Cancel Preloader

DAO Là Gì? Giải Pháp Bổ Sung Diamine Oxidase (DAO)

 DAO Là Gì? Giải Pháp Bổ Sung Diamine Oxidase (DAO)

Feeling sick and tired. Frustrated sad unhappy sick young man massaging his head while sitting at his working place in office. The seasonal flu, pandemic influenza, disease prevention concept

Diamine oxidase (DAO) là một loại enzyme và chất bổ sung dinh dưỡng thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng không dung nạp histamine.

Bổ sung DAO có thể có một số lợi ích, nhưng nghiên cứu còn hạn chế. Bài viết này đánh giá các chất bổ sung DAO, bao gồm lợi ích, liều lượng và độ an toàn của chúng.

DAO là gì?

Diamine Oxidase (DAO) là một loại enzym tiêu hóa được sản xuất trong thận, tuyến ức và niêm mạc ruột của đường tiêu hóa. Chức năng chính của nó là phá vỡ histamine dư thừa trong cơ thể bạn. Histamine là một hợp chất tự nhiên giúp điều chỉnh các chức năng cụ thể của hệ thống tiêu hóa, thần kinh và miễn dịch của bạn.

Nếu bạn đã từng trải qua phản ứng dị ứng, có thể bạn đã quen với các triệu chứng phổ biến liên quan đến nồng độ histamine tăng cao, chẳng hạn như nghẹt mũi, ngứa da, đau đầu và hắt hơi.

Bạn cũng có thể ăn histamine qua chế độ ăn uống của mình. Nó xuất hiện một cách tự nhiên trong một số loại thực phẩm – đặc biệt là những loại thực phẩm đã được ủ, hoặc lên men như phô mai, rượu vang, dưa chua và thịt hun khói.

“DAO giữ mức histamine trong phạm vi lành mạnh để tránh các triệu chứng khó chịu do histamine gây ra.”

Xem thêm: Không Dung Nạp Histamine Là Gì?

Thiếu DAO và Không dung nạp Histamine

Không dung nạp histamine là một tình trạng xảy ra do nồng độ histamine tăng cao. Một trong những nguyên nhân nghi ngờ gây ra tình trạng không dung nạp histamine là thiếu hụt DAO. Khi mức DAO của bạn quá thấp, cơ thể bạn sẽ khó chuyển hóa và bài tiết histamine dư thừa một cách hiệu quả. Kết quả là, mức độ histamine tăng lên, dẫn đến các triệu chứng thể chất khác nhau.

Các triệu chứng của chứng không dung nạp histamine thường giống với các triệu chứng của phản ứng dị ứng. Chúng có thể từ nhẹ đến nặng và bao gồm:

 • Nghẹt mũi
 • Đau đầu
 • Ngứa da, phát ban, mày đay
 • Hắt xì
 • Hen suyễn và khó thở
 • Nhịp tim không đều (loạn nhịp tim)
 • Tiêu chảy, đau bụng và khó tiêu hóa
 • Buồn nôn và nôn mửa
 • Huyết áp thấp (hạ huyết áp)

Các yếu tố khác nhau có thể góp phần làm giảm hoạt động của DAO hoặc sản xuất quá mức histamine, bao gồm đột biến di truyền, sử dụng rượu, một số loại thuốc, sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột và ăn một lượng lớn thực phẩm chứa histamine.

Không dung nạp histamine có thể khó chẩn đoán, vì các triệu chứng của nó không rõ ràng và giống với những bệnh lý dị ứng khác. Do đó, nếu bạn cho rằng mình đang gặp phải tình trạng không dung nạp histamine, hãy tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đủ điều kiện để điều tra kỹ lưỡng nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn trước khi tự chẩn đoán hoặc điều trị.

Lợi ích tiềm năng của các chất bổ sung DAO

Sự thiếu hụt DAO và không dung nạp histamine có thể được điều trị theo nhiều cách khác nhau, bao gồm bằng cách bổ sung DAO. Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng chất bổ sung DAO có thể làm giảm bớt một số triệu chứng của chứng không dung nạp histamine, bao gồm đau đầu, phát ban trên da và suy nhược tiêu hóa.

Các triệu chứng tiêu hóa

Trong một nghiên cứu kéo dài 2 tuần ở 14 người không dung nạp histamine và các triệu chứng bao gồm đau bụng, chướng bụng hoặc tiêu chảy, 93% người tham gia báo cáo đã giải quyết được ít nhất một triệu chứng tiêu hóa sau khi uống 4,2 mg DAO hai lần mỗi ngày.

Các cơn đau nửa đầu và đau đầu

Một nghiên cứu kéo dài 1 tháng trên 100 người bị thiếu hụt DAO đã được chẩn đoán trước đó đã quan sát thấy rằng những người tham gia bổ sung DAO hàng ngày đã giảm 23% thời gian các cơn đau nửa đầu.

Phát ban da

Một nghiên cứu kéo dài 30 ngày ở 20 người bị nổi mề đay mãn tính (phát ban da) và thiếu DAO ghi nhận rằng những người tham gia nhận được chất bổ sung hai lần mỗi ngày đã giảm đáng kể các triệu chứng và cần ít thuốc kháng histamine hơn.

Mặc dù những nghiên cứu này cho thấy rằng việc bổ sung DAO có thể loại bỏ hoặc cải thiện các triệu chứng thiếu hụt, không có gì đảm bảo rằng nó có hiệu quả đối với tất cả mọi người. Cuối cùng, cần phải nghiên cứu thêm để đưa ra kết luận chính xác.

Không phải là một phương pháp chữa bệnh

Sự hiểu biết khoa học về chứng không dung nạp histamine và thiếu hụt DAO vẫn còn ở giai đoạn tương đối sớm.

Các yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất cả DAO và histamine trong các bộ phận khác nhau của cơ thể bạn. Giải quyết nguyên nhân gốc rễ của những vấn đề này không đơn giản như thay thế DAO bằng một chất bổ sung.

Chất bổ sung DAO hoạt động để phá vỡ histamine xâm nhập vào cơ thể của bạn từ bên ngoài, chẳng hạn như từ thực phẩm hoặc đồ uống. Uống chất bổ sung này sẽ không ảnh hưởng đến mức độ histamine được sản xuất bên trong, vì loại histamine này được phân hủy bởi một loại enzyme khác gọi là N-methyltransferase.

Mặc dù các chất bổ sung DAO có thể làm giảm các triệu chứng bằng cách giảm tiếp xúc với histamine từ bên ngoài vào, nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng chúng có thể chữa chứng không dung nạp histamine hoặc thiếu DAO.

Nếu bạn đã được chẩn đoán là không dung nạp histamine hoặc nghi ngờ bạn mắc bệnh này, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chăm sóc sức khỏe có trình độ để phát triển một kế hoạch cá nhân hóa theo nhu cầu và mục tiêu sức khỏe riêng của bạn .

Xem thêm: Cách Dùng Thực Phẩm Bổ Sung Hợp Lý Mỗi Ngày!

Liệu pháp dinh dưỡng cho sự thiếu hụt DAO

Không dung nạp histamine và thiếu hụt DAO là những tình trạng phức tạp với nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng liên quan.

 

Hiện nay, một trong những cách chính để điều trị các tình trạng này là thông qua chế độ ăn uống.

Bởi vì một số loại thực phẩm được biết là có chứa nhiều mức độ histamine khác nhau, những thay đổi cụ thể trong chế độ ăn uống có thể cải thiện các triệu chứng không dung nạp histamine bằng cách giảm tiếp xúc với nguồn thực phẩm chứa histamine cao và các thực phẩm ngăn chặn chức năng DAO.

Tăng cường chức năng DAO

Liệu pháp dinh dưỡng được thiết kế để cải thiện khả năng dung nạp histamine và chức năng DAO, đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng có liên quan đến việc phá vỡ histamine, bao gồm đồng và vitamin B6 và C.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc hấp thụ đầy đủ chất béo lành mạnh và các chất dinh dưỡng khác như phốt pho, kẽm, magiê, sắt và vitamin B12 – có thể đóng một vai trò trong việc tăng cường hoạt động của DAO.

Ăn chủ yếu thực phẩm ít histamine có thể làm giảm tiếp xúc với histamine và giảm sự tích tụ của nó trong cơ thể bạn. Thực phẩm ít histamine bao gồm:

 • Thịt và cá tươi
 • Trứng
 • Hầu hết các loại rau tươi – ngoại trừ rau bina, cà chua, bơ và cà tím
 • Hầu hết trái cây tươi – ngoại trừ cam quýt và một số loại quả mọng
 • Dầu như dừa và dầu ô liu
 • Ngũ cốc, bao gồm gạo, quinoa

Các thực phẩm cần tránh

Giảm hoặc loại bỏ thực phẩm chứa nhiều histamine hoặc những thực phẩm kích hoạt sản xuất histamine là một chiến lược khác để kiểm soát các triệu chứng không dung nạp histamine. Ngoài ra cũng nên tránh hoặc loại bỏ hoàn toàn những loại thực phẩm làm hạn chế sự phát triển của DAO.

Một số thực phẩm có chứa hàm lượng histamine cao và có thể kích hoạt giải phóng histamine bao gồm:

 • Đồ uống có cồn, chẳng hạn như bia, rượu
 • Thực phẩm lên men, chẳng hạn như dưa cải, dưa chua, sữa chua và kim chi
 • Động vật có vỏ, hải sản
 • Sản phẩm bơ sữa
 • Thực phẩm đóng hộp, phô mai và thịt hun khói
 • Lúa mì
 • Các loại hạt, chẳng hạn như đậu phộng và hạt điều
 • Một số loại trái cây, bao gồm trái cây họ cam quýt, chuối, đu đủ và dâu tây
 • Một số loại rau, bao gồm cà chua, rau bina, cà tím và bơ
 • Một số chất phụ gia thực phẩm, chất tạo màu và chất bảo quản

Bởi vì các lựa chọn thực phẩm được phép theo chế độ ăn ít histamine có thể bị hạn chế, vì thế bạn có thể có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng và giảm chất lượng cuộc sống. Do đó, một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt ít histamine chỉ nên được sử dụng tạm thời để đánh giá mức độ nhạy cảm với các loại thực phẩm cụ thể.

Một số người không dung nạp histamine có thể dung nạp một lượng nhỏ thực phẩm chứa histamine. Chế độ ăn kiêng này có thể giúp xác định loại thực phẩm nào gây ra nhiều triệu chứng nhất và nên tránh vô thời hạn và những loại thực phẩm bạn có thể tiếp tục ăn với số lượng nhỏ một cách an toàn.

Các biện pháp phòng ngừa và Khuyến cáo liều lượng

Chất bổ sung DAO không có tác dụng phụ đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn còn khan hiếm, vì vậy một sự đồng thuận rõ ràng về liều lượng cho chất bổ sung cụ thể này vẫn chưa được thiết lập chính xác.

Hầu hết các nghiên cứu hiện có đều sử dụng liều 4,2 mg DAO tại một thời điểm, sử dụng 2-3 lần mỗi ngày ngay trước bữa ăn. Do đó, các liều lượng tương tự có thể an toàn cho hầu hết mọi người.

 

Luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn trước khi đưa một chất bổ sung mới vào chế độ ăn uống của bạn.

TỔNG KẾT

Các chất bổ sung DAO không thể chữa khỏi chứng không dung nạp histamine hoặc thiếu hụt DAO nhưng có thể làm giảm các triệu chứng bằng cách phá vỡ các nguồn histamine bên ngoài như từ thực phẩm và đồ uống. Cần nghiên cứu thêm để xác định hiệu quả, độ an toàn và liều lượng của chúng, mặc dù các nghiên cứu hiện tại báo cáo không có tác dụng phụ.

Hãy chắc chắn tham khảo ý kiến ​​trao đổi với bác sĩ của bạn đủ điều kiện trước khi thêm bất kỳ chất bổ sung hoặc thuốc mới nào vào thói quen chăm sóc sức khỏe của bạn .

Khanh Hồ Fitness

Bài viết liên quan