Bơ – một siêu thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất béo có lợi.
Nội dung bài viết
Thành phần dinh dưỡng
Dưới đây là số lượng calo và chất béo trong quả bơ.
Kích thước | Calo và chất béo |
1 phần ăn (1/5 bơ) | 50 calo, 4,5 gram tổng chất béo |
1/2 quả bơ (vừa) | 130 calo, 12 gram tổng chất béo |
1 trái bơ (trung bình) | 250 calo, tổng cộng 23 gram chất béo |
Chất béo trong quả bơ có lành mạnh không?
Bơ rất giàu chất béo. Nhưng nó không phải là chất béo bão hòa mà bạn tìm thấy trong một số sản phẩm sữa béo, thịt đỏ và hầu hết trong đồ ăn vặt. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyên bạn nên hạn chế chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống để giảm nguy cơ bệnh tim.
Nhưng một Phân tích năm 2011, không tìm thấy kết nối giữa chất béo bão hòa, bệnh tim và đột quỵ. Có thể là chất béo bão hòa, loại chất béo được tìm thấy trong các loại dầu hydro hóa một phần như bơ thực vật.
Bơ chỉ có một lượng nhỏ chất béo bão hòa. Phần lớn chất béo trong bơ là các axit béo đơn không bão hòa (MUFA). MUFAs được cho là giảm tổng cholesterol của bạn và cholesterol “xấu” (LDL) và tăng cholesterol “tốt” (HDL).
Các lợi ích sức khỏe khác
Bơ có vai trò quan trọng trong phòng chống các bệnh ung thư. Một vài nghiên cứu cho thấy rằng các chất phytochemical trong quả bơ giúp ngăn chặn sự phát triển và làm chết tế bào của các dòng tế bào tiền ung thư và ung thư.
Quả bơ chứa một nguồn chất xơ dồi dào. Điều này giúp ngăn ngừa táo bón. Một khẩu phần chứa 2 gam chất xơ. Chất xơ cũng giúp bạn no lâu hơn, ngăn bạn ăn quá nhiều.
Những người tham gia vào một nghiên cứu ăn một nửa quả bơ Hass trong bữa trưa và họ cảm thấy no từ 3 đến 5 giờ sau đó. Lượng đường trong máu vẫn ổn định hơn những người tham gia mà không có bơ trong bữa trưa.
Một báo cáo năm 2013 cho thấy rằng ăn bơ có liên quan đến việc cải thiện chế độ ăn uống tổng thể, lượng dinh dưỡng và giảm nguy cơ hội chứng trao đổi chất .
Vitamin và khoáng chất
Thịt đỏ thúc đẩy viêm trong cơ thể, một phần do hàm lượng chất béo bão hòa của chúng. Viêm là một yếu tố tiềm tàng khác của bệnh tim mạch. Bơ giúp giảm viêm trong cơ thể.
Nghiên cứu nhỏ năm 2012 chỉ ra rằng ăn một nửa bơ Hass cùng với burger thay vì chỉ ăn một cái bánh burger sẽ giúp giảm sản sinh ra các chất thúc đẩy tình trạng viêm trong cơ thể.
Theo nghiên cứu khác, bơ giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng đặc biệt từ các loại thực phẩm khác. Bơ không có cholesterol, không có natri và ít đường. Chúng là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất phong phú, bao gồm:
- Vitamin A
- Vitamin K
- Vitamin C
- Vitamin E
- Chất sắc
- Kali
- Kẽm
- Mangan
- Vitamin nhóm B (ngoại trừ B-12)
- Choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu giống như vitamin tan trong nước
- Betaine là hợp chất nitơ phi protein có nguồn gốc tự nhiên, có nhiều trong cá biển
- Canxi
- Magiê
- Phốt pho
- Đồng
- Axit folic (Folat)
Ăn hạt bơ được không?
Bạn có thể đã nghe nói về lợi ích của việc ăn hạt bơ. Nghiên cứu mới đây cho thấy hạt bơ có đặc tính kháng khuẩn và kháng viêm, nhưng hầu hết các nghiên cứu sử dụng là chiết xuất hạt bơ, không phải là hạt bơ tươi. Nó chưa được chứng minh là an toàn nếu hạt bơ.
Kết hợp bơ vào chế độ ăn uống của bạn
Bơ kem có hương vị hấp dẫn, hãy thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn.
- Bơ nghiền với bánh mì nướng thay vì bơ thực vật.
- Trứng bác với bơ thái hạt lựu.
- Đập một quả trứng vào nửa quả bơ và nướng ở nhiệt độ 425°C trong khoảng 20 phút.
- Thêm bơ thái hạt lựu vào món salad gà hoặc salad cá ngừ.
- Thêm bơ vào khoai tây nướng thay vì kem chua.
- Khuấy bơ đã nghiền thành mì ống nóng thay vì sốt marinara.
- Bánh mì kẹp thịt với vài lát bơ.
Kết luận
Quả bơ rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn không nên ăn quá nhiều sẽ gặp phải các tác hại bất lợi cho sức khỏe. Mặc dù trong quả bơ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu bạn ăn quá nhiều, bạn có nguy cơ tăng cân. Khi ăn cùng với thực phẩm khác, bơ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng chống ung thư tốt hơn.
Chú thích: Nếu bạn bị dị ứng với mủ, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn bơ. Hơn 50% người dị ứng với mủ cho thấy phản ứng chéo với một số loại trái cây như bơ, chuối và kiwi.