EAA Là gì – Lợi ích của EAA trong thể hình?

Essential Amino Acids (hay gọi tắt là EAA), là sự kết hợp của 9 axit amin thiết yếu khác nhau

1. EAA Là gì?

EAA là gì? – EAA là Các axit amin thiết yếu trong tiếng anh Essential Amino Acids (hay gọi tắt là EAA), là sự kết hợp của 9 axit amin thiết yếu khác nhau mà cơ thể không thể tự sản xuất và cần được đưa vào từ thực phẩm bổ sung. Chúng bao gồm “leucine, isoleucine, valine, histidine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine và tryptophan“. Axit amin là các khối xây dựng của protein, chúng rất quan trọng trong việc tổng hợp tăng trưởng cơ bắp và ngăn ngừa dị hóa cơ bắp cũng như sức khỏe tâm thần. Hầu hết các loại thịt, cá, trứng và một số nguồn thực vật nhất định như hạt diêm mạch và hạt chia đều được coi là protein hoàn chỉnh, bởi vì chúng chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần.

EAA thường được bán ở dạng viên nén hoặc dạng bột, với kích cỡ cho mỗi khẩu phần (serving/ser) từ 1 đến 15 gram. Giống như hầu hết các thực phẩm bổ sung vào chế độ ăn, dạng bột thường rẻ hơn dạng viên nén, vì yếu tố tiện lợi cũng như giảm được chi phí sản xuất. Mặc dù cả 2 loại này đều nguyên chất đều không chứa calo, nên kiểm tra nhãn dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm của mỗi nhà sản xuất. Tùy nhà sản xuất, họ có thể thêm chất tạo ngọt, caffeine vào vì thế có thể làm thay đổi bản chất sản phẩm.

Essential Amino Acids (hay gọi tắt là EAA), là sự kết hợp của 9 axit amin thiết yếu khác nhau

2. EAA Có phù hợp cho bạn?

Có thể bạn thấy lạ với 9 loại axit amin kể trên, nhưng một số ít mà bạn có thể biết tới như: leucine, isoleucine và valine, bởi vì chúng là ba axit amin thiết yếu tạo nên BCAA. BCAA là một loại thực phẩm bổ sung rất phổ biến trong giới thể hình, tuy nhiên trọng tâm trong bài viết này sẽ tập trung vào tất cả 9 EAA. Cả hai loại BCAA và EAA có tác dụng tương tự nhau ở một mức độ nào đó, nhưng có một điều mà EAA vượt trội hơn hẳn BCAA là nó bao gồm nhiều thành phần hữu ích, trong đó bao gồm 9 axit amin thiết yếu cho cơ thể. Tất cả những lợi ích của EAA được nói đến trong bài viết này đền có ở BCAA.

Ngành công nghiệp thực phẩm bổ sung bị chia rẽ nhiều khi EAA ra mắt. Một số ý kiến ​​cho rằng vì chế độ ăn uống của họ đủ đẻ bổ sung các EAA từ thực phẩm tự nhiên, nên không cần phải bổ sung thêm axit amin từ thực phẩm bổ sung. Một số ý kiến khác cũng cho rằng thực phẩm bổ sung EAA có thể hỗ trợ cho việc tránh mất cơ hay dị hóa cơ bắp ở trạng thái nhịn ăn và giảm bớt sự mệt mỏi liên quan đến tập luyện.

EAA vượt trội hơn hẳn BCAA là nó bao gồm 9 axit amin thiết yếu cho cơ thể.

Tuy nhiên, cách tập luyện và hoạt động hàng ngày của mỗi người hầu hết khác nhau. Không thể áp dụng những con số hay chế độ ăn uống một người cho tất cả những người còn lại. Các vận động viên rất có thể không nhận thấy được lợi ích rõ rệt từ EAA bởi họ luôn trong một chế độ ăn uống nghiêm túc với các bữa ăn trước và sau tập luyện, mức calo nạp vào luôn ở mức vượt ngưỡng cơ bắp làm việc. Vì đó họ không quá lo lắng về việc mất cơ bắp, ngược lại ở một số người làm việc ở các lĩnh vực khác không có thời gian cho bữa ăn và tập luyện khi bụng đói thì EAA là cần thiết cho bạn.

“Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích việc nhịn ăn nếu bạn đang trong quá trình xây dựng cơ bắp. Việc nạp dinh dưỡng trong các bữa ăn còn lại trong ngày vẫn rất cần thiết và cũng nên đảm bảo đủ cân bằng protein, carb, fat.”

3. EAA Hoạt động thế nào?

Những gì EAA làm với cơ thể bạn khi ở trạng thái nhịn ăn (cho dù bạn đang thực hiện bài tập cardio hay tập tạ) là ngăn chặn bất kỳ sự dị hóa cơ bắp nào có thể xảy ra. Với lợi ích đi kèm là không có calo, một bình lắc EAA sẽ giữ cơ thể bạn ở trạng thái nhịn ăn và tiếp tục phát huy lợi ích oxy hóa chất béo từ việc thiếu glucose được sử dụng làm năng lượng trong quá trình tập luyện.

Bất cứ ai đang cố gắng giảm cân có thể cắt bỏ bữa ăn hoặc một bình whey protein trước giờ tập, và thay thế nó bằng EAA. Một số nghiên cứu đã được chứng minh: EAA có hiệu quả tương đương với muỗng whey protein để phục hồi và tổng hợp cơ bắp, mà không cần thêm calo!

EAA cũng sẽ có lợi cho những đang muốn giảm cân để làm thon gọn body và duy trì khối lượng cơ bắp

EAA cũng sẽ có lợi cho những đang theo đuổi chế độ ăn “intermittent fasting” (chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn), giúp bạn yên tâm rằng bạn có thể hoạt động trong 16 giờ mà không cần bất kỳ thực phẩm nào và không lo lắng về việc cơ bắp bị đốt cháy. Nói một cách đơn giản, nếu bạn đang trong chế độ ăn cắt giảm calo để có thân hình thon gọn hơn, cơ thể bạn sẽ đốt cháy cơ bắp cùng với mỡ trong cơ thể, lúc này mục đích chính của EAA là giúp duy trì càng nhiều cơ càng tốt mà không cần thêm bất kỳ calo nào đến từ chế độ ăn uống của bạn.

4. EAA Dùng như thế nào/Liều dùng?

Cho dù bạn đang sử dụng thực phẩm bổ sung BCAA hay EAA, cả hai đều có một cách hoạt động là giúp bất cứ ai muốn duy trì khối lượng cơ bắp của họ trong khi ăn kiêng thiếu calo. Lời khuyên của tôi là nên sử dụng 5 gram thuốc viên hoặc dạng bột bất cứ khi nào bạn biết bạn sẽ không sử dụng thức ăn trong một thời gian dài. Có thể sử dụng chung EAA với một số TPBS khác để tối đa hóa lợi ích của chúng trong quá trình tập luyện bao gồm: Creatine, Glutamine và Beta-alanine.

Bạn có thể yên tâm là sẽ không có tác dụng phụ tiêu cực nào đến từ EAA. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo rằng bạn mua hàng ở nhà cùng cấp lớn, uy tín để tránh hàng giả, hàng nhái. Ngoài ra hãng sản xuất loại EAA đó cũng phải đảm bảo về chất lượng, có tên tuổi, liệt kê liều lượng của từng loại axit amin đi kèm trên bao bì cụ thể minh bạch.

Tôi hy vọng rằng bạn có thể sử dụng bài viết này như nguồn cảm hứng để tự nghiên cứu về thực phẩm bổ sung, giúp bạn thực sự biết những gì bạn đang đưa vào cơ thể và phù hợp với mục đích sử dụng của bạn để phát huy lợi ích thực sự từ sản phẩm.

Tham khảo: Myprotein.com

Khanh Hồ Fitness

Bài viết liên quan