Muối trên quần áo của bạn sau khi tập gym

Mồ hôi không chỉ là độ ẩm mà còn làm mát cho làn da của bạn; Mồ hôi chứa muối. Khi bạn đổ mồ hôi, muối tích tụ trên da và quần áo của bạn, tạo ra những vết bẩn khiến bạn cảm thấy khó chịu khi đi lại sau khi tập luyện. Muối trên quần áo của bạn là bình thường trong hầu hết các trường hợp, nhưng thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp để bổ sung lượng muối trong cơ thể của bạn trong và sau khi tập luyện chăm chỉ.

Mồ hôi không được tạo ra bằng nhau

Khi bạn chạy trên máy chạy bộ cùng lúc với người bên cạnh bạn nhưng anh ấy hầu như không đổ mồ hôi, điều đó không có nghĩa là anh ấy ở trạng thái tốt hơn. Không phải ai cũng đổ mồ hôi ở cùng một mức độ, và mọi người cũng không tiết ra lượng muối như nhau.

Lượng mồ hôi và thành phần mồ hôi là kết quả của nhiều yếu tố, bao gồm di truyền, nhiệt độ và sự trao đổi chất của bạn. Một số người không bao giờ phải lo lắng về muối trên quần áo của họ sau khi tập thể dục, trong khi những người khác chiến đấu với vấn đề này với mỗi khi tập luyện.

Vấn đề mất muối

Nếu bạn có muối trên quần áo sau khi tập luyện, rất có thể bạn đang mất một lượng muối khá lớn trong mồ hôi. Trong một buổi tập ngắn, đây không phải là vấn đề – uống nhiều đồ uống thể thao có chứa natri và bạn sẽ cảm thấy ổn hơn. Trong thời gian tập thể dục kéo dài, chẳng hạn như chạy marathon, các vấn đề phát sinh do mất muối. Khi bạn bổ sung nước cho cơ thể bằng quá nhiều nước và không đủ muối – điều này xảy ra ngay cả khi uống đồ uống thể thao trong quá trình chạy – bạn có thể bị hạ natri máu.

Sự mất cân bằng muối này gây ra chuột rút, buồn nôn, chóng mặt và co giật. Tình trạng này rất nguy hiểm, thậm chí gây tử vong, nếu không được điều trị nhanh chóng. Hãy tìm đến sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ triệu chứng hạ natri máu.

Muối là một điều tốt

Mặc dù một số người đang trong chế độ ăn kiêng hạn chế muối của bác sĩ yêu cầu, hầu hết mọi người đều nhận được nhiều muối thông qua các thực phẩm hàng ngày để đáp ứng nhu cầu của họ trong quá trình tập luyện. Thực phẩm chế biến bao gồm muối, nhưng ngay cả thực phẩm như trứng và phô mai cũng góp phần vào lượng natri của bạn.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh khuyến nghị không quá 2.300 gram natri mỗi ngày và bạn thường mất khoảng 500 miligam natri trong 1 pound mồ hôi. Trong một buổi tập luyện bình thường, bạn có thể mất một pound mồ hôi trong khoảng một giờ. Khi tập thể dục cường độ cao trong thời tiết nóng, có thể tăng lên 2 pound mồ hôi mỗi giờ và lên tới 1.100 miligam mồ hôi mỗi pound.

Những vết bẩn

Vết mồ hôi dễ dàng làm hỏng quần áo tập gym của bạn nếu không được xử lý kịp thời. Ngâm chúng trong nước lạnh cho đến khi bạn sẵn sàng giặt để ngăn chặn các vết bẩn. Xử lý trước các vết bẩn bằng chất tẩy vết bẩn thương mại hoặc sử dụng các dung dịch gia dụng như baking soda, giấm hoặc nước chanh. Giặt chúng bằng chất tẩy rửa thông thường của bạn trong nước ấm.

Uyên Nguyễn

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *