Cancel Preloader

Tại sao trứng là thực phẩm giảm cân hiệu quả

 Tại sao trứng là thực phẩm giảm cân hiệu quả

Trứng là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn. Nó giàu protein chất lượng cao, chất béo lành mạnh và nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Trứng có lượng calo thấp

trung-co-luong-calo-thap
Trứng chứa rất nhiều protein giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế thèm ăn

Cách đơn giản nhất để giảm cân là giảm lượng calo hàng ngày của bạn. Một quả trứng lớn chỉ chứa khoảng 78 calo, nhưng rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là lòng đỏ trứng. Một bữa ăn với trứng thường bao gồm khoảng 2-4 quả trứng. Ba quả trứng luộc lớn chứa ít hơn 240 calo.

Bằng cách thêm rau cải vào khẩu phần, bạn có thể có một bữa ăn hoàn chỉnh chỉ với khoảng 300 calo.

Chỉ cần nhớ rằng nếu bạn chiên trứng với dầu hoặc bơ nghĩa bạn thêm khoảng 50 calo cho mỗi muỗng cà phê được sử dụng.

TÓM TẮT: Một quả trứng lớn chứa khoảng 78 calo. Một bữa ăn gồm 3 quả trứng và rau luộc chỉ chứa khoảng 300 calo.

Trứng làm tăng cảm giác no

trung-tang-cam-giac-no
Trứng chứa rất nhiều chất đạm và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác

Trứng cực kỳ giàu dinh dưỡng và giàu chất đạm. Thực phẩm giàu protein được biết đến là làm giảm sự thèm ăn so với các loại thực phẩm có chứa ít protein hơn.

Các nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng các bữa ăn có trứng làm tăng cảm giác no và giảm lượng thức ăn trong các bữa ăn sau trong ngày, so với các bữa ăn khác có cùng hàm lượng calo.

Trứng được xếp thứ hạng cao trên thang đo được gọi là Chỉ số cảm giác no. Quy mô này đánh giá theo cách thức các loại thực phẩm giúp bạn cảm thấy no và giảm lượng calo.

Ngoài ra, ăn một chế độ ăn nhiều protein có thể làm giảm suy nghĩ ám ảnh về thức ăn lên đến 60%. Nó cũng có thể cắt giảm sự thèm ăn khuya vào nửa đêm.

TÓM TẮT : Trứng xếp hạng cao trên thang điểm Chỉ số cảm giác no, có nghĩa là chúng có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Các loại thực phẩm giàu protein, như trứng, cũng có thể giúp bạn ăn ít hơn giữa các bữa ăn.

Trứng tăng cường sự trao đổi chất

Trứng chứa tất cả các axit amin thiết yếu và theo tỷ lệ thích hợp. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn có thể dễ dàng sử dụng protein trong trứng để duy trì và trao đổi chất.

Ăn một chế độ ăn giàu protein đã được chứng minh là thúc đẩy sự trao đổi chất lên tới 80-100 calo mỗi ngày, thông qua một quá trình gọi là hiệu ứng nhiệt của thực phẩm. Hiệu ứng này là năng lượng cần thiết cho cơ thể để chuyển hóa thức ăn, đối với protein hơn là chất béo hoặc carbs. Điều này có nghĩa là các loại thực phẩm có hàm lượng protein cao, chẳng hạn như trứng, giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn.

TÓM TẮT: Một chế độ ăn có hàm lượng protein cao có thể thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn lên tới 80-100 calo mỗi ngày, vì năng lượng bổ sung là cần thiết để giúp chuyển hóa protein trong thực phẩm.

Trứng – thức ăn tuyệt vời để bắt đầu một ngày mới

trung-thuc-an-tuyet-voi
Trứng giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả, đặc biệt khi ăn vào buổi sáng.

Bữa sáng với trứng đặc biệt có lợi cho việc giảm cân. Nhiều nghiên cứu đã so sánh ảnh hưởng của việc ăn trứng vào buổi sáng so với ăn bữa sáng khác với cùng hàm lượng calo.

Một số nghiên cứu về phụ nữ thừa cân cho thấy ăn trứng thay vì bánh mì tròn làm tăng cảm giác no và khiến họ tiêu thụ ít calo hơn trong 36 giờ tới.

Bữa sáng với trứng cũng đã được chứng minh là làm giảm đến 65% trọng lượng trong hơn 8 tuần. Một nghiên cứu tương tự ở nam giới đã đưa ra kết luận tương tự, cho thấy rằng bữa ăn sáng với trứng giảm đáng kể lượng calo trong 24 giờ tới, so với bữa ăn sáng với bánh mì tròn. Những người ăn trứng cũng cảm thấy no hơn.

Hơn nữa, bữa ăn sáng với trứng gây ra một lượng đường trong máu ổn định hơn và điều tiết insulin, trong khi đó nó cũng ức chế ghrelin (hormone gây đói).

Một nghiên cứu khác trong 30 người đàn ông trẻ khỏe mạnh và so sánh hiệu quả của ba loại bữa sáng trong ba trường hợp khác nhau. Trứng ăn cùng bánh mì nướng, ngũ cốc với sữa và bánh mì nướng, và bánh sừng bò với nước cam.

Bữa sáng với trứng gây ra cảm giác no hơn và ham muốn ăn ít hơn hai bữa sáng kia.

TÓM TẮT: Ăn trứng vào bữa sáng có thể làm tăng cảm giác no và giúp bạn tự động ăn ít calo hơn, trong tối đa 36 giờ.

Trứng có chi phí rẻ và dễ chế biến

Kết hợp trứng vào chế độ ăn uống của bạn rất dễ vì trứng ít tốn kém và có thể nấu chỉ trong vòng vài phút.

Trứng được chế biến theo nhiều cách khác nhau nhưng thường được luộc, chưng, ốp, chần,…

Một món ăn sáng được thực hiện với vài quả trứng và một số loại rau làm cho việc giảm cân của bạn sẽ có kết quả đáng mong đợi.

TÓM TẮT: Trứng có chi phí rẻ, có sẵn hầu như ở khắp mọi nơi và được chuẩn bị chỉ trong vài phút.

KẾT LUẬN

Thêm trứng vào chế độ ăn uống của bạn có thể là một trong những cách dễ nhất trong các việc cần làm nếu bạn đang cố giảm cân.

Trứng có thể khiến bạn cảm thấy no hơn và giúp bạn ăn ít calo hơn trong ngày. Hơn nữa, trứng là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thường thiếu trong chế độ ăn uống.

Uyên Nguyễn

Bài viết liên quan