Tập cardio khi bụng đói có thực sự giúp bạn giảm cân nhanh hơn?

Có ai từng đề nghị bạn tập luyện khi bụng đói không? Không ăn trước khi tập cardio, còn được gọi là cardio khi bụng đói – một chủ đề đáng quan tâm trong thể dục thể thao và dinh dưỡng.

Giống như nhiều xu hướng sức khỏe khác, vấn đề này được nhiều người ủng hộ và nhiều người hoài nghi. Một số người cho rằng đó là cách nhanh chóng và hiệu quả để giảm cân, trong khi những người khác tin rằng đó là sự lãng phí thời gian và năng lượng.

Chúng tôi đã trao đổi với 3 chuyên gia về dinh dưỡng và thể dục thể thao về những ưu và nhược điểm của cardio khi bụng đói. Sau đây là câu trả lời

Cardio khi bụng đói giúp bạn đốt cháy nhiều chất béo hơn

cardio-bung-doi-suc-khoe-tot

“Không có lượng calo dư thừa hoặc nhiên liệu từ bữa ăn gần nhất hay bữa ăn nhẹ trước khi tập luyện buộc cơ thể của bạn phải dựa vào nhiên liệu được lưu trữ là glycogen và chất béo,” Emmie giải thích – giám đốc dinh dưỡng và thể thao đã được chứng nhận bởi hội đồng quản trị tại Trifecta.

Cô đưa ra một vài trường hợp, yêu cầu luyện tập vào buổi sáng sau 8 đến 12 giờ nhịn ăn, trong khi đó ngủ có thể cho phép bạn đốt cháy thêm 20% chất béo. Tuy nhiên, cũng có trường hợp cho thấy nó không tạo ra sự khác biệt về việc đốt cháy chất béo tổng thể.

Ăn trước khi tập cardio là điều cần thiết nếu bạn muốn tăng cơ

Bạn nên biết rằng có sự khác biệt giữa thêm khối lượng cơ và giữ khối lượng cơ.

“Miễn là bạn dung nạp đủ protein và tiếp tục sử dụng cho cơ bắp của bạn, nghiên cứu cho thấy rằng khối lượng cơ được bảo vệ khá tốt, ngay cả khi thâm hụt calo tổng thể.” Satrazemis giải thích.

Đó là bởi vì, khi cơ thể của bạn đang tìm kiếm nhiên liệu, các axit amin không mong muốn như carb và chất béo được lưu trữ. Tuy nhiên, Satrazemis nói rằng nguồn cung cấp năng lượng nhanh của bạn bị hạn chế, và tập luyện nghiêm khắc trong thời gian nhịn ăn sẽ khiến bạn hết “xăng” hoặc có khả năng bắt đầu phá vỡ nhiều cơ bắp hơn.

Ngoài ra, cô cho biết thêm ăn sau khi tập luyện cho phép bạn bổ sung lương thực và sửa chữa bất kỳ sự cố về cơ trong quá trình tập luyện.

Cơ thể của bạn cảm nhận như thế nào khi cardio với bụng đói

Lý do này có vẻ như không được lý tưởng nhưng nó không phải là hiếm, câu hỏi đặt ra tại sao chúng ta làm điều đó khi bạn cảm thấy việc làm đó tốt. Đó là lý do tại sao Satrazemis nói rằng quyết định thử cardio khi bụng đói là tùy theo sở thích cá nhân. “Một số người chỉ thích tập thể dục khi dạ dày trống rỗng trong khi những người khác thực hiện tốt hơn khi đã dung nạp thức ăn.”

Các hoạt động đòi hỏi sức mạnh cần dung nạp nhiều nhiên liệu cho dạ dày của bạn

cardio-bung-doi-giam-can

Nếu bạn dự định thực hiện các hoạt động đòi hỏi mức năng lượng hoặc tốc độ cao, bạn nên cân nhắc việc ăn trước khi thực hiện các bài tập này, theo David Chesworth – huấn luyện viên cá nhân được ACSM chứng nhận.

Ông giải thích rằng glucose – dạng năng lượng nhanh, là nguồn nhiên liệu tối ưu cho sức mạnh và tốc độ.” Khi bạn nhịn ăn, sinh lý học thường không có sức lực để thực hiện các bài tập này”, Chesworth nói. Vì vậy, nếu mục tiêu của bạn là trở nên mạnh mẽ hãy ăn trước khi luyện tập.

Cardio khi bụng đói có lợi khi bạn bị stress

Một món ăn nhẹ trước khi tập cardio khiến bạn cảm thấy bị bệnh trong khi tập luyện. “Điều này đặc biệt với các bữa ăn sáng gồm các loại thực phẩm giàu chất béo và chất xơ cao”, Satrazemis giải thích .

Nếu bạn không thể ăn hết một bữa ăn lớn hoặc bạn không có ít nhất hai giờ để tiêu hóa những gì bạn ăn, bạn tốt hơn tiêu thụ một cái gì đó với một nguồn năng lượng nhanh chóng – hoặc hãy thực hiện cardio khi bụng đói.

Sức khỏe tốt

Để luyện tập cardio khi bụng đói đòi hỏi bạn phải có sức khỏe tuyệt vời. Satrazemis cho biết bạn cần cân nhắc tình trạng sức khỏe có thể gây chóng mặt do huyết áp thấp hoặc đường huyết thấp, điều này khiến bạn có nguy cơ bị thương nặng hơn.

Mẹo thực hiện cardio khi bụng đói

Nếu bạn quyết định tập cardio khi bụng đói, hãy làm theo một vài quy tắc sau để giữ an toàn:

  • Đừng tập quá 60 phút mà không ăn.
  • Chọn bài tập vừa phải đến cường độ thấp.
  • Cardio khi bụng đói bao gồm nước uống – vì vậy hãy bổ sung nước
  • Duy trì lối sống lành mạnh đặc biệt là dinh dưỡng, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cân hoặc giảm cân so với thời gian tập luyện của bạn.

Lắng nghe cơ thể của bạn và làm những gì bạn cảm thấy tốt nhất. Nếu bạn thắc mắc về việc nên tập cardio khi bụng đói hay không, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng, huấn luyện viên cá nhân hoặc bác sĩ để được hướng dẫn.

Uyên Nguyễn

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *