Cancel Preloader

5 Loại thực phẩm tốt nhất chống lại cơn đói

 5 Loại thực phẩm tốt nhất chống lại cơn đói

Bất cứ ai theo đuổi một vóc dáng hoàn hảo phải đối mặt với cùng một kẻ thù: sự cồn cào vì đói. Những cơn đói thường xuyên trong ngày, đặc biệt là trước giờ ăn hoặc sau khi tập luyện. Nhưng sự thèm ăn thường có thể dẫn đến việc ăn vặt không cần thiết. Khi đi ngang qua tiệm bánh, bạn cảm thấy đổ mồ hôi lạnh, đó là lúc để tìm cách đánh bại cơn đói. Chìa khóa để chống lại cơn đói là thực hiện chế độ ăn uống với ít thức ăn giúp tăng cường cảm giác no.

Đậu đen

chong-con-doi-dau-den
Lượng protein thực vật, chất xơ dồi dào trong đậu đen hỗ trợ tăng cường trao đổi chất, đẩy nhanh tốc độ đào thải độc tốc, chất béo ra khỏi cơ thể

Một nghiên cứu thực phẩm và dinh dưỡng cho thấy những người ăn một bữa ăn giàu protein dựa trên nguồn thực vật (đậu và đậu Hà Lan) sẽ ít đói hơn sau khi họ ăn một bữa ăn giàu đạm dựa trên nguồn động vật (thịt bê và thịt heo) khi cả hai bữa ăn đều có tổng lượng calo như nhau.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota thử nghiệm hai trường hợp riêng biệt với bánh mì. Thứ nhất, bánh mì thịt được làm bằng thịt bò. Thứ hai được làm bằng đậu thay vì thịt, có ít protein nhưng hơn chất xơ. Mặc dù thực tế là “bánh mì làm bằng đậu” có lượng protein ít hơn khoảng 50% nhưng nó có tác động tương đối với sự thèm ăn so với bánh mì thịt.

Nhờ có chất xơ cao trong chế độ ăn uống, hoạt động này làm chậm quá trình tiêu hóa và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu, các loại đậu như đậu đen có khả năng lấp đầy cơn đói với ít calo.

Bánh mì lúa mạch

chong-con-doi-banh-mi-lua-mach
Bánh mì đen sẽ là sự thay thế hợp lý cho những ai mới bắt đầu ăn kiêng

Bánh mì lúa mạch là một thay thế tuyệt vời cho bánh mì trắng. Một bài báo gần đây trên tạp chí Nutrition Journal đã báo cáo rằng những người làm bánh mì với lúa mạch đen nguyên hạt thay vì bánh mì trắng sẽ ít đói, cảm giác no hơn, và ít sự thèm ăn hơn. Điều này có nghĩa rằng lớp cám của lúa mạch đen đặc biệt có nhiều chất xơ. Bất kỳ bánh mì nào được làm từ lúa mạch đen xay sẽ là nguồn cung cấp chất tăng cường cảm giác no.

Bánh mì lúa mạch đen chứa tới 5 gam chất xơ trong một lát, mặc dù có một số “bánh mì lúa mạch đen được ngụy trang” có thể chứa ít hơn. Vì vậy nên tìm kiếm các loại có liệt kê toàn bộ bột lúa mạch đen – và không phải bột mì – là thành phần đầu tiên. Bạn cũng cho nhiều lúa mạch đen vào chế độ ăn uống của bạn bằng cách chuẩn bị các loại quả lúa mạch đen như gạo lức, và bột lúa mạch đen cũng giống như bột yến mạch.

Cá hồi

chong-con-doi-ca-hoi
Với hàm lượng Omega dồi dào, thúc đẩy hoạt động não bộ nên cá hồi trở thành một trong những loại cá có lợi cho sức khỏe

Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 25-30 gram protein trong bữa ăn có thể giúp “loại bỏ” cơn đói. Một khẩu phần cá hồi 5 ounce đã đủ lượng protein. Protein là một chất ức chế sự thèm ăn tự nhiên. Giống như chất xơ, nó có thể làm chậm tốc độ tiêu hóa, cho phép ruột của bạn gửi tín hiệu no đến não trong một khoảng thời gian dài hơn.

Cá hồi cung cấp nhiều loại axit béo omega-3 đa chức năng không bão hòa. Một nghiên cứu tại Đại học Georgia phát hiện ra rằng một bữa ăn chứa nhiều chất béo không no như trong các loại cá béo, quả óc chó, hạt lanh, và dầu canola có thể làm tăng nồng độ peptide YY – một hormone trong ruột hoạt động để giảm sự thèm ăn.

Nếu cá hồi tươi có chi phí quá cao thì bạn có thể lựa chọn cá hồi đóng hộp.

Hạnh nhân

chong-con-doi-hanh-nhan
Hạt hạnh nhân là loại hạt có hàm lượng dinh dưỡng cao giúp bạn có cảm giác nhanh no

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người ăn vặt khoảng 1-1/2 ounces hạnh nhân cảm giác ít đói hơn và mong muốn ăn sau đó. Sau cuộc thử nghiệm kéo dài bốn tuần, những người ăn hạnh nhân thì vòng eo của họ không tăng thêm một chút nào.

Chất béo, protein và chất xơ được tìm thấy trong hạnh nhân là một mối đe dọa gấp ba khi nói đến cảm giác no. Thêm hạnh nhân vào chế độ ăn uống của bạn, và đó là một điều tốt giúp bạn ăn ít hơn trong ngày.

Rau chân vịt

chong-con-doi-rau-chan-vit
Rrau chân vịt có trong chế độ ăn uống sẽ giúp quá trình giảm cân nhanh hơn.

Rau chân vịt cũng có thể giúp kiềm chế sự thèm ăn của bạn. Rau chân vịt giàu chất thylakoids, một cấu trúc bên trong tế bào thực vật thúc đẩy giải phóng các hormon no. Là một phần của nghiên cứu được công bố trên tạp chí American College of Nutrition, 60 người thừa cân hoặc béo phì tiêu thụ chiết xuất rau chân vịt với thylakoids hoặc giả dược theo thứ tự ngẫu nhiên cách nhau ít nhất một tuần. Kết quả cho thấy rằng nhóm tiêu thụ chiết xuất rau chân vịt báo cáo tỷ lệ cảm giác no lâu hơn hai giờ so với nhóm dùng giả dược.

Uyên Nguyễn

Bài viết liên quan