Cancel Preloader

Luyện tập khi cơ thể bị bệnh: nên hay không?

 Luyện tập khi cơ thể bị bệnh: nên hay không?

Tập thể dục thường xuyên là một cách tuyệt vời để giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh. Trong thực tế, việc luyện tập đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh tim, giúp giữ cân nặng và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Việc tập thể dục đóng một vai trò quan trọng cho sức khỏe của bạn, nhiều người tự hỏi nếu luyện tập khi bị bệnh sẽ giúp hay cản trở sự phục hồi của họ. Tuy nhiên, chưa có câu trả lời cụ thể nào. Bài viết này sẽ giải thích lý do tại sao đôi khi vẫn tốt cho việc luyện tập khi bạn bị bệnh, nhưng đôi lúc tốt nhất là bạn nên ở nhà nghỉ ngơi.

Luyện tập khi bị bệnh sẽ tốt cho cơ thể của bạn?

luyen-tap-khi-bi-benh-tot-xau

Tập thể dục là một thói quen lành mạnh và nó thật bình thường khi tiếp tục tập luyện, ngay cả khi bạn cảm thấy cơ thể không được tốt.

Điều này hoàn toàn tốt trong những tình huống nhất định nhưng cũng có những bất lợi nếu bạn đang gặp phải một số triệu chứng. Nhiều chuyên gia sử dụng quy tắc “trên cổ” khi tư vấn cho bệnh nhân về việc liệu có nên tiếp tục luyện tập trong khi bị bệnh hay không.

Theo lý thuyết, nếu bạn chỉ gặp các triệu chứng ở “trên cổ”, chẳng hạn như nghẹt mũi, hắt hơi hoặc đau tai, có lẽ bạn vẫn nên đến phòng tập như thường ngày.

Mặt khác, nếu bạn gặp các triệu chứng “dưới cổ”, như buồn nôn, đau người, sốt, tiêu chảy, ho khan hoặc tắc nghẽn ngực, bạn nên bỏ qua tập luyện cho đến khi bạn cảm thấy khỏe hơn.

TÓM TẮT: Một số chuyên gia sử dụng quy tắc “trên cổ” để xác định xem liệu có nên luyện tập trong khi bệnh là an toàn hay không. Tập thể dục rất an toàn khi các triệu chứng bệnh nằm ở cổ trở lên.

An toàn để tập thể dục

Luyện tập với các triệu chứng sau đây rất an toàn, nhưng nhớ hãy kiểm tra với bác sĩ nếu bạn không chắc chắn.

Cảm lạnh nhẹ

Cảm lạnh nhẹ do bị nhiễm trùng mũi và cổ họng do siêu vi. Mặc dù các triệu chứng khác nhau nhưng hầu hết những người bị cảm lạnh đều bị nghẹt mũi, đau đầu, hắt hơi và ho nhẹ.

Nếu bạn bị cảm lạnh nhẹ, bạn không cần bỏ tập nếu bạn có đủ năng lượng để tập luyện.

Mặc dù, nếu bạn cảm thấy thiếu năng lượng, hãy xem xét giảm cường độ tập luyện của bạn hoặc rút ngắn tập thời gian lại.

Nhìn chung vẫn tốt để tập thể dục với bệnh cảm lạnh nhẹ, hãy nhớ bạn có thể truyền vi trùng sang người khác và khiến họ bị bệnh. Hãy vệ sinh đúng cách là để ngăn ngừa lây lan cảm lạnh cho người khác. Rửa tay thường xuyên và che miệng khi hắt hơi hoặc ho.

Đau tai

Đau tai là một cơn đau dữ dội có thể xảy ra ở một hoặc cả hai tai. Đau tai có thể do nhiễm trùng xoang, viêm họng, nhiễm trùng răng hoặc thay đổi áp lực.

Làm việc với một bên tai bị đau được coi là an toàn, miễn là cảm giác cân bằng của bạn không bị ảnh hưởng và nhiễm trùng đã được loại bỏ.

Một số loại nhiễm trùng tai có thể làm bạn mất cân bằng và gây sốt và các triệu chứng khác khiến cho việc này trở nên không an toàn. Hãy chắc chắn rằng bạn không bị nhiễm trùng tai trước khi bắt đầu tập thể dục.

Mặc dù tập thể dục là an toàn khi bạn bị đau tai nhưng cố gắng tránh các bài tập gây áp lực lên vùng xoang.

Nghẹt mũi

Bị nghẹt mũi có thể gây khó chịu và khó chịu. Nếu nó có liên quan đến sốt hoặc các triệu chứng khác như ho hoặc tắc nghẽn, bạn nên cân nhắc việc dành thời gian nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, không sao nếu bạn chỉ bị nghẹt mũi. Thực tế, tập thể dục giúp mở đường mũi, giúp bạn thở tốt hơn.

Cuối cùng, lắng nghe cơ thể của bạn để xác định xem bạn có cảm thấy đủ sức khỏe để tập thể dục với nghẹt mũi. Hãy thay đổi chế độ tập luyện của bạn để phù hợp với mức năng lượng của bạn là một lựa chọn khác.

Đi bộ nhanh hoặc đi xe đạp là những cách tuyệt vời để duy trì hoạt động ngay cả khi bạn không cảm thấy như thường lệ.

Luôn luôn thực hành vệ sinh đúng cách tại phòng tập thể dục, đặc biệt là khi bạn bị sổ mũi. Lau sạch thiết bị sau khi đã sử dụng thiết bị để tránh lây lan mầm bệnh.

Đau cổ họng

Đau cổ họng thường do nhiễm virus như cảm lạnh thông thường hoặc cúm. Khi cổ họng của bạn đau có liên quan đến sốt, ho khan hoặc đau khi phải nuốt, bạn nên ngừng tập thể dục cho đến khi bác sĩ nói với bạn điều đó là ổn.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ bị đau họng nhẹ gây ra bởi cảm lạnh hoặc dị ứng thông thường, thì việc luyện tập có thể an toàn.

Nếu bạn đang gặp các triệu chứng khác thường liên quan đến cảm lạnh thông thường, chẳng hạn như mệt mỏi, hãy cân nhắc việc giảm cường độ và giảm thời gian tập luyện bình thường của bạn.

Hãy ngậm một chút nước mát là cách tuyệt vời để làm dịu đau cổ họng trong khi tập.

TÓM TẮT: Vẫn tốt nếu bạn luyện tập khi gặp một số triệu chứng như cảm lạnh nhẹ, đau tai, nghẹt mũi hoặc đau họng, miễn là bạn không gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Khi tập luyện không được khuyến khích

luyen-tap-khi-bi-benh-sot
Nhìn chung việc tập luyện là vô hại khi bạn bị cảm lạnh nhẹ hoặc đau tai, hãy ngừng tập luyện khi bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây

Sốt

Khi bạn bị sốt, nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên, dao động khoảng 98,6 ° F (37 ° C). Sốt có thể gây ra do nhiễm vi khuẩn hoặc virus. Sốt gây ra các triệu chứng khó chịu như cơ thể yếu, mất nước, đau cơ và chán ăn.

Luyện tập trong khi bạn đang sốt làm tăng nguy cơ mất nước và làm cho cơn sốt trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài ra, sốt làm giảm sức mạnh cơ bắp và độ bền và làm suy yếu độ chính xác và sự phối hợp, làm tăng nguy cơ chấn thương. Vì những lý do này, tốt nhất là nên bỏ qua các bài tập khi bạn bị sốt.

Ho

Ho thường xuyên là một phản ứng bình thường với các chất kích thích hoặc dịch trong đường hô hấp của cơ thể, và nó giúp giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Tuy nhiên, các đợt ho thường xuyên hơn là triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh, cúm hoặc thậm chí viêm phổi.

Trong khi ho liên quan đến cổ họng không phải là một lý do để bỏ phòng tập thể dục nhưng ho dai dẳng kéo dài là dấu hiệu bạn cần nghỉ ngơi.

Ho dai dẳng gây khó thở, đặc biệt là khi nhịp tim của bạn tăng lên trong khi tập thể dục. Điều này khiến bạn dễ bị hụt hơi và mệt mỏi hơn.

Ho có triệu chứng xuất hiện đờm và đờm là dấu hiệu nhiễm trùng hoặc một tình trạng sức khỏe khác đòi hỏi nghỉ ngơi và nên được bác sĩ điều trị.

Hơn nữa, ho là một trong những triệu chứng chính gây bệnh cúm. Đến phòng tập khi bạn bị ho, bạn làm cho những người trong phòng tập thể dục có nguy cơ tiếp xúc với vi trùng của bạn.

Dạ dày

Các bệnh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh cúm dạ dày, cgây ra các triệu chứng nghiêm trọng. Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, sốt, co thắt dạ dày và chán ăn là tất cả các triệu chứng thường gặp liên quan đến các bệnh về dạ dày.

Tiêu chảy và nôn mửa khiến bạn có nguy cơ bị mất nước, hoạt động thể chất xấu đi.

Cơ thể cảm thấy yếu là phổ biến khi bạn bị bệnh dạ dày, tăng cơ hội chấn thương trong khi tập luyện. Hơn nữa, nhiều bệnh về dạ dày như cúm dạ dày rất dễ lây sang người khác. Nếu bạn cảm thấy buồn nôn trong lúc bị bệnh, nghỉ ngơi tại nhà là sự lựa chọn an toàn nhất.

Cúm

Cúm là một căn bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Cúm gây ra các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, đau họng, đau nhức cơ thể, mệt mỏi, nhức đầu, ho và nghẹt mũi.

Bệnh cúm có thể nhẹ hoặc nặng, tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng, và thậm chí có thể gây tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng.

Mặc dù không phải mọi người bị cúm sẽ bị sốt, nhưng người luyện tập sẽ làm tăng nguy cơ mất nước.

Mặc dù đa số mọi người hồi phục sau cúm trong vòng chưa đầy hai tuần, nhưng việc chọn tham gia tập luyện cường độ cao trong khi bệnh có thể kéo dài bệnh cúm và trì hoãn sự phục hồi của bạn.

Điều này là do tham gia vào các hoạt động cường độ cao hơn như chạy sẽ ngăn chặn phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Thêm vào đó, bệnh cúm là một loại vi-rút rất dễ lây lan và lây lan chủ yếu qua những giọt nước từ những người bị cúm phát tán vào không khí khi họ nói, ho hoặc hắt hơi.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh cúm, tốt nhất là bạn nên tránh tập thể dục

TÓM TẮT: Nếu bạn đang gặp các triệu chứng như sốt, nôn mửa, tiêu chảy hoặc ho, hãy dành thời gian nghỉ ngơi đó là lựa chọn tốt nhất cho cả sự phục hồi của bạn và sự an toàn của người khác.

Khi trở lại thói quen hằng ngày của bạn?

Tập thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ bị bệnh bằng cách tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là để cho cơ thể của bạn hoàn toàn bình phục trước khi trở lại thói quen tập thể dục hàng ngày là bạn không nên căng thẳng khi bạn đã không tập luyện trong một thời gian dài.

Trong khi một số người lo lắng rằng nghỉ ngơi vài ngày và sau khi họ trở lại sẽ gây ra sự mất cơ bắp và sức mạnh, đó không phải là vần đề đáng quan tâm.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng đối với hầu hết mọi người, mất cơ bắt đầu sau khoảng ba tuần mà không tập luyện, trong khi sức mạnh bắt đầu giảm khoảng thời gian là 10 ngày.

Vào ngày đầu tiên trở lại phòng tập thể dục, bắt đầu với một bài tập luyện ngắn, cường độ thấp và chắc chắn uống nhiều nước trong khi tập thể dục.

Hãy nhớ rằng, bạn sẽ cảm thấy cơ thể của mình yếu, đặc biệt là nếu bạn đang hồi phục từ bệnh dạ dày hoặc cúm. Nếu bạn đang đặt câu hỏi liệu bạn có thể luyện tập một cách an toàn trong khi hồi phục sau khi bị bệnh, hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn.

Mặc dù trở lại phòng tập sau khi bệnh có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn, điều quan trọng là phải lắng nghe cơ thể và bác sĩ khi quyết định xem bạn có đủ khỏe để hoạt động mạnh hơn không.

TÓM TẮT: Chờ cho đến khi các triệu chứng hoàn toàn giảm dần trước khi trở lại thói quen tập luyện là một cách an toàn để tập thể dục sau khi bị bệnh.

Kết luận

Khi gặp các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, suy nhược, sốt hoặc ho tốt nhất là dành thời gian nghỉ ngơi để cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Tuy nhiên, nếu bạn bị cảm lạnh nhẹ hoặc đang bị nghẹt mũi, bạn không cần phải bỏ tập luyện.

Nếu bạn cảm thấy đủ khỏe để rèn luyện nhưng thiếu năng lượng, hãy giảm cường độ hoặc thời gian tập luyện là một cách tuyệt vời để duy trì hoạt động.

Để giữ sức khỏe và an toàn khi bạn bị bệnh, tốt nhất là hãy lắng nghe cơ thể của bạn và làm theo lời khuyên của bác sĩ.

Uyên Nguyễn

Bài viết liên quan