Cancel Preloader

Thời gian nào tốt nhất trong ngày để tập thể dục?

 Thời gian nào tốt nhất trong ngày để tập thể dục?

Mặc dù chúng ta luôn biết rằng tập thể dục rất tốt cho sức khỏe của mỗi người nhưng với cuộc sống bận rộn ngày nay khó để sắp xếp một thời khóa biểu tập luyện sao cho phù hợp.

Bài viết này sẽ đề cập đến thời điểm nào giúp tối đa mục tiêu tập thể dục của bạn khi đến phòng tập gym.

Vì vậy, chúng ta hãy tìm hiểu: Thời gian nào tốt nhất trong ngày để tập thể dục?

Luyện tập vào buổi sáng

thoi-gian-tap-luyen-tot-nhat-sang
Về cơ bản, có rất nhiều lợi ích khi luyện tập vào buổi sáng.

Trước hết, bạn sẽ hoàn thành các bài luyện tập và trước khi bắt đầu một ngày mới. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ bắt đầu một ngày của bạn với endorphins – một chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng, giảm đau,… , một cảm giác tốt khi bạn đã hoàn thành một cái gì đó trước 9 giờ sáng mà một số người không thể hoàn thành.

Hơn nữa, bạn sẽ không phải lo lắng về việc luyện tập sau đó vào buổi chiều hoặc buổi tối. Thay vào đó, bạn có thời gian để nấu bữa ăn tối, đi chơi với bạn bè, và chỉ đơn giản là thời gian thư giãn.

Lợi ích (Theo Khoa học!)

Một nghiên cứu được xuất bản trong Y học và khoa khoc trong thể dục và thể thao đánh giá cách phụ nữ phản ứng với thức ăn sau khi luyện tập đầu tiên vào buổi sáng. Khi những người tham gia – những người có trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, và những người béo phì – đi nhanh trong 45 phút, họ ít bị phân tâm bởi hình ảnh thực phẩm ngon hơn so với khi họ không tập thể dục.

Những người tham gia tập luyện vào buổi sáng, giúp họ tăng cường hoạt động thể lực của họ trong ngày nhiều hơn so với những ngày họ không tập thể dục vào buổi sáng. Những lợi ích khác của việc tập luyện vào buổi sáng bao gồm sự trao đổi chất tăng lên, có nghĩa là bạn sẽ tiếp tục đốt cháy calo suốt cả ngày khi bạn tiêu thụ chúng hơn là vào ban đêm trong khi bạn đang ngủ.

Các lý do khác để luyện tập vào buổi sáng? Một nghiên cứu gợi ý rằng việc thay đổi chế độ tập luyện của bạn vào buổi tối có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Tập thể dục làm tăng nhịp tim và nhiệt độ cơ thể của bạn. Điều đó có nghĩa là việc đổ mồ hôi vào đêm khuya có thể cản trở khả năng của bạn để có được giấc ngủ ngon. Nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng luyện tập lúc 7 giờ sáng, so với sau đó vào buổi chiều hoặc buổi tối, sẽ giúp bạn có được giấc ngủ sâu hơn vào ban đêm.

Một lý lẽ nữa khiến bạn chọn việc tập luyện vào buổi sáng là tập thể dục với một dạ dày trống rỗng có thể đốt cháy nhiều chất béo hơn. Các bài tập có thể đốt cháy lên đến 20 phần trăm mỡ cơ thể hơn khi vào phòng tập với một dạ dày trống rỗng.

Luyện tập vào buổi chiều hoặc buổi tối

thoi-gian-tap-luyen-tot-nhat_chieu_toi

Trong khi chắc chắn rằng buổi sáng là thời gian lý tưởng để luyện tập, nhưng tập thể dục vào buổi chiều hoặc buổi tối cũng mang lại cho bạn những lợi ích khác không kém gì việc luyện tập vào buổi sáng.

Lợi ích (Theo Khoa học!)

Một nghiên cứu cho thấy rằng khả năng của cơ thể bạn trở yêu suy yếu vào buổi chiều. Nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên, tối ưu hóa chức năng cơ bắp và sức mạnh của bạn, hoạt động của enzyme và độ bền cho hiệu suất.

Từ 2 giờ chiều đến 6 giờ tối, nhiệt độ cơ thể của bạn ở mức cao nhất. Điều này có nghĩa là bạn sẽ tập thể dục trong thời gian cơ thể bạn sẵn sàng nhất, có khả năng làm cho nó trở thành thời điểm hiệu quả nhất trong ngày để tập luyện.

Ngoài ra, động lực hấp thu oxy nhanh hơn vào buổi tối, có nghĩa là bạn sử dụng tài nguyên của mình chậm hơn và hiệu quả hơn vào buổi sáng. Luyện tập vào buổi sáng cũng yêu cầu việc làm ấm cơ thể được thêm vào thói quen của bạn.

Trường hợp luyện tập vào buổi chiều và buổi tối vẫn tiếp tục. Vào buổi chiều và buổi tối, thời gian phản ứng là quan trọng cho các bài tập như luyện tập với cường độ cao (HIIT), hoặc tốc độ luyện tập trên máy chạy bộ. Buổi chiều muộn cũng là thời điểm nhịp tim và huyết áp của bạn thấp nhất, làm giảm nguy cơ chấn thương trong khi cải thiện hiệu suất.

Trong khi một số cảnh báo cá nhân về việc luyện tập vào ban đêm có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, một nghiên cứu khác lại cho thấy rằng những người nâng tạ vào buổi tối có giấc ngủ ngon hơn và ngủ lâu hơn những người tập luyện vào buổi sáng.

Kết luận

Vì vậy, thời gian nào là tốt nhất? Trong khi khoa học và nghiên cứu có vẻ mâu thuẫn, có một điều rõ ràng: Luyện tập là quan trọng, bất kể bạn tập luyện gì và vào thời gian nào trong ngày.

Điều quan trọng là bạn tìm thấy thời gian trong ngày phù hợp với bạn và phù hợp với lịch trình của bạn, và sau đó hãy gắn bó với nó. Bằng cách duy trì chế độ tập luyện của bạn nhất quán vào cùng một thời điểm trong ngày, bạn có thể nhận được nhiều lợi ích tập luyện hơn. Và điều đó mới thực sự quan trọng?

Uyên Nguyễn

Bài viết liên quan