Thịt được xem là không lành mạnh vì nó chứa nhiều chất béo bão hòa. Vì lý do này, thịt (đặc biệt là thịt mỡ) được xem không tốt cho sức khỏe.
Nhưng các nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng chất béo bão hòa là vô hại … và thịt được đánh giá là thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Thịt nạc thích hợp cho những người theo chế độ ăn nhiều carb, hoặc cần tăng lượng protein trong khi vẫn giữ lượng calo thấp.
Bài viết này cho chúng ta một cái nhìn chi tiết về các loại thịt nạc và thịt mỡ, những gì cần chú ý và làm thế nào để lựa chọn đúng tùy thuộc vào mục tiêu và sở thích của riêng bạn.
Nội dung bài viết
Sự khác biệt về Calo và vi chất dinh dưỡng
Sự khác biệt rõ nhất giữa thịt nạc và thịt mỡ là hàm lượng chất béo … với thịt mỡ có tổng lượng chất béo cao hơn nhiều.
Chất béo chứa 9 calo mỗi gram, so với 4 calo mỗi gram đối với protein, thịt mỡ cũng có lượng calo cao hơn.
Ví dụ, với phần thịt gà 100 gram (3,5 oz) khác nhau chứa:
- Ức (nạc): 165 calo với 4 gram chất béo và 31 gram protein.
- Cánh, thịt và da (mỡ): 290 calo với 19 gram chất béo và 27 gram protein.
Như bạn thấy, một miếng thịt gà mỡ chứa gần gấp đôi lượng calo thịt gà nạc.
Sự khác biệt về vi chất dinh dưỡng
Thịt là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Nó chứa hầu hết các chất dinh dưỡng mà chúng ta cần.
Tuy nhiên, có sự khác biệt về vi chất dinh dưỡng (vitamin và khoáng chất) giữa thịt mỡ và thịt nạc.
Sự khác biệt chính là thịt mỡ có các vitamin tan trong chất béo cao hơn, bao gồm Vitamin A, D, E và K2.
Điều đáng nói, sự khác biệt về vi chất dinh dưỡng không lớn và chắc chắn không phải là lý do thuyết phục để chọn các loại thịt khác.
Nếu bạn muốn tối đa hóa lượng vi chất dinh dưỡng bạn nhận được từ thực phẩm động vật, thì hãy cân nhắc thường xuyên ăn các loại thịt nội tạng như gan.
Thịt ngày nay giảm đáng kể lượng axit béo Omega-3
Môi trường thực phẩm của chúng ta đã thay đổi kể từ buổi sơ khai của nông nghiệp.
Nó đã thay đổi mạnh mẽ hơn nữa trong vài trăm năm qua, và đã hoàn toàn thay đổi trong những thập kỷ gần đây.
Trở lại Paleolithic – tổ tiên ăn thịt động vật hoang dã mà họ săn bắt (những động vật ăn cỏ, bọ hoặc bất cứ thứ gì chúng thích.)
So sánh với động vật ngày nay, thường bị nhốt trong lồng và ăn thức ăn không tự nhiên chủ yếu là ngô và đậu nành.
Động vật được cho ăn ngũ cốc chứa axit béo Omega-3 ít hơn đáng kể so với động vật được cho ăn cỏ, đây là thực phẩm để chúng tiến hóa
Tuy nhiên, chúng vẫn chứa nhiều Omega-6, vì vậy tỷ lệ Omega-6: Omega-3 của chúng bị biến dạng.
Vấn đề là … chúng ta cần ăn những axit béo này trong một sự cân bằng nhất định. Hầu hết mọi người đang ăn nhiều axit béo Omega-6, trong khi lượng Omega-3 thấp.
Do đó, ăn nhiều thịt có nhiều chất béo sẽ gây ra các vấn đề làm mất cân bằng lượng Omega-6 và Omega-3 của bạn .
Tuy nhiên … cá nhân tôi không tin rằng đây là điều bạn cần lo lắng.
Miễn là bạn tránh các nguồn axit béo Omega-6 lớn nhất (dầu thực vật đã qua chế biến). Nếu bạn đang cố gắng tối ưu hóa lượng Omega-6 và Omega-3, thì bạn nên ăn thịt động vật ăn cỏ hoặc bạn chọn thịt nạc và bổ sung chế độ ăn uống của bạn với các chất béo lành mạnh khác .
Nếu bạn ăn thịt mỡ thông thường, thì hãy chắc chắn rằng lượng Omega-3 của bạn đầy đủ bằng cách ăn cá béo hoặc uống dầu cá thường xuyên.
Nếu protein là ưu tiên, thì thịt nạc là lựa chọn tốt hơn
Các nghiên cứu cho thấy lượng protein cao có nhiều lợi ích khác nhau như giảm cân và các vấn đề sức khỏe.
Đối với một số người …. đặc biệt là vận động viên, người tập thể hình và những người cần giảm cân, ưu tiên protein là lựa chọn hàng đầu.
Trong những trường hợp này, thịt nạc là lựa chọn tốt hơn nhiều, bởi vì nhận được cùng một lượng protein từ thịt mỡ mang lại cả tấn calo.
Ví dụ, những người tập thể hình muốn ăn 200 gram protein sẽ dễ dàng vượt quá giới hạn calo nếu họ có tất cả protein từ thịt mỡ.
Với chế độ ăn kiêng low-carb (đặc biệt là Keto), thịt mỡ là lựa chọn tốt hơn
Tất cả mọi thứ trong dinh dưỡng phụ thuộc vào bối cảnh. Việc thực phẩm là “tốt” hay “xấu” phụ thuộc hoàn toàn vào từng cá nhân.
Quan trọng là xác định vai trò của thực phẩm mỡ là lượng carbohydrate của một cá nhân .
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ăn ít carbohydrate ( chế độ ăn ít carb ) dẫn đến những lợi ích ấn tượng cho sức khỏe.
Khi bạn không ăn nhiều carbs, thay vào đó bạn cần lấy năng lượng từ chất béo. Nếu không, bạn sẽ cảm thấy đói và từ bỏ chế độ ăn kiêng.
Do đó, thịt mỡ là một thực phẩm hoàn hảo cho những người đang ăn chế độ ăn ít carb / ketogen.
Nhưng đối với những người ăn lượng carbs từ mức độ vừa phải đến cao, chọn thịt nạc sẽ tốt hơn. Ăn nhiều carb và chất béo cao cùng một lúc là một ý tưởng không hay chút nào.
Kết luận
Sự khác biệt chính giữa thịt nạc và thịt mỡ là hàm lượng chất béo (và calo).
Đối với những người ăn chế độ ăn ít carb hoặc ketogen , chất béo nhiều hơn là một điều tốt.
Nhưng đối với những người khác, giữ lượng calo thấp hơn và protein cao hơn là một lựa chọn tốt hơn.
Sau đó, tất nhiên, ăn thịt chưa qua chế biến là rất quan trọng … bất kể nó có béo hay không. Thịt chế biến bao giờ cũng không lành mạnh.
Tóm lại:
- Nếu bạn đang ăn low-carb, hãy chọn thịt mỡ.
- Nếu bạn đang ăn vừa phải đến nhiều carb, hoặc cần tăng lượng protein mà không tăng calo, thì hãy chọn thịt nạc.
- Luôn ăn thịt chưa qua chế biến.