Tập gym vào ban đêm có tệ không?

Tập thể dục không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư. Thời gian dễ nhất trong ngày để tập luyện khác nhau tùy theo từng người. Trường học hoặc lịch làm việc của bạn, mức năng lượng thay đổi và giờ đi ngủ đều ảnh hưởng đến thời gian trong ngày bạn đến phòng tập gym. Nhưng ngay cả khi bạn bận rộn vào ban ngày, tập gym đêm muộn có phù hợp với bạn không?

Tips: Làm việc vào ban đêm thường thuận tiện nhất cho những người bận rộn. Nhưng điều quan trọng là hãy lắng nghe cơ thể của bạn

Xác định nhịp sinh học của bạn

Hiệu suất thể thao thay đổi tùy theo thời gian trong ngày mà bài tập được thực hiện. Điều đó chủ yếu là do nhịp sinh học của cơ thể. Được kiểm soát bởi các kích thích tố trong cơ thể, nhịp sinh học quyết định các mô hình thể chất và hành vi như giấc ngủ, tâm trạng, sự trao đổi chất và nhiệt độ cơ thể.

Đối với nhiều người, chức năng phổi là tốt nhất vào cuối buổi chiều. Nhưng bởi vì nhịp sinh học của mỗi cá nhân khác nhau, tập thể dục đêm muộn thực sự tốt hơn đối với một số người.

Nhiệt độ cơ thể

Tập luyện có năng suất cao hơn khi nhiệt độ cơ thể cao nhất. Đối với người bình thường, nhiệt độ cơ thể tăng từ 2 giờ chiều đến 6 giờ chiều. Trong giai đoạn này, cơ bắp linh hoạt hơn, cảm nhận cơ thể thấp, thời gian phản ứng nhanh hơn, sức mạnh đạt đến đỉnh điểm, và nhịp tim khi nghỉ ngơi và huyết áp thấp theo Hội đồng Y học Thể thao Hoa Kỳ .

Vì lý do này, buổi chiều muộn và đầu buổi tối là thời điểm tốt nhất cho tim mạch. Mặt khác, cánh mày rây có kết quả tốt hơn với việc tập tạ vào buổi sáng, khi nồng độ testosterone đang ở mức cao nhất.

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Đối với một số người, luyện tập trước khi đi ngủ dẫn đến mất ngủ. Tránh các vấn đề về giấc ngủ liên quan đến tập gym buổi tối bằng cách tập các bài tập nhẹ hoặc vừa phải, thay vì tập vất vả với các bài tập nặng. Dành cho bản thân nhiều thời gian cho phần hạ nhiệt của các bài tập. Dành thời gian ít nhất ba đến năm phút khi kết thúc tập luyện để di chuyển với tốc độ chậm hơn nhiều.

Phần làm chậm này trong tập luyện của bạn để điều chỉnh nhịp tim, nhịp thở và mức độ hormone. Và đừng bỏ qua giai đoạn hậu tập luyện. Kéo dài thư giãn cơ bắp của bạn, cải thiện lưu thông và giúp cơ thể bạn thư giãn để có giấc ngủ ngon.

Làm theo bản năng

Hội đồng Thể dục Hoa Kỳ tuyên bố rằng phần lớn mọi người có nhiều khả năng bám sát mục tiêu tập thể dục của họ nếu họ tập gym vào buổi sáng.

Mặt khác, có một số bằng chứng cho thấy những con cú đêm đạt đến đỉnh điểm của hoạt động và năng lượng vào buổi tối và chậm chạp hơn vào buổi sáng. Nếu điều này phù hợp với bạn, bạn sẽ tìm thấy lợi ích lớn hơn khi tập luyện vào ban đêm.

Đừng sợ thử nghiệm

Việc luyện tập trước khi đi ngủ ảnh hưởng đến giấc ngủ và hiệu suất tập thể dục của bạn, hãy xem xét việc duy trì một bài tập thể dục, thực phẩm và giấc ngủ. Lưu ý thời gian bạn tập luyện, loại bài tập bạn đã làm, cường độ và thời lượng.

Tiếp theo, hãy lưu ý xem có dễ ngủ không sau khi tập luyện trước khi đi ngủ, nếu bạn ngủ qua đêm và liệu bạn thức dậy tràn đầy năng lượng hay uể oải. Bằng cách thử nghiệm, bạn sẽ điều chỉnh thói quen của mình để cải thiện việc luyện tập và chất lượng giấc ngủ.

Uyên Nguyễn

Bài viết liên quan