Cách giặt quần áo tập gym của bạn mà không làm hỏng chúng

Bạn đã có một buổi tập luyện tuyệt vời vì vậy hãy tắm để có được một cơ thể khỏe mạnh và sạch sẽ. Nhưng đừng quên – không chỉ cơ thể bạn cần làm sạch vi khuẩn mà bạn cần chú ý đến cách quần áo tập gym sau mỗi lần sử dụng.

“Mồ hôi của bạn dính vào quần áo và là nơi sinh sôi của vi khuẩn và điều này dẫn đến nhiễm trùng nấm men hoặc những bệnh khó chịu khác như mụn trứng cá hoặc thậm chí là nhiễm trùng đường tiết niệu”, huấn luyện viên cá nhân và người sáng lập của Love Sweat Fitness Katie Dunlop cho biết.

Sau đây là cách để giữ gìn cho quần áo tập gym của bạn sạch sẽ, mà không làm hỏng chúng trong quá trình giặt giũ.

Bao lâu thì nên giặt quần áo tập gym

Quần jogger tại Worio Fitness

Bạn sẽ cần giặt những bộ quần áo tập gym ướt đẫm mồ hôi sau mỗi buổi tập. “Khi bạn đổ mồ hôi tuyến mồ hôi của bạn sẽ giải phóng protein và lipid và vi khuẩn sống trên da bạn ăn các lipid đó và tác động lên protein để giải phóng mùi hôi”, bác sĩ Jennifer Landa, MD , bác sĩ phụ khoa và giám đốc y tế tại BodyLogicMD giải thích

Nếu bạn không giặt quần áo tập gym sau mỗi buổi tập (đặc biệt là dụng cụ tiếp xúc với đáy quần của bạn, như leggings hoặc quần short). Điều này khiến bạn dễ bị nhiễm trùng nấm men, nhiễm khuẩn và các biến chứng khác.

“Bên cạnh sự phát triển của vi khuẩn và nhiễm trùng quần áo bẩn gây ra, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình toát ra mùi hôi”, huấn luyện viên cá nhân Dunlop nói. (Bạn không muốn trở thành tâm điểm không tốt tại phòng tập đúng không!)

Còn giày? có thể sử dụng mà không cần giặt trong khoảng một tháng.

Chu kỳ nào cho quần áo tập gym?

“Chu kỳ tốt nhất sẽ phụ thuộc vào trang phục tập luyện và khả năng chịu đựng của bạn,” Landa nói.

“Tôi sẽ đề nghị một chu kỳ tích cực hơn để loại bỏ mồ hôi và mùi hôi nhưng điều này khiến trang phục tập luyện của bạn bị hỏng theo thời gian và bạn phải thay trang phục sớm hơn”, Landa nói – vì vậy bạn sẵn sàng thay thế quần áo tập thể dục .

Theo một nghiên cứu tại Hiệp hội Vi sinh học Hoa Kỳ, quần áo tập gym với chất liệu polyester đặc biệt dễ bị mùi hôi, vì vậy những sản phẩm may mặc đó đòi hỏi một chu kỳ sản xuất đặc biệt.

Cuối cùng, cách tốt nhất của bạn là kiểm tra nhãn và làm theo hướng dẫn cho từng mặt hàng cụ thể của quần áo, vì các yêu cầu sẽ thay đổi dựa trên chất liệu.

Có nên cho quần áo tập gym vào máy sấy?

Áo phông tại Worio Fitness

Quần áo tập gym dễ bị co rút hoặc rất mỏng manh và co giãn dễ dàng không nên để trong máy sấy. “Bạn sẽ muốn tránh máy sấy cho áo lót, vì chúng sẽ bị hỏng và có khả năng bị hao mòn nhanh hơn”, Landa nói.

Tùy thuộc vào chất liệu, legging cũng gây ra các biến chứng. “Quần áo tập gym với spandex có khả năng bị hao mòn nhanh hơn và spandex sẽ mất độ đàn hồi nhanh hơn khi sử dụng máy sấy thường xuyên do nhiệt độ cao”, cô giải thích.

Thay vì máy sấy, tốt nhất bạn nên phơi khô quần áo tập gym trên giá hoặc móc áo. Mặc dù máy sấy giúp quần áo nhanh khôn hơn nhưng nên sử dụng cài đặt nhiệt độ thấp để hông khô cho quần áo tập gym thường xuyên sẽ không gây ra quá nhiều tàn phá.

Dunlop nói: “Điều quan trọng là phải để ở nhiệt độ thấp để tránh nó phá vỡ các kết cấu của chất liệu vải. Điều này sẽ giúp đảm bảo quần áo của bạn sử dụng được lâu dài hơn”.

Khi nào nên thay quần áo tập gym?

Điều này là khó xác định. Mặc dù không có thời gian chính xác và mọi thứ phụ thuộc vào cách sử dụng của cá nhân bạn, huấn luyện viên cá nhân Katie Dunlop khuyến nghị các tiêu chuẩn sau:

  • vớ: sau 3-4 tháng
  • áo ngực thể thao: sau 4-6 tháng
  • legging: sau 6-12 tháng
  • áo ba lỗ: hàng năm
  • giày: 6 tháng/ lần (nếu bạn chạy thường xuyên)

Dấu hiệu tốt cho biết liệu đã đến lúc thay một món đồ hay không cũng là mùi của nó. Nếu sau khi giặt giũ, mùi hôi vẫn còn, đã đến lúc mua một bộ quần áo tập gym mới, bác sĩ phụ khoa New York Brodman nói.

Lưu ý – trước khi vội vã bỏ quần áo vào máy giặt, hãy kiểm tra xem có nấm hay nấm mốc không. “Tôi đã từng có một chiếc máy giặt cũ ở nhà. Khi tôi nhìn kỹ hơn vào máy giặt, tôi thấy có rất nhiều nấm và nấm mốc ở bên trong – trục quay quần áo”, Brodman nói. Khi vấn đề được giải quyết, mùi của quần áo tập gym cũng biến mất.

Nên dùng chất tẩy rửa khi giặt quần áo tập gym?

AK01_01
Áo khoác tại Worio Fitness

Khi giặt quần áo tập gym, không chọn chất tẩy rửa có mùi thơm, vì nó dẫn đến kích ứng da. “Sử dụng chất tẩy rửa có mùi thơm và bất cứ điều gì mà mất đi độ pH có tính axit thì ném nó qua một bên vì nó sẽ làm tăng nguy cơ viêm do vi khuẩn và nấm candida” Landa giải thích.

Sử dụng thuốc nhuộm và nước hoa trên quần áo tập thể dục cũng dẫn đến da bị kích thích, đặc biệt là trên các vùng ở dưới. “Khu vực háng và xương chậu thường bị ảnh hưởng vì đây là khu vực mà quần áo tiếp xúc gần và trực tiếp trong nhiều giờ”, bác sĩ phụ khoa Karen Brodman, MD nói .

Mồ hôi của tôi có ảnh hưởng đến tuổi thọ của quần áo tập thể dục không?

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí của Học viện Da liễu Hoa Kỳ , những người có tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều có nhiều khả năng phát triển kích ứng da và nhiễm trùng.

“Mồ hôi làm tăng khả năng vi khuẩn và nấm tích tụ và hoạt động theo cách của chúng vào các sợi và việc giặt sẽ loại bỏ chúng khỏi quần áo và ngăn mùi”, Brodman nói.

“Nếu bạn không giặt quần áo tập gym thường xuyên, sẽ có nhiều khả năng vi khuẩn và nấm xâm nhập vào các sợi và mùi đi kèm sẽ không thoát ra khi giặt”, cô giải thích.

Vì vậy, nếu bạn đang tham gia lớp HIIT, hãy nhớ giặt quần áo tập gym ngay lập tức. Nếu bạn đang tham gia một lớp Pilates ở cường độ thấp, bạn đợi một hoặc hai ngày trước khi giặt.

Uyên Nguyễn

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *