Bữa ăn sáng lành mạnh

 Bữa ăn sáng lành mạnh

Theo MayoClinic.com, ăn một bữa sáng lành mạnh là điều cần thiết để duy trì cân nặng và lối sống lành mạnh. Bữa ăn sáng cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn để bạn có một buổi sáng năng động, không có đồ ăn nhẹ. Bạn thiết kế một bữa sáng lành mạnh dựa trên các công thức cốt lõi và đơn giản gồm ngũ cốc nguyên hạt, protein ít béo, sữa ít béo, trái cây và rau quả. Hãy sáng tạo và thử nghiệm với các kết hợp các loại thực phẩm khác nhau để tạo ra một loạt các bữa sáng lành mạnh và ngon miệng.

Ngũ cốc lạnh

Mua ngũ cốc lạnh có nhiều chất xơ và ít đường. Để có được khẩu phần protein buổi sáng, hãy chọn một loại ngũ cốc có các loại hạt hoặc bao gồm một loại ngũ cốc có hàm lượng protein cao, chẳng hạn như diêm mạch. Các loại ngũ cốc hàng đầu của bạn kết hợp với trái cây để tăng thêm vị ngọt cho bữa sáng. Hãy thử rắc vài quả việt quất hoặc dâu tây cắt lát lên trên lớp vỏ cám. Sử dụng sữa ít béo hoặc sữa không đường yêu thích của bạn – chẳng hạn như sữa đậu nành hoặc sữa gạo – để lên trên ngũ cốc.

Ngũ cốc nóng

Vào mùa đông, các loại ngũ cốc nóng là cách hoàn hảo để làm ấm buổi sáng của bạn. Hãy thử làm bột yến mạch kem với hạnh nhân cắt lát và quả việt quất khô. Nếu bạn muốn thay thế bột yến mạch, hãy thử nấu farina, đó là một loại ngũ cốc xay. Trộn với chuối cắt lát và quả óc chó nướng.

Trứng

Trứng là một nguồn protein tuyệt vời; tuy nhiên, vì chúng cũng có nhiều cholesterol, nên ăn trứng vào bữa sáng chỉ hai đến ba lần mỗi tuần. Sử dụng dầu ít béo, như dầu canola hoặc dầu thực vật, để nấu trứng của bạn.
Nếu bạn thích rau hơn trái cây vào buổi sáng, hãy thử trộn hai quả trứng với rau bina, nấm và hành tây. Ăn kèm với bánh mì nướng phết kem phô mai. Một lựa chọn lành mạnh khác là trứng luộc ăn kèm bánh muffin lúa mì. Thêm một ly nhỏ quả mọng với sữa chua ở bên.

Sinh tố

Sinh tố là một bữa ăn sáng thay thế ngon miệng. Các thành phần cơ bản cho một ly sinh tố bao gồm sữa chua, trái cây và sữa ít béo. Thử nghiệm với sự kết hợp hương vị sữa chua và trái cây khác nhau. Hãy thử làm sinh tố chuối và dâu tây với sữa chua mâm xôi. Chọn trái cây dựa trên những gì hiện đang trong mùa, hoặc sử dụng quả đông lạnh. Thêm một muỗng cà phê mầm lúa mì vào món sinh tố của bạn, hoặc có một lát bánh mì nướng nguyên hạt ở bên cạnh.

Bữa sáng ngon miệng

Ngoài trứng, còn có nhiều lựa chọn bữa sáng ngon miệng, tốt cho sức khỏe khác. Hãy thử một chiếc bánh mì tròn với nhiều loại phô mai kem ít béo và cà chua thái lát. Nếu bạn là người thích cảm giác mới, hãy nấu súp miso với đậu phụ, bok choy, bắp cải và rau biển. Bạn cũng có thể ăn một bữa sáng đơn giản, tốt cho sức khỏe của bánh quy giòn nguyên hạt, phô mai và rau thái lát.

Bữa sáng cuối tuần

Bạn hãy làm một bữa sáng đặc biệt vào cuối tuần mà vẫn lành mạnh và ngon miệng. Hãy thử làm bánh kếp nhiều lớp với sữa chua chanh và quả việt quất. Một lựa chọn khác là bánh quế nguyên hạt với bơ đậu phộng và chuối thái lát. Hãy sáng tạo và kết hợp với các thực phẩm tốt cho sức khỏe nào mà bạn có thể tạo nên một bữa sáng lành mạnh

Uyên Nguyễn

Bài viết liên quan