Luyện tập thể hình dành cho teen: những việc cần tránh

Tập thể dục thường xuyên là một thói quen lành mạnh để phát triển ở mọi lứa tuổi, và rèn luyện sức khỏe là một phần quan trọng của thể lực. Những vận động viên thể hình luyện tập sức mạnh để tăng khối lượng cơ bắp, để họ thi đấu trong các cuộc thi. Việc tập thể hình có thể gây hại cho sức khỏe của thanh thiếu niên nếu họ thực hiện không đúng cách hoặc thậm chí họ áp dụng các chế độ ăn kiêng và thực phẩm bổ sung thông thường.

Cơ thể của teen vẫn đang phát triển nếu dưới 16 tuổi. Nếu ép khung xương bằng cách nâng quá nhiều trọng lượng hoặc nâng trọng lượng không chính xác, có thể gây thương tích. Nếu họ nâng tạ với quá nhiều trọng lượng mà chế độ ăn uống hạn chế và bổ sung dinh dưỡng hoặc steroid – thuốc kích thích tăng cơ bắp nhiều dành cho người tập thể hình, gym dễ bị kích thích và sử dụng, nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe với hậu quả lâu dài.

Việc khuyến khích teen tập thể dục thường xuyên là tốt, nhưng phải có chiến lược phù hợp. Để họ có thể xây dựng sức mạnh và thể lực một cách an toàn bằng cách làm theo các mẹo đơn giản sau đây.

Giảm nguy cơ chấn thương

the-hinh-danh-cho-teen-tap-luyen

Đối với những teen chỉ mới bắt đầu nâng tạ không thể thực hiện theo các chế độ tập thể dục của những vận động viên có kinh nghiệm. Không ai trong số những người đạt được sức mạnh hiện tại hoặc thói quen tập thể dục chỉ qua 1 đêm. Thay vào đó, họ xây dựng sức mạnh và sức chịu đựng để đạt được mục tiêu tập thể dục của mình trong một khoảng thời gian rất dài.

Phải mất nhiều năm luyện tập với những trọng lượng phù hợp để đạt được khối lượng cơ đáng kể. Họ lập đi lập lại nhiều lần tại một thời điểm, hoặc dành 20 phút chỉ nhắm vào một cơ bắp, không làm bất cứ điều gì để cải thiện toàn bộ khối lượng và sức mạnh của cơ thể.

Thay vào đó, hãy khuyến khích teen hoàn thành hai đến ba set từ 8 đến 12 reps cho mỗi hoạt động với trọng lượng thử thách nhưng hợp lý. Điều này sẽ mang lại kết quả tốt hơn mà không làm tăng nguy cơ chấn thương. Nếu họ bị thương ở tuổi trẻ, họ có thể không thể tiếp tục luyện tập các bài tập sau này. Khi teen đã xây dựng được sức mạnh và sức chịu đựng của họ dần dần tăng lên thì cơ thể của họ sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và hoạt động tốt hơn trong thời gian tới.

Chế độ ăn uống tốt, không giới hạn

the-hinh-danh-cho-teen-an-uong

Giảm mỡ trong khi tăng khối lượng cơ là mục tiêu của hầu hết các vận động viên thể hình. Những vận động viên chuyên nghiệp theo chế độ ăn uống rất cụ thể cho phép họ cắt giảm chất béo trong khi xả cơ. Một số thậm chí còn mất nước trước cuộc thi đấu để tăng khả năng hiển thị của cơ bắp của họ.

Đối với teen đang ở độ tuổi phát triển về thể chất, không nên thực hiện các phương pháp này. Hạn chế ăn calo, dung nạp protein, hoặc loại bỏ carbohydrates có thể làm chậm sự tăng trưởng hoặc phát triển của tuổi thiếu niên. Sẽ tốt hơn cho họ nếu ăn một chế độ ăn uống cân bằng, bao gồm nhiều loại:

  • Trái cây
  • Rau
  • Các loại ngũ cốc
  • Protein nạc

Họ cũng có thể hạn chế các loại thực phẩm chế biến và đường tinh chế cho các bữa ăn nhẹ và bữa ăn lành mạnh.

Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ cải thiện sự tập trung của tuổi trẻ, khả năng thể thao, sức khỏe tổng thể. Nếu họ có ý định theo một kế hoạch bữa ăn cụ thể, hãy tìm hiểu xem nó đòi hỏi gì và theo dõi thói quen ăn uống thật kỹ. Nếu họ cảm thấy những gì họ đang ăn hoặc không bỏ ăn, có thể họ đã bị rối loạn ăn uống. Nếu điều đó xảy ra, hãy đến gặp bác sỹ để có được những lời khuyên hữu ích.

Tránh xa thực phẩm bổ sung

Teen không nên thay đổi mức độ hormone của họ nếu không có một lý do y tế chính đáng nào. Khuyến khích teen tránh xa các chất bổ sung tập thể dục, bao gồm cả steroid. Sử dụng steroid có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tổn thương gan và teo tinh hoàn.

Phát triển các thói quen

the-hinh-danh-cho-teen-thoi-quen

Thanh thiếu niên sẽ cảm thấy rất khó để chờ đợi, khi cơ thể của chúng có vẻ quá mỏng manh hoặc quá nặng nè. Nó đặc biệt khó khăn nếu bạn phải đối mặt với áp lực như bị bắt nạt, hoặc quấy rối từ các bạn đồng trang lứa. Ví dụ, họ bị tăng cân nhiều hơn, áp dụng một chế độ ăn kiêng hạn chế, hoặc sử dụng steroid.

Điều quan trọng là hướng teen đến thói quen tập thể dục và ăn uống lành mạnh để giúp họ đạt được mục tiêu tập thể dục phù hợp với lứa tuổi. Khuyên chúng bỏ chế độ tập luyện tập nghiêm ngặt có thể không dễ dàng. Tuy nhiên, khi họ tìm hiểu về những hậu quả tiềm ẩn của những thói quen không an toàn, họ sẽ sẵn sàng chấp nhận những lựa chọn và thay vào đó những thói quen lành mạnh hơn. Nhấn mạnh những lợi ích của cách tiếp cận chậm và ổn định cho lợi ích lâu dài trong tương lai. Tập thể dục để đạt được kết quả tối ưu sẽ phải mất nhiều thập kỷ để đạt được.

Uyên Nguyễn

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *