Cancel Preloader

Chế Độ Ăn Chay Có Thực Sực Giúp Bạn Kéo Dài Tuổi Thọ

 Chế Độ Ăn Chay Có Thực Sực Giúp Bạn Kéo Dài Tuổi Thọ

Chế độ ăn uống và lối sống được xem là hai trong số những tác nhân chính gây ra lão hóa nhanh và bệnh tật.

Vì vậy, nhiều người đã đưa ra câu hỏi là thay thế chế độ ăn hiện tại bằng chế độ ăn thuần chay. Với mong muốn sống lâu, sống khỏe hơn. Chắc hẳn, bạn cũng đã từng nghe từ người quen, hay báo đài khẳng định rằng việc ăn chay sẽ giúp kéo dài tuổi thọ hơn so với chế độ ăn sử dụng thịt động vật.

Chế độ ăn thuần chay, được nhiều chuyên gia nghiên cứu và chứng minh rằng, nó sẽ mang đến một loạt các lợi ích sức khỏe như: giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, một số bệnh ung thư và tim mạch.

Tuy nhiên, chế độ ăn thuần cho có giúp kéo dài tuổi thọ của bạn hơn không? Những phần tiếp theo sẽ giải đáp vấn đề này.

Chế độ ăn chay thuần rất tốt cho sức khỏe và có thể kéo dài tuổi thọ của bạn!

Người ăn chay có thể sống lâu hơn không?

Một số nghiên cứu kiểm tra mối liên hệ giữa chế độ ăn uống “thuần chay và tuổi thọ” cho ra những kết quả khác nhau.

Một khảo sát ở những người ăn chay ở Anh, Đức, Hoa Kỳ và Nhật Bản cho thấy rằng, những người này có nguy cơ tử vong thấp hơn 9% từ mọi nguyên nhân, so với người không ăn chay.

Một khảo sát tiếp theo ở nhóm người theo đạo Cơ Đốc ở Mỹ. Cho thấy chế độ ăn kiêng Seventh Day Adventist chủ yếu là nguồn gốc thực vật, không sử dụng bia rượu và caffeine – tuy nhiên họ có sử dụng một lượng nhỏ trứng, sữa, thịt. Khảo sát cho thấy, họ có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 12% so với người không ăn chay hoặc dùng nhiều thịt.

Nghiên cứu cho thấy những người ăn chay và ăn chay có thể được hưởng lợi từ nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 12% so với những người ăn thịt.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác ở những người ăn chay ở Anh và Úc báo cáo rằng những người này không có khả năng sống lâu hơn những người không ăn chay.(Kết quả nghiên cứu)

Vậy, không có mối liên hệ rõ ràng giữa chế độ ăn thuần chay và tuổi thọ.

Tại sao một số người ăn chay sống thọ hơn?

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng những người ăn chay sống thọ hơn mức trung bình vì hai lý do chính liên quan đến cả chế độ ăn uống và lối sống.

Chế độ ăn chay thường rất giàu các hợp chất dinh dưỡng

Ăn chay loại bỏ tất cả các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật, bao gồm thịt, sữa, trứng và các sản phẩm có nguồn gốc từ chúng. Điều này thường dẫn đến một chế độ ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu hạt. Chế độ ăn uống với các loại thực phẩm thực vật này có thể giúp mọi người sống lâu hơn. Tương tự, bạn cũng có thể kéo dài tuổi thọ nếu chế độ ăn giảm bớt thịt đỏ và thịt chế biến sẵn hơn nữa.

Chế độ ăn thuần chay có xu hướng cung cấp nhiều chất xơ, protein thực vật và chất chống oxy hóa. Chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng này được cho là chống béo phì, tiểu đường, ung thư và bệnh tim từ đó cũng có thể thúc đẩy tuổi thọ tăng.

Người ăn chay thường là người có lối sống lành mạnh

Thường những người ăn chay thường theo đuổi lối sống lành manh, yêu thể dịch thể thao và có ý thức về sức khỏe của mình hơn so với phần đông còn lại. Theo quan sát người ăn thuần chay thường ít hoặc không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia và thuốc lá.

Ngoài ra, những người này có chỉnh số cơ thể ở mức bình thường, ít hoặc không sử dụng các loại thực phẩm đóng gói hay chế biến sẵn và rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Chính lẽ đó, bạn có thể tự rút ra một nhận định rằng, chế độ ăn thuần chay không nói lên việc có thể sống thọ hơn. Nhưng nếu kết hợp chế độ ăn thuần chay và lối sống lành mạnh, thể dục thể thao điều độ sẽ giúp những người ăn thuần chay có xu hướng tuổi thọ được kéo dài hơn.

Tất cả người ăn chay đều sống thọ?

Điều quan trọng bạn cần nhớ là không phải tất cả các chế độ ăn thuần chay đều giàu chất dinh dưỡng. Một số người ăn chay phụ thuộc nhiều vào thực phẩm chế biến có đường điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ của họ.

Các chuyên gia khẳng định rằng, chế độ ăn thuần chay dựa trên các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tươi sạch và kết hợp chúng trong chế độ ăn một cách hợp lý mới có thể giúp người ăn thuần chay kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Để chế độ ăn chay thuần hiệu quả, hãy chú trọng chất lượng thực phẩm giàu dinh dưỡng, hạn chế thức ăn chế biến sẵn.

Chế độ ăn thuần chay được định nghĩa là một thực đơn nhiều rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc, các loại đậu, hạt và hạn chế tối đa thực phẩm chế biến sẵn.

Chế độ ăn toàn thực vật có thể làm giảm 8% nguy cơ tử vong do bệnh tim. Tuy nhiên, chế độ ăn uống dựa trên thực vật bổ dưỡng giúp giảm 25% nguy cơ này – trong khi đó chế độ ăn uống không lành mạnh làm tăng 32% nguy cơ này.

Cải thiện chất lượng của chế độ ăn dựa trên thực vật trong vòng 12 năm có thể làm giảm 10% khả năng tử vong sớm. Ngược lại, giảm chất lượng chế độ ăn này có thể dẫn đến nguy cơ tử vong sớm cao hơn 12%.

Điều này có thể giải thích tại sao một vài khảo sát gần đây cho thấy rằng, trong khi những người ăn chay có khả năng sống lâu hơn dân số nói chung. Nhưng, tuổi thọ của họ không cao hơn những người ăn thịt và có ý thức về sức khỏe và lối sống lành mạnh.

Kết luận

Chế độ ăn chay mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, một số bệnh ung thư và bệnh tim. Một số bằng chứng chỉ ra rằng chế độ ăn thuần chay cũng có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Tuy nhiên, giống như hầu hết các chế độ ăn, chế độ ăn thuần chay còn phụ thuộc vào chất lượng bữa ăn. Điều này có thể giải thích một phần lý do tại sao người ăn chay không chắc chắn sẽ sống lâu hơn những người ăn thịt.

Nếu bạn là người ăn thuần chay và đang tối đa hóa mọi tác dụng thúc đẩy tuổi thọ của nó. Hãy thay thế thực phẩm chế biến sẵn thành thực phẩm an toàn và tươi như trái cây, rau, các loại đậu, ngũ cốc và các loại hạt.

Khanh Hồ Fitness

Bài viết liên quan