Cancel Preloader

Đổ mồ hôi giúp bạn đốt nhiều calo?

 Đổ mồ hôi giúp bạn đốt nhiều calo?

Đổ mồ hôi là cách tự nhiên của cơ thể để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, bằng cách giải phóng nước và muối, bốc hơi  giúp làm mát cơ thể.

Lượng mồ hôi tiết ra không phải thước đo lượng calo được đốt cháy, nhưng đổ mồ hôi sẽ khiến bạn mất nước. Nó chỉ là một sự mất mát tạm thời. Một khi bạn bù nước bằng cách uống nước hoặc ăn uống, ngay lập tức bạn sẽ lấy lại trọng lượng bị mất.

Đổ mồ hôi đốt cháy bao nhiêu calo?

Các hoạt động đổ mồ hôi nhiều như yoga cho phép bạn đốt cháy đến 1.000 calo một giờ. Một nghiên cứu cho thấy rằng trong một lớp học yoga 90 phút, phụ nữ đốt cháy trung bình chỉ 330 calo, và đàn ông đốt cháy được 460 calo. Tương đương với đi bộ nhanh 3,5 dặm một giờ trong cùng một lượng thời gian.

Bạn cũng có thể đốt cháy calo trong các hoạt động mà bạn không đổ mồ hôi nhiều. Ví dụ, bạn vẫn đốt cháy calo khi bơi, nâng tạ hoặc tập thể dục khi trời lạnh vào mùa đông.

Tuy nhiên, mồ hôi một cách để đo cường độ tập của bạn và bạn luyện tập chăm chỉ như thế nào. Đại học Y học Thể thao Hoa Kỳ khuyến cáo người lớn nên luyện tập trong 30 phút với cường độ vừa phải – hoặc đủ để đổ mồ hôi – năm ngày một tuần.

Tại sao một số người đổ mồ hôi nhiều hơn những người khác?

Lượng mồ hôi của bạn dựa trên nhiều yếu tố:

 • di truyền học
 • nhân tố môi trường
 • tuổi tác
 • cường độ luyện tập
 • cân nặng

Trong số các yếu tố này, cân nặng và cường độ tập luyện là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất, lượng mồ hôi mà bạn tiết ra trong khi tập. Cơ thể bạn cần sử dụng nhiều năng lượng hơn để hoạt động với cân nặng cơ thể nhiều hơn. Điều này dẫn đến đổ mồ hôi nhiều hơn, bởi vì có nhiều khối lượng cơ để hạ nhiệt.

Bạn đổ mồ hôi nhanh hơn bởi vì cơ thể bạn điều chỉnh nhiệt độ hiệu quả. Đổ mồ hôi sớm nghĩa là cơ thể bạn hạ nhiệt nhanh hơn. Điều này cho phép bạn làm việc trong một thời gian dài với tốc độ nghiêm ngặt hơn.

Những lợi ích của việc đổ mồ hôi

Lợi ích chính của đổ mồ hôi là làm mát cơ thể. Một số lợi ích khác của đổ mồ hôi bao gồm:

 • Da khỏe mạnh hơn: Tập luyện cường độ cao giúp máu lưu thông khắp cơ thể. Điều này cho phép oxy và chất dinh dưỡng lưu thông và nuôi dưỡng các tế bào da.
 • Thách thức chính mình: Nếu bạn thử thách bản thân với các bài tập nặng ở cường độ cao để đổ mồ hôi nhiều nhưng cơ thể lại mệt mỏi và đau đớn, nghĩa là bạn đã đẩy mình vượt quá giới hạn bản thân.

Rủi ro của việc đổ mồ hôi

Mất nước

Nếu bạn đổ mồ hôi, bạn có nhiều khả năng mất nước. Thời tiết nóng hoặc ẩm làm tăng lượng mồ hôi của bạn. Đối với mỗi pound mồ hôi bạn mất, hãy chắc chắn uống một pint nước. Đừng chờ đợi cho đến khi bạn khát nước mới bắt đầu uống. Thay vào đó, lấy một chai nước và uống thường xuyên trong suốt quá trình tập luyện.

Mất nước nghiêm trọng rất nguy hiểm. Nhận trợ giúp nếu gặp các triệu chứng sau:

 • cực kỳ kiệt sức
 • chóng mặt khi bạn đứng mà không biến mất sau một vài giây
 • không đi tiểu trong tám giờ
 • mạch đập nhanh
 • co giật
 • mất ý thức

Hyperhidrosis –  tăng tiết mồ hôi

Nếu bạn thường xuyên đổ mồ hôi quá mức, được gọi là tăng tiết mồ hôi. Hãy tìm đến bác sĩ nếu đổ mồ hôi phá vỡ thói quen hàng ngày của bạn. Ngoài ra, kiểm tra với bác sĩ nếu bạn đổ mồ hôi ban đêm không biết lý do, hoặc bạn đột nhiên đổ mồ hôi  nhiều quá mức.

Nhận trợ giúp ngay lập tức nếu đổ mồ hôi với các triệu chứng sau:

 • sốt 104 ° F (40 ° C) hoặc cao hơn
 • đau ngực
 • khó thở
 • nhịp tim nhanh

Cách đốt cháy calo an toàn

Để giảm cân, bạn cần đốt cháy nhiều calo hơn mức tiêu thụ. Khoảng 3.500 calo tương đương với 1 pound chất béo. Vì vậy, bạn cần đốt cháy 3.500 calo nhiều hơn bạn tiêu thụ để mất 1 pound.

Cách tốt nhất để đạt được trọng lượng khỏe mạnh là áp dụng lối sống năng động. Chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên (tối đa năm ngày một tuần trong khoảng 30 phút) là những cách tốt nhất để đạt được mục tiêu giảm cân một cách an toàn.

Kết luận

Đổ mồ hôi giúp bạn tạm thời giảm một vài cân một cách nhanh chóng. Những vận động viên chuyên nghiệp khi thi đấu cần có trọng lượng nhất định đều sử dụng kỹ thuật này.

Tuy nhiên, lượng calo bị mất không đáng kể, và đây không phải là cách lành mạnh để giảm cân. Một nghiên cứu chỉ thấy rằng hiệu suất thể thao ở phụ nữ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc giảm cân nhanh chóng do phòng tắm hơi gây ra, cần nghiên cứu thêm.

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hãy áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Uyên Nguyễn

Bài viết liên quan