh sandwich. Ngoài ra, nếu bạn thưởng thức các món thịt xông khói, hãy ăn kèm với rau diếp tươi vào bánh sandwich hoặc thử nướng bánh mì trước khi chế biến bánh sandwich.

Chất béo và cholesterol

Mọi người đều cần chất béo. Điều quan trọng là phải biết chất béo nào có lợi cho sức khỏe và có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Một số chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế lượng chất béo bão hòa bạn ăn ít hơn 7% tổng lượng calo của bạn, hoặc khoảng 15 gram mỗi ngày. Thay thế các chất béo bão hòa dư thừa bằng chất béo không bão hòa thực vật, không phải carbohydrate hoặc đường, để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ví dụ: nếu bạn theo chế độ ăn 2.000 calo mỗi ngày, hãy ăn khoảng 3 ounces thịt trắng để đạt mức trợ cấp tối đa hàng ngày.

Kết luận

Thịt heo là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Chỉ cần nhớ châm ngôn “tất cả mọi thứ trong chừng mực.” Thịt heo cung cấp protein và trên tất cả là hương vị. Bạn thưởng thức món thịt heo nhưng chỉ cần theo dõi lượng thức ăn bạn đang dung nạp cũng như những thực phẩm khác bạn đang ăn có chứa chất béo bão hòa không. Trao đổi nhiều chất béo bão hòa động vật với chất béo không bão hòa thực vật để có một trái tim khỏe mạnh. Điều quan trọng phải bao gồm lượng rau phong phú trong tất cả các bữa ăn để cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Uyên Nguyễn

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *