Cancel Preloader

Đi đến phòng tập gym thường xuyên nếu bạn là người khó tăng trưởng

 Đi đến phòng tập gym thường xuyên nếu bạn là người khó tăng trưởng

Người ta thường hay gọi và tự gọi những người tập luyện kiên trì trong khoảng thời gian khá dài mà không có sự tiến bộ về hình thể hay sức mạnh là Hardgainer (Người khó tăng trưởng). Nếu bạn muốn luyện tập cơ bắp, bạn rất muốn tập gym hàng ngày hàng giờ liền. Tuy nhiên, điều này thực sự sẽ chống lại bạn – bạn càng tập luyện nhiều, bạn sẽ càng đốt được nhiều calo, khiến bạn càng khó tăng cân hơn. Hơn nữa, việc luyện tập quá mức dẫn đến chấn thương không đáng có. Thay vì áp đảo cơ bắp của bạn, hãy phát triển một chế độ tập thể dục được thiết kế để giúp bạn tập luyện chậm và an toàn.

Tập luyện sức mạnh

Nếu bạn là người tập luyện chăm chỉ, tập luyện sức mạnh nên là trọng tâm chính của bạn tại phòng tập gym, vì việc nâng tạ giúp bạn xây dựng khối lượng cơ bắp. Tập gym để rèn luyện sức mạnh 4 lần một tuần và không bao giờ tập các nhóm cơ giống nhau 2 ngày liên tiếp. Thay vào đó, hãy thực hiện các bài tập tập trung vào phần thân trên của bạn vào một ngày, phần dưới của bạn vào ngày hôm sau và sau đó cho bản thân một ngày để nghỉ ngơi. Bạn sử dụng free weight (là những bài tập bạn không chịu ảnh hưởng của 1 quỹ đạo động tác được thiết kế sẵn) hoặc máy trọng lượng hoặc thậm chí sử dụng cả hai theo một chu kỳ nhất định. Chọn một mức tạ hoặc mức kháng cự, bạn nâng từ 10 đến 12 lần mà không dừng lại, làm việc theo cách của bạn lên đến hai đến ba bộ lặp lại mỗi bài tập.

Tập luyện aerobic

Mặc dù tập tạ sẽ là trọng tâm chính của bạn, nhưng đừng cắt bỏ hoàn toàn bài tập aerobic. Không giống như ai đó đang cố gắng giảm hoặc duy trì cân nặng, bạn sẽ không cần phải tập luyện cardio thường xuyên hoặc lâu dài, nhưng việc duy trì loại bài tập này trong thói quen sẽ giúp cải thiện sức chịu đựng của bạn để rèn luyện sức mạnh. Tuy nhiên, hãy cẩn thận đừng làm quá nhiều, vì điều này sẽ đốt cháy calo và khiến bạn khó tăng cân hơn. Những người tập luyện chăm chỉ nên tập gym để tập aerobic hai đến ba lần một tuần, thực hiện bài tập ở cường độ vừa phải trong 20 đến 30 phút.

Tầm quan trọng của chế độ ăn uống

Tập gym chỉ là một phần của phương trình tăng cân – những gì bạn ăn cũng đóng một vai trò quan trọng. Bạn có thể nâng tạ tất cả những gì bạn muốn, nhưng bạn sẽ không tăng cân nếu bạn sử dụng nhiều calo hơn mức tiêu thụ. Để tăng cân mỗi tuần, bạn sẽ cần tiêu thụ nhiều hơn 500 calo mỗi ngày so với cơ thể đốt cháy. Nếu điều này nghe có vẻ nhiều, hãy thử lén bỏ calo vào bữa ăn của bạn bằng cách thêm phô mai, các loại hạt xắt nhỏ và trái cây khô vào các món bạn đã ăn. Tập trung vào việc bổ sung nhiều thực phẩm nạc, giàu protein, sẽ giúp xây dựng cơ bắp, đồng thời cắt bỏ những bữa ăn vặt, vì điều này sẽ chỉ khiến bạn tăng mỡ.

Kết luận

Nếu bạn không chắc bạn nên nâng tạ bao nhiêu cân hoặc làm một bài tập nhất định, hãy tham khảo ý kiến ​​của huấn luyện viên tại phòng tập gym của bạn. Không sử dụng hình thức phù hợp hoặc cố gắng nâng quá nhiều quá sớm sẽ làm căng cơ, buộc bạn phải nghỉ tập luyện và kéo dài nỗ lực tăng cân. Ngoài ra, cơ thể mọi người khác nhau vì vậy có một số người họ khó tăng cân hơn. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bạn sẽ tăng cân nhanh như thế nào để được bác sĩ đưa ra các lời khuyên tốt cho sức khỏe của bạn.

Uyên Nguyễn

Bài viết liên quan