Thịt gà là một trong những loại thịt được tiêu thụ phổ biến nhất trên toàn thế giới. Đặc biệt phổ biến dành cho những người đam mê thể dục vì nó là một nguồn protein tuyệt vời .
Thực phẩm giàu protein giúp bạn có nhiều lợi ích về sức khỏe và thể lực, chẳng hạn như xây dựng cơ bắp, duy trì cơ bắp và giảm mỡ.
Tuy nhiên, gà có nhiều loại bao gồm ngực, đùi và cánh. Mỗi bộ phần chứa một lượng protein, chất béo và calo khác nhau.
Nội dung bài viết
Ức gà: 54 gram protein
Ức gà là một trong những phần thịt gà phổ biến nhất. Ức gà không da, nấu chín (172 gram) chứa 54 gram protein, tương đương với 31 gram protein trên 100 gram.
Ức gà cũng có 284 calo, hoặc 165 calo mỗi 100 gram. 80% lượng calo đến từ protein, trong khi 20% đến từ chất béo.
Ức gà phổ biến cho người tập thể hình và những người muốn giảm cân. Protein cao và hàm lượng calo thấp nghĩa là bạn sẽ ăn nhiều thịt gà mà không lo tiêu thụ quá nhiều calo.
Đùi gà: 13,5 gram protein
Đùi gà là một loại thịt phổ biến khác rẻ hơn một chút so với ức gà. Đùi gà không da, không xương, nấu chín (52 gram) chứa 13,5 gram protein, tương đương với 26 gram protein trên 100 gram.
Đùi gà cũng có 109 calo mỗi đùi, hoặc 209 calo mỗi 100 gram. 53% lượng calo đến từ protein, trong khi 47% đến từ chất béo.
Điều thú vị là đùi gà có màu hơi đậm hơn ức gà. Điều này là do chân của gà hoạt động nhiều hơn và chứa nhiều myoglobin. Phân tử này giúp cung cấp cho cơ bắp hoạt động với oxy và cũng làm cho chúng đỏ hơn.
Một số người thấy rằng màu sắc của đùi gà mang lại hương vị mọng nước hơn.
Đùi tỏi gà: 12,4 gram protein
Chân gà có hai phần – đùi và đùi tỏi gà. Đùi tỏi gà là phần dưới của chân gà, còn được gọi là bắp chân.
Đùi tỏi gà không có da hoặc xương (44 gram) chứa 12,4 gram protein, tương đương với 28,3 gram protein trên 100 gram.
Đùi tỏi cũng có 76 calo mỗi dùi trống, hoặc 172 calo mỗi 100 gram. 70% lượng calo đến từ protein, trong khi 30% đến từ chất béo.
Hầu hết mọi người ăn đùi tỏi gà với da. Một đùi tỏi gà với da có 112 calo, với 53% lượng calo đến từ protein và 47% đến từ chất béo.
Cánh gà: 6,4 gram protein
Cánh gà được tiêu thụ như đồ ăn nhẹ hoặc thức ăn thanh. Cánh gà không da hoặc xương (21 gram) có 6,4 gram protein, tương đương với 30,5 gram protein trên 100 gram.
Cánh gà cũng có 42 calo mỗi cánh, hoặc 203 calo mỗi 100 gram. 64% lượng calo đến từ protein, trong khi 36% đến từ chất béo.
Như đùi tỏi gà, hầu hết mọi người đều ăn cánh gà với lớp da. Một cánh gà có da chứa 99 calo, với 39% lượng calo đến từ protein và 61% từ chất béo.
Vậy bạn nên ăn phần nào của thịt gà?
Ăn ác phần thịt gà bạn nên ăn phụ thuộc vào mục tiêu sức khỏe và thể lực của bạn.
Trong khi tất cả các phần của thịt gà là nguồn protein tuyệt vời. Mỡ thừa ở đùi, đùi tỏi gà và cánh có lợi cho một số mục tiêu nhưng lại là cản trở dành những người khác.
Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, thì ức gà là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Nó là phần nạc nhất của thịt gà, nghĩa là nó có ít calo nhất nhưng nhiều protein nhất.
Ví dụ, ức gà là lý tưởng cho người tập thể hình vì nó có ít calo nhất. Theo dõi lượng calo đặc biệt quan trọng đối với những người tập thể hình tham gia các cuộc thi, vì đây là lúc họ cần có lượng mỡ cơ thể thấp.
Tuy nhiên, những người đang theo chế độ ăn kiêng low-carb hoặc keto được hưởng lợi từ việc ăn thịt gà mỡ hơn, vì họ cần nhiều chất béo hơn trong chế độ ăn kiêng.
Nếu mục tiêu của bạn là xây dựng cơ bắp hoặc tăng cân , bạn sẽ cần ăn nhiều calo hơn so với cơ thể đốt cháy hàng ngày. Những người thuộc vào nhóm này được hưởng lợi từ việc ăn thịt gà béo hơn, vì chúng chứa nhiều calo hơn.
Cuối cùng, những người muốn duy trì khối lượng cơ bắp hoặc cải thiện sự phục hồi được hưởng lợi từ việc ăn ức gà. Nó chứa nhiều protein nhất theo trọng lượng, là yếu tố quan trọng nhất đối với họ khi chọn loại thịt gà nào để ăn.
Xem thêm: Giảm cân bằng cách cắt giảm chế độ ăn thịt
Kết luận
Thịt gà là một loại thịt phổ biến và nguồn protein tuyệt vời. Dưới đây là các thành phần protein của các phần khác nhau của gà nấu chín, không xương và không da:
- Ức gà: 54 gram trong một ức, hoặc 31 gram trên 100 gram
- Đùi gà: 13,5 gram ở một đùi, hoặc 26 gram trên 100 gram
- Đùi tỏi gà: 12,4 gram trong một đùi tỏi gà, hoặc 28,3 gram mỗi 100 gram
- Cánh gà: 6,4 gram trong một cánh, hoặc 30,5 gram mỗi 100 gram
Ức gà là thịt nạc và có nhiều protein nhất theo trọng lượng, làm cho nó lý tưởng cho những người muốn giảm cân, duy trì khối lượng cơ bắp và cải thiện phục hồi.
Những phần như đùi, dùi trống và cánh có nhiều calo hơn, tốt hơn cho những người muốn xây dựng cơ bắp hoặc tăng cân.
Những người có chế độ ăn kiêng low-carb hoặc keto cũng cần ăn nhiều chất béo và được hưởng lợi từ việc ăn những phần này.
Nhìn chung, thịt gà là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn. Việc chọn phần thịt gà nào phải phù hợp với mục tiêu sức khỏe và thể lực cá nhân của bạn.