Lợi ích sức khỏe của sô cô la đen

 Lợi ích sức khỏe của sô cô la đen

Sôcôla đen chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn. Sôcôla được làm từ hạt của cây ca cao là một trong những chất chống oxy hóa tốt nhất. Ca cao chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, giúp phòng chống một số căn bệnh và cũng là thành phần tạo nên vị đắng đặc trưng cho sôcôla đen.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng sôcôla đen (không phải là crap có đường) giúp cải thiện sức khỏe của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Bổ dưỡng

Nếu bạn mua sôcôla đen chất lượng với hàm lượng ca cao cao, chúng thực sự rất bổ dưỡng vì nó chứa một lượng chất xơ hòa tan tốt và đầy đủ các khoáng chất.

Một thanh sôcôla đen 100 gram với 70 – 85% ca cao chứa:

  • Chất xơ: 11 gram
  • Sắt: 67% RDI
  • Magiê: 58% RDI 
  • Đồng: 89% RDI
  • Mangan: 98% RDI
  • Nhiều kali, phốt pho, kẽm và selen

Với 100 gram (3,5ounces) là một lượng khá lớn và bạn không nên ăn hàng ngày. Tất cả các chất dinh dưỡng này cũng đi kèm với 600 calo và lượng đường trung bình.

Axit béo có trong cacao và sôcôla đen chủ yếu là chất béo bão hòa và không bão hòa đơn, với một lượng nhỏ chất béo không bão hòa đa.

Nó cũng chứa các chất kích thích như caffeine và theo bromine nhưng không làm bạn tỉnh táo vào ban đêm vì lượng caffeine rất nhỏ so với cà phê.

Chất chống oxy hóa mạnh

Các hạt ca cao thô chưa qua chế biến là một trong những thực phẩm có điểm số ORAC (khả năng hấp thụ oxy và là thước đo hoạt động chống oxy hóa của thực phẩm) cao nhất đã được thử nghiệm.

Sôcôla đen với các hợp chất hữu cơ có hoạt tính sinh học và hoạt động như chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm polyphenol, flavanol và catechin.

Một nghiên cứu cho thấy ca cao và sôcôla đen có hoạt tính chống oxy hóa, polyphenol và flavanol nhiều hơn bất kỳ loại trái cây nào khác được thử nghiệm bao gồm quả việt quất và quả acai.

Cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp

Các flavanol trong sôcôla đen kích thích lớp nội mạc, lớp lót của động mạch, để tạo ra axit nitric (NO).

Một trong những chức năng của NO là gửi tín hiệu đến các động mạch để thư giãn, điều này làm giảm sức đề kháng với lưu lượng máu do đó làm giảm huyết áp. Nhiều nghiên cứu cho thấy ca cao và sôcôla đen giúp cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp.

Tăng HDL và bảo vệ LDL khỏi quá trình oxy hóa

Ăn nhiều sôcôla đen giúp cải thiện các nguy cơ mắc bệnh tim. Trong một nghiên cứu chỉ ra rằng, bột ca cao được tìm thấy làm giảm đáng kể cholesterol LDL bị oxy hóa ở nam giới. Nó cũng tăng HDL và giảm tổng LDL (cholesterol “xấu”) cho những người có cholesterol cao.

Ca cao chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh có trong máu và bảo vệ lipoprotein chống lại tổn thương oxy hóa.

Sôcôla đen cũng làm giảm sức đề kháng insulin, nguy cơ phổ biến đối với nhiều bệnh như bệnh tim và tiểu đường.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Các hợp chất trong sôcôla đen có tính bảo vệ cao chống lại quá trình oxy hóa LDL. Về lâu dài, điều này khiến cholesterol ít hơn nhiều trong các động mạch, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.

Trong một nghiên cứu trên 470 người đàn ông cao tuổi, ca cao được tìm thấy giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim trong khoảng thời gian 15 năm. Một nghiên cứu khác tiết lộ rằng ăn sôcôla nhiều hơn 2 lần mỗi tuần giúp giảm 32% nguy cơ bị mảng bám vôi hóa trong động mạch. Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn sôcôla đen hơn 5 lần mỗi tuần giúp giảm 57% nguy cơ mắc bệnh tim.

Tất nhiên, ba nghiên cứu này là nghiên cứu quan sát, vì vậy không thể chứng minh rằng đó là sôcôla làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, quá trình sinh học đã được biết đến (huyết áp thấp và LDL bị oxy hóa) là thường xuyên ăn sôcôla đen sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời

Các hợp chất hoạt tính sinh học trong sôcôla đen tuyệt vời cho làn da của bạn. Các flavonol bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện lưu lượng máu đến da và tăng mật độ hydrat hóa da.

Trong một nghiên cứu trên 30 người, MED tăng hơn gấp đôi sau khi ăn sôcôla đen có hàm lượng flavanol cao trong 12 tuần.

Cải thiện chức năng não

Sôcôla đen cũng cải thiện chức năng của não của bạn. Một nghiên cứu trên các tình nguyện viên khỏe mạnh cho thấy rằng ăn ca cao flavanol trong 5 ngày giúp cải thiện lưu lượng máu đến não.

Ngoài ra, ca cao có chứa các chất kích thích như caffeine và theobromine, đây là lý do chính tại sao nó cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn.

Kết luận

Các bằng chứng chỉ ra rằng ca cao mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đặc biệt là bệnh tim. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên ăn nhiều sô cô la mỗi ngày. Nếu bạn muốn có những lợi ích của ca cao mà không có calo, hãy xem xét đến ca cao nóng mà không cần thêm các loại kem hoặc đường vào.

Nên chọn  sôcôla đen chất lượng với hàm lượng ca cao 70% hoặc cao hơn. Không nên ăn quá 200g sôcôla một tuần đồng thời cần chọn những loại có hàm lượng đường không được vượt quá 10 g.

Uyên Nguyễn

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *