Nguy cơ về sức khỏe khi thiếu cân

 Nguy cơ về sức khỏe khi thiếu cân

Có rất nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng sức khỏe của việc thừa cân, nhưng còn ảnh hưởng của việc thiếu cân thì sao? Rất nhiều rủi ro sức khỏe nhất định liên quan đến việc thiếu cân hoặc có dinh dưỡng kém. Bao gồm:

 • suy dinh dưỡng, thiếu vitamin hoặc thiếu máu
 • loãng xương do quá ít vitamin D và canxi
 • giảm chức năng miễn dịch
 • tăng nguy cơ biến chứng do phẫu thuật
 • vấn đề sinh sản gây ra bởi chu kỳ kinh nguyệt không đều
 • vấn đề tăng trưởng và phát triển, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên

Hãy đọc để tìm hiểu thêm về những rủi ro của việc thiếu cân, cộng với cách nhận biết nếu bạn thiếu cân, những triệu chứng bạn gặp phải và cách bạn tìm thấy sự giúp đỡ.

Làm thế nào để biết bạn thiếu cân?

Chỉ số khối cơ thể (BMI) giúp bạn và bác sĩ xác định xem bạn có bị thiếu cân không. BMI là ước tính lượng mỡ cơ thể của bạn dựa trên chiều cao và cân nặng của bạn.

Phạm vi BMI Tình trạng cân nặng
dưới 18,5 thiếu cân
18,5 – 24,9 bình thường
25 – 29,9 thừa cân
30 trở lên béo phì
Một số hạn chế để xác định sức khỏe của bạn bằng cách sử dụng BMI:
 • Vận động viên có cơ bắp. Vì cơ bắp nặng hơn chất béo, BMI đánh giá cao chất béo cơ thể đối với những người này.
 • Người lớn tuổi bị mất cơ bắp. Trong trường hợp này, BMI đánh giá thấp chất béo cơ thể.

Suy dinh dưỡng

Nếu bạn thiếu cân, bạn không ăn đủ thực phẩm lành mạnh với các chất dinh dưỡng quan trọng để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Điều đó gây ra suy dinh dưỡng. Theo thời gian, suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo các cách khác nhau.

Các triệu chứng bao gồm:

 • cảm thấy mệt mỏi hoặc cạn kiệt năng lượng
 • bị bệnh thường xuyên hoặc gặp khó khăn trong việc chống lại bệnh tật
 • gặp vấn đề về tóc mỏng hoặc rụng, da khô hoặc các vấn đề về răng

Một nghiên cứu từ Nhật Bản đã so sánh thói quen ăn kiêng của phụ nữ thiếu cân với mong muốn gầy so với phụ nữ thiếu cân mà không có ham muốn này. Họ phát hiện ra rằng những phụ nữ thiếu cân với mong muốn gầy có thói quen ăn uống kém lành mạnh hơn những phụ nữ thiếu cân không có ham muốn này.

Nếu bạn thiếu cân, bạn có thể bị suy dinh dưỡng nếu chỉ số BMI của bạn thấp là do chế độ ăn uống không cân bằng hoặc một căn bệnh tiềm ẩn ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng cũng dẫn đến thiếu máu hoặc thiếu vitamin thiết yếu. Thiếu máu được gây ra bởi sự kém hấp thu các chất dinh dưỡng.

Một đánh giá gần đây của các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa nhiễm trùng gia tăng và thiếu cân. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng họ gặp khó khăn trong việc xác định xem đây có phải là kết quả của việc thiếu cân hoặc nhiều nguyên nhân cơ bản dẫn đến thiếu cân. Ví dụ, suy dinh dưỡng dẫn đến giảm chức năng miễn dịch và cũng khiến mọi người bị thiếu cân. Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về mối liên hệ giữa cân nặng và chức năng miễn dịch.

Tăng nguy cơ biến chứng phẫu thuật

Một nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy những người thiếu cân đã phẫu thuật thay khớp gối có nhiều khả năng bị nhiễm trùng sau phẫu thuật hơn những người không bị thiếu cân. Mặc dù họ không thể xác định lý do cho việc này, nhưng họ tin rằng những người thiếu cân không thể chữa lành vết thương cũng như những người có chỉ số BMI bình thường. Họ cũng phát hiện ra rằng nhóm thiếu cân có lượng huyết sắc tố trước phẫu thuật thấp. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, những phát hiện cho thấy việc thiếu cân ảnh hưởng đến khả năng chữa lành vết thương của bạn.

Một nghiên cứu khác cho thấy các biến chứng gia tăng ở những người thiếu cân đã phẫu thuật thay khớp háng so với những người có cân nặng bình thường. Biến chứng sau phẫu thuật bắc cầu động mạch vành và ghép phổi dường như cũng cao hơn đối với những người thiếu cân. Các nhà nghiên cứu cũng đã liên kết chỉ số BMI thấp với tỷ lệ tử vong sau phẫu thuật tăng lên trong năm đầu tiên sau phẫu thuật bắc cầu chi dưới .

Loãng xương

Trọng lượng cơ thể thấp sẽ làm tăng nguy cơ mật độ khoáng xương thấp (BMD) và loãng xương. Một nghiên cứu đã xem xét BMD ở 1.767 phụ nữ tiền mãn kinh và phát hiện ra rằng 24% phụ nữ có BMI từ 18,5 trở xuống có BMD thấp. Chỉ 9,4 phần trăm những người tham gia có chỉ số BMI cao hơn 18,5 có BMD thấp. Kết quả nghiên cứu cho thấy thiếu cân làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

Tìm sự giúp đỡ

Nếu bạn nghi ngờ mình thiếu cân, hãy đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Bác sĩ sẽ kiểm tra lịch sử y tế của bạn và giúp xác định bất kỳ vấn đề nào dẫn đến dinh dưỡng kém hoặc giảm cân.

Từ đó, bạn có thể đưa ra một kế hoạch giúp bạn đạt được cân nặng đó thông qua ăn uống lành mạnh và các phương pháp điều trị thích hợp khác.

Với sự giúp đỡ của bác sĩ, bạn sẽ đạt được chỉ số BMI bình thường thông qua thay đổi lối sống và ăn uống lành mạnh. Bác sĩ cũng giúp bạn điều hướng các giải pháp để hạn chế truy cập vào thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng, các vấn đề tâm lý, tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, tác dụng phụ của thuốc và các tình huống khác dẫn đến thiếu cân hoặc suy dinh dưỡng.

Kết luận

Bằng cách thực hiện một vài điều chỉnh trong chế độ ăn uống và lối sống, sẽ giúp bạn tăng cân khỏe mạnh và tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của việc thiếu cân.

 • Hãy thử ăn các bữa ăn nhỏ hơn và thường xuyên hơn. Thêm nhiều đồ ăn nhẹ vào thói quen của bạn là tốt.
 • Gắn bó với thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, như ngũ cốc, trái cây, rau, các sản phẩm từ sữa, các loại hạt và protein nạc.
 • Hãy chú ý hơn đến những gì mà bạn uống. Sinh tố là một lựa chọn tốt hơn so với soda ăn kiêng, cà phê và các loại đồ uống khác. Bạn sẽ bổ sung các chất bằng trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa.
 • Nếu đồ uống làm giảm sự thèm ăn của bạn, hãy cân nhắc việc uống chúng sau khi bạn đã ăn.
 • Nhận thêm calo trong bữa ăn của bạn bằng cách thêm những thực phẩm như phô mai, các loại hạt và làm toppings vào các món ăn chính.
 • Bắt đầu luyện tập thể dục sẽ làm bạn tăng cân bằng cách thêm cơ bắp vào cơ thể. Tập luyện sẽ giúp kích thích sự thèm ăn của bạn.

Uyên Nguyễn

Bài viết liên quan