Cancel Preloader

Ưu và nhược điểm của việc đếm calo và carb

 Ưu và nhược điểm của việc đếm calo và carb

Đếm calo và đếm carb là gì?


Khi bạn đang cố gắng giảm cân, đếm calo và đếm carbohydrate là hai cách bạn sẽ thực hiện.

Việc tính toán lượng calo liên quan đến việc áp dụng nguyên tắc “lượng calo ăn vào, lượng calo tiêu thụ”. Để giảm cân, bạn phải đốt cháy nhiều calo hơn mức mà bạn tiêu thụ. Theo Mayo Clinic, đốt cháy thêm 3.500 calo so với lượng bạn nạp vào có thể mất một pound. Để giảm cân, bạn sẽ đặt mục tiêu hàng ngày cho lượng calo của mình. Ví dụ, cắt giảm 500 calo mỗi ngày. Trong suốt tuần, điều này sẽ giảm khoảng 1 pound trọng lượng.

Đếm carbohydrate là đếm số lượng carbohydrate bạn nạp vào cho bữa ăn và đồ ăn nhẹ của bạn. Carbonhydrate, chẳng hạn như tinh bột, đường và thực phẩm tinh chế, có thể là nguồn chất béo và calo rỗng (áp dụng cho thực phẩm và đồ uống có thành phần chủ yếu hoặc duy nhất là đường, chất béo hoặc dầu, hoặc đồ uống có chứa cồn). Hãy lựa chọn các thực phẩm lành mạnh, ít carbohydrate để giảm cân một cách hiệu quả.

Giống như đếm calo, cách tiếp cận để đếm carbohydrate phụ thuộc vào mục tiêu carbohydrate hàng ngày của bạn. Ví dụ nếu bạn ăn 1.800 calo mỗi ngày, có khoảng 810 calo từ carbohydrate hoặc 202,5 ​​gram mỗi ngày. Sau đó, bạn sẽ chia những thứ này ra khỏi bữa ăn hàng ngày và đồ ăn nhẹ. Ví dụ 45 gram carbohydrate cho mỗi bữa ăn trong ngày và 30 gram carbohydrate mỗi bữa ăn nhẹ trong ngày.

Mỗi phương pháp giảm cân đều có những ưu và nhược điểm riêng, bạn nên cân nhắc các phương pháp để giảm cân.

Đọc thành phần trên nhãn

Đọc nhãn thực phẩm là một phần quan trọng cho hai phương pháp ăn kiêng. Khi bạn đang sử dụng phương pháp đếm calo, bạn nên đọc lượng calo trên mỗi khẩu phần. Thực phẩm bạn đang cân nhắc ăn có thể chứa nhiều hơn một khẩu phần. Bạn sẽ cần phải tính đến điều này.

Carbonhydrate được liệt kê trên nhãn thực phẩm bao gồm. 

 • Tổng carbohydrate: là tổng số carb có trong thực phẩm.
 • Chất xơ: Chất xơ làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn. Thực phẩm lành mạnh, như trái cây, rau và ngũ cốc, có chứa chất xơ cao hơn.
 • Đường: carbohydrate sẽ phân hủy thành đường và chất xơ. Bởi vì lượng đường dư thừa làm lượng calo tăng thêm, lượng đường trong máu tăng đột biến và lượng calo trống rỗng không giúp bạn cảm thấy no, bạn thường muốn tránh những thực phẩm này.

Ưu điểm của việc đếm calo:

 • Bạn dễ dàng đọc trên nhãn các thành phần dinh dưỡng và có được một con số để tính vào lượng calo hàng ngày của bạn.
 • Chế độ ăn ít calo có lợi cho sức khỏe của bạn như huyết áp cao và suy tim sung huyết.

Nhược điểm của việc đếm calo:

 • Việc tính toán lượng calo không tính đến nhu cầu dinh dưỡng của bạn, chỉ có lượng calo của bạn.
 • Cắt giảm lượng calo đến mức không lành mạnh (thường dưới 1.500 đến 1.200 calo mỗi ngày) là một cách tiêu cực để giảm cân.

Kiểm soát khẩu phần

Khi đếm lượng calo, việc xác định lượng calo bằng cách đơn giản là bạn để mắt đến hoặc ghi nhớ lượng thức ăn sẽ không dễ dàng. Mặc dù bạn chắc chắn sẽ thực hành kiểm soát khẩu phần ăn bằng cách đọc dung lượng trên nhãn thực phẩm, nhưng lượng calo không dễ biết.

Kiểm soát khẩu phần ăn là một phần rất quan trọng trong việc đếm carbohydrate vì không phải lúc nào cũng có sẵn trên nhãn. Những người ăn kiêng đếm carbohydrate thường sẽ ghi nhớ một số phần nhất định để lựa chọn thực phẩm của họ dễ dàng hơn. Ví dụ, các loại thực phẩm sau đây thường có khoảng 15 gram carbohydrate:

 •  một lát bánh mì
 • một miếng trái cây nhỏ, chẳng hạn như một quả táo hoặc cam
 • 1/2 chén trái cây đóng hộp hoặc tươi
 • 1/2 chén rau có tinh bột, chẳng hạn như ngô nấu chín, đậu Hà Lan, đậu lima hoặc khoai tây nghiền
 • 1/3 chén mì ống
 • 1/3 chén cơm
 • 3/4 chén ngũ cốc khô

Một số loại thực phẩm, chẳng hạn như rau nonstarchy (như rau diếp hoặc rau bina) rất thấp carbohydrates vì vậy một số người có thể không đếm chúng.

Điều kiện sức khỏe

Bác sĩ không khuyến khích một chế độ ăn ít calo cho bất kỳ một tình trạng sức khỏe nào. Tuy nhiên, chế độ ăn ít calo có lợi cho hầu hết các tình trạng sức khỏe, như huyết áp cao hoặc suy tim sung huyết.

Đếm carbohydrate là cách tiếp cận những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 thường sử dụng để duy trì lượng đường trong máu ổn định. Những người mắc bệnh tiểu đường cần dùng insulin để cơ thể họ có thể sử dụng carbohydrate làm năng lượng. Bằng cách sử dụng phương pháp đếm carbohydrate, giúp họ dự đoán tốt hơn về lượng insulin cần thiết.

Ưu điểm của đếm carbohydrate:

 • Cách tiếp cận này có lợi cho những người phải theo dõi lượng carbohydrate như những người mắc bệnh tiểu đường.
 • Bạn dễ dàng đọc các thành phần trên nhãn và có được một con số để tính vào lượng hàng ngày của bạn.

Nhược điểm của đếm carbohydrate:

 • Không phải tất cả các loại thực phẩm đều chứa carbohydrate. Ví dụ, bít tết porterhouse không có carbohydrate, nhưng rất giàu chất béo và calo.
 • Xem carbohydrate một mình không đảm bảo một chế độ ăn uống lành mạnh.

Kết luận

Quyết định áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh là một điều tích cực và đáng khen ngợi, cho dù cách tiếp cận đó là thông qua phương pháp ít calo hoặc ít carbohydrate. 

 • Nếu bạn chọn lượng calo thấp, đừng để lượng calo của bạn xuống quá thấp trong nỗ lực giảm cân nhanh hơn. Điều này sẽ khiến cơ thể bạn yếu. 
 • Nếu bạn chọn đếm carbohydrate, bạn vẫn sẽ cần thiết lập lượng calo trung bình hàng ngày và tỷ lệ phần trăm calo từ carbohydrate.
 • Thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe là lựa chọn tốt nhất cho cả hai phương pháp: trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và protein nạc.

Nhu cầu dinh dưỡng của bạn tăng dựa trên chiều cao, cân nặng và tập thể dục hàng ngày. Nên đến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để thiết lập một lượng calo và carbohydrate lành mạnh cho sức khỏe của bạn.

Uyên Nguyễn

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *