Nội tạng động vật có tốt không?

 Nội tạng động vật có tốt không?

Nội tạng từng là nguồn thức ăn được đánh giá cao, ngày nay, xu hướng ăn nội tạng đã giảm. Trong thực tế, nhiều người chưa bao giờ ăn những bộ phận này của động vật. Tuy nhiên, nội tạng thực sự khá bổ dưỡng. Bài viết này đưa ra chi tiết các loại nội tạng và ảnh hưởng sức khỏe – cả tốt và xấu.

Nội tạng ?

Nội tạng là các bộ phận của động vật được con người chế biến và làm thực phẩm. Nội tạng được tiêu thụ nhiều nhất là từ bò, heo, cừu, dê, gà và vịt.

Ngày nay, hầu hết các loài động vật được sinh ra và nuôi lớn để cho các mô cơ. Nội tạng thường bị bỏ qua, hầu hết thịt thường được tiêu thụ như thịt bò, đùi hoặc nghiền thành thịt băm.

Tuy nhiên, những người săn bắn hái lượm không chỉ ăn thịt cơ bắp. Họ còn ăn các bộ phận như não, ruột và tinh hoàn. Trong thực tế, các nội tạng được đánh giá cao về dinh dưỡng.

Nội tạng là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin B12 và folate, và chúng cũng là một nguồn chất sắt và protein tuyệt vời.

TÓM TẮT: Nội tạng của động vật phổ biến nhất là bò, lợn, cừu, dê, gà và vịt.

Các loại nội tạng

Các loại nội tạng phổ biến nhất bao gồm:

 • Gan: là cơ quan giải độc. Nó cũng là “cường quốc” dinh dưỡng của các loại nội tạng và được gọi là “vitamin tổng hợp tự nhiên”.
 • Lưỡi: thực sự là một cơ bắp. Đó là loại thịt mềm và ngon do có hàm lượng chất béo cao.
 • Tim: Vai trò của tim là bơm máu xung quanh cơ thể. Trông có vẻ không ăn được, nhưng nó là thịt nạc và rất ngon.
 • Thận: Giống như con người, động vật có vú có hai quả thận. Vai trò của nó là lọc chất thải và chất độc ra khỏi máu.
 • Óc: Não được coi là một món ngon trong nhiều nền văn hóa, và nó là một nguồn giàu axit béo omega-3.
 • Sweetbread: là tên ẩm thực cho tuyến ức hoặc tuyến tụy, đặc biệt là bê và thịt cừu, và ít phổ biến hơn là thịt bò và thịt lợn.
 • Dạ dày: Hầu hết dạ dày từ gia súc đều có kết cấu rất dai.

TÓM TẮT: Có nhiều loại nội tạng khác nhau, bao gồm gan, lưỡi, tim và thận. Hầu hết được đặt tên theo tên bộ phận, ngoại trừ cái tên “sweetbread”.

Nội tạng có hàm lượng dinh dưỡng cao

Cấu trúc dinh dưỡng của nội tạng thay đổi đôi chút, tùy thuộc vào nguồn động vật và loại nội tạng, nhưng hầu hết đều vô cùng bổ dưỡng. Trong thực tế, hầu hết là dinh dưỡng cao hơn thịt cơ bắp.

Chúng đặc biệt giàu vitamin B, như vitamin B12 và folate. Và cũng giàu khoáng chất, bao gồm sắt, magiê, selen và kẽm, và quan trọng vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K.

Hơn nữa, nội tạng là một nguồn chất đạm tuyệt vời. Hơn nữa, protein động vật cung cấp tất cả 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần để hoạt động hiệu quả.

100 gram gan bò nấu chín cung cấp:

 • Calo: 175
 • Chất đạm: 27 gram
 • Vitamin B12: 1,386% của RDI
 • Đồng: 730% RDI
 • Vitamin A: 522% của RDI
 • Riboflavin: 201% của RDI
 • Niacin: 87% của RDI
 • Vitamin B6: 51% của RDI
 • Selenium: 47% của RDI
 • Kẽm: 35% của RDI
 • Sắt:34% của RDI

TÓM TẮT: Nội tạng nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cao: chất sắt và protein và chứa nhiều vitamin A, B12 và folate, cùng với nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Lợi ích của việc bổ sung nội tạng vào chế độ ăn uống của bạn

Nội tạng mang lại nhiều lợi ích:

 • Nguồn sắt tuyệt vời: chứa sắt heme có tính khả dụng sinh học cao, do đó cơ thể hấp thụ tốt hơn so với sắt không phải heme từ thực phẩm thực vật.
 • Giúp bạn no lâu hơn: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều protein làm giảm sự thèm ăn và tăng cảm giác no. Nó cũng thúc đẩy giảm cân bằng cách tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn.
 • Giúp duy trì khối lượng cơ bắp: Nội tạng là nguồn protein chất lượng cao, rất quan trọng cho việc xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp.
 • Nguồn choline tuyệt vời: Nội tạng là một trong những nguồn choline tốt nhất thế giới, là chất dinh dưỡng thiết yếu cho não, cơ và gan mà nhiều người không có đủ.
 • Tiết kiệm chi phí và giảm chất thải: Nội tạng không phải là loại thịt phổ biến, vì vậy chúng được bán với giá rẻ. Ăn những bộ phận này của động vật cũng làm giảm chất thải thực phẩm.

TÓM TẮT: Nội tạng mạng lại nhiều lợi ích, bao gồm hấp thụ sắt tốt hơn và giúp kiểm soát sự thèm ăn và duy trì khối lượng cơ bắp. Ngoài ra, những bộ phận này của động vật thường có giá rẻ và giúp giảm lượng chất thải thực phẩm.

Nội tạng có làm tăng cholesterol?

Nội tạng giàu cholesterol, bất kể động vật nào: 3,5 ounces (100 gram) của não bò chứa 1,033% RDI cho cholesterol, trong khi thận và gan có tương ứng là 239% và 127%.

Nhiều liên kết cholesterol với động mạch bị tắc, thuốc và bệnh tim. Tuy nhiên, cholesterol được sản xuất bởi gan của bạn, trong đó điều chỉnh sản xuất cholesterol của cơ thể của bạn theo lượng cholesterol ăn uống của bạn.

Khi bạn ăn thức ăn giàu cholesterol, gan của bạn đáp ứng bằng cách sản xuất ít hơn. Do đó, các loại thực phẩm giàu cholesterol chỉ có tác dụng nhỏ đối với tổng lượng cholesterol trong máu của bạn.

Hơn nữa, lượng cholesterol từ thực phẩm có tác dụng nhỏ nguy cơ mắc bệnh tim.

Một phân tích gần đây đã xem xét 40 nghiên cứu tiềm năng về mức tiêu thụ cholesterol và nguy cơ sức khỏe. Nó kết luận rằng chế độ ăn uống cholesterol không liên quan đến một trong hai bệnh tim hoặc đột quỵ ở người lớn khỏe mạnh.

Tuy nhiên, dường như có một nhóm nhỏ các cá nhân – khoảng 30% dân số – điều đó nhạy cảm với cholesterol trong chế độ ăn uống. Đối với những người này, việc tiêu thụ thực phẩm giàu cholesterol có thể làm tăng cholesterol tổng thể.

TÓM TẮT: Hầu hết nội tạng chứa một lượng lớn cholesterol. Tuy nhiên, việc tiêu thụ thực phẩm giàu cholesterol không liên quan trực tiếp đến cholesterol máu cao hơn hoặc nguy cơ mắc bệnh tim.

Hạn chế nội tạng

Không có nhiều nhược điểm khi nói đến việc kết hợp nội tạng vào chế độ ăn uống của bạn. Nhưng một số người cần giới hạn mức tiêu thụ.

Những người bị bệnh gout

Gout là một loại viêm khớp phổ biến. Nguyên nhân là do nồng độ axit uric trong máu cao, khiến cho các khớp bị sưng và mềm.

Purin (là một loại hợp chất hóa học, gồm các nguyên tử cacbon và nitơ) trong chế độ ăn uống tạo thành acid uric trong cơ thể. Các loại nội tạng đặc biệt có hàm lượng purin cao, vì vậy điều quan trọng là phải ăn những thực phẩm này vừa phải.

Phụ nữ mang thai

Nội tạng giàu vitamin A, đặc biệt là gan. Trong thời gian mang thai, vitamin A đóng một vai trò thiết yếu trong sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, Viện Y tế Quốc gia đề nghị mức hấp thu cao hơn 10.000 IU vitamin A mỗi ngày, vì lượng hấp thụ quá mức có liên quan đến dị tật bẩm sinh nghiêm trọng và bất thường.

Khuyết tật bẩm sinh như vậy bao gồm các khuyết tật về tim, tủy sống và ống thần kinh, bất thường về mắt, tai và mũi và các khuyết tật trong đường tiêu hóa và thận.

Một nghiên cứu báo cáo rằng những bà mẹ mang thai tiêu thụ hơn 10.000 IU vitamin A mỗi ngày từ thực phẩm có nguy cơ sinh non cao hơn 80% so với những bà mẹ tiêu thụ 5.000 IU hoặc ít hơn mỗi ngày.

Do đó, điều quan trọng là phải theo dõi lượng thức ăn của bạn trong khi mang thai, đặc biệt là nếu bạn đang uống thuốc bổ có chứa vitamin A.

Mối quan tâm về bệnh bò điên

Bệnh bò điên, được biết với tên gọi là bệnh BSE, ảnh hưởng đến não và tủy sống của gia súc.

Căn bệnh này có thể lây lan sang người thông qua các protein gọi là prion, được tìm thấy trong não bị nhiễm và tủy sống. Nó gây ra một bệnh não hiếm gặp được gọi là biến thể mới Creutzfeldt – bệnh Jakob (vCJD ).

May mắn thay, đã có một sự giảm đáng kể số lượng các trường hợp bệnh bò điên vì lệnh cấm ăn đã được đưa ra vào năm 1996.

Ở Mỹ, gia súc có dấu hiệu BSE không được phép vào nguồn cung cấp thực phẩm. Các quốc gia khác cũng đã thực hiện các hành động tương tự.

Ở hầu hết các quốc gia, nguy cơ phát triển vCJD ở bò mắc bệnh là rất thấp. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng, bạn nên tránh ăn não và cột sống của gia súc.

TÓM TẮT : Phụ nữ mang thai và người bị bệnh gout nên ăn nội tạng ở mức độ vừa phải. Bệnh bò điên có thể gây ra bệnh não hiếm gặp ở người, nhưng các trường hợp được báo cáo đã giảm đáng kể trong thập kỷ qua.

Tăng hương vị cho nội tạng

Nội tạng ngày càng trở nên phổ biến trong các nhà hàng cao cấp do hương vị mạnh mẽ và độc đáo của chúng.

Bởi vì nó mất một thời gian để tăng hương vị cho nội tạng, tốt nhất nên bắt đầu với các bộ phận có vị hơi nhẹ như lưỡi và tim.

Bạn cũng có thể thử nghiền gan và thận và kết hợp chúng với thịt bò hoặc thịt lợn băm nhỏ trong các món ăn như Bolognese.

Ngoài ra, thêm chúng vào một món hầm nấu chín chậm với các loại thịt khác như thịt cừu. Điều này giúp bạn dần dần tăng hương vị mạnh mẽ hơn.

TÓM TẮT : Nội tạng có một hương vị mạnh mẽ và khác biệt mà bạn cần thời gian để chế biến. Kết hợp các nội tạng với các loại thịt cơ bắp giúp bạn điều chỉnh hương vị.

Kết luận

Thịt nội tạng là một nguồn giàu vitamin và khoáng chất khó có được từ các loại thực phẩm khác. Nếu bạn thích ăn thịt, nó đáng giá để thay thế một số thịt cơ bắp. Nó không chỉ cung cấp cho bạn một số dinh dưỡng bổ sung mà còn có lợi cho môi trường.

Uyên Nguyễn

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *