Thịt heo là một loại thịt phổ biến, nó có nhiều dạng và được tìm thấy trong bất kỳ bữa ăn nào. Thậm chí được chọn làm món tráng miệng như thịt xông khói phủ sô-cô-la và bánh nướng thịt xông khói. Nhưng thịt heo có tốt cho sức khỏe không?
Nội dung bài viết
Mối quan hệ giữa thịt heo và cholesterol
Báo cáo năm 2015 cho thấy rằng ăn 50 gram, hoặc khoảng 2 ounce, thịt chế biến hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 18%. Thịt chế biến là bất kỳ loại thịt nào đã được biến đổi để kéo dài thời gian sử dụng, bao gồm thịt đã được muối, xông khói hoặc hun khói. Thịt nguội, xúc xích hoặc thịt xông khói là ba ví dụ về thịt lợn chế biến. Một nghiên cứu khác được công bố bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy những người ăn thịt đỏ vừa chế biến, như thịt xông khói và giăm bông, làm tăng nguy cơ suy tim và tử vong do suy tim. Các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên tránh chế biến thịt và chỉ nên ăn một hoặc hai phần ăn hoặc ít thịt đỏ chưa qua chế biến. Nghiên cứu năm 2013 xuất bản trong BMC Medicine phân tích dữ liệu từ nửa triệu đàn ông và phụ nữ, tìm thấy mối liên hệ giữa thịt chế biến, bao gồm giăm bông, thịt xông khói, xúc xích, và bệnh tim mạch, ung thư. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng bạn ăn thịt chế biến càng nhiều, tuổi thọ của bạn càng giảm.Thịt trắng có khỏe hơn thịt tối màu không?
Hãy thay thế thịt xông khói, giăm bông và xúc xích bằng thịt trắng và bạn nên tìm thịt heo nạc:- Thịt thăn
- Thịt thăn không xương
- Sườn không xương
- Cắt toàn bộ mỡ trước khi nấu.
- Thịt trắng có thể khô vì vậy giữ ẩm cho nó, ướp ngay sau khi mua. Hãy tự làm món xốt vì hầu hết các xốt ở cửa hàng đều chứa đường và bạn có thể giữ thịt heo ướp trong tủ lạnh đến năm ngày. Hãy chắc chắn để thịt heo đông lạnh trong vòng bốn tháng.
- Bỏ qua thịt heo chiên thay vào đó, hãy nướng hoặc hầm. Hầm, hấp và om cũng là phương pháp nấu ăn lành mạnh.
Lời khuyên cho việc ăn thịt heo
- Hãy tìm thịt nạc và cắt mỡ thừa trước khi nấu.
- Hạn chế hoặc tránh các loại thịt heo chế biến chẳng hạn như thịt đóng hộp hoặc thịt xông khói.
- Làm nước xốt của riêng bạn để giữ cho thịt lợn ẩm mà không có các chất phụ gia được tìm thấy trong các loại nước xốt mua tại cửa hàng.
- Thay vì rán, hãy nướng trên vỉ hoặc nướng trong lò.