Cancel Preloader

5 sai lầm lớn nhất bạn đang mắc phải tại phòng tập thể dục

 5 sai lầm lớn nhất bạn đang mắc phải tại phòng tập thể dục

Theo Chuyên gia thể hình và PT, Sam Wood.

Là một huấn luyện viên và chủ sở hữu phòng tập thể dục với hơn 17 năm kinh nghiệm, tôi đã thấy mọi sai lầm tại phòng tập thể dục. Vấn đề đặt ra là khi tập luyện và việc đạt được mục tiêu, nếu tiếp tục mắc những sai lầm tương tự sẽ có tác động lớn đến sự tiến bộ của bạn về lâu dài. Vì vậy, hôm nay, tôi đưa những sai lầm lớn nhất mà mọi người thường mắc phải tại phòng tập và cách khắc phục đơn giản nhanh chóng để khắc phục chúng.

Nếu bạn không có kế hoạch, bạn sẽ thất bại

Quá nhiều người nghĩ rằng chỉ cần đến phòng tập thể dục là đủ, mà không thực sự biết họ sẽ làm gì trước khi họ đến đó. Thường xuyên hay không, trong những trường hợp này, họ đang lãng phí thời gian của họ. Lời khuyên của tôi là hãy tạo một thói quen lên kế hoạch rõ ràng để tuân theo, hãy hẹn giờ và cố gắng phá vỡ sự tập luyện của bạn trong lịch trình đó. Điều này sẽ giảm thiểu bất kỳ thời gian lãng phí dành cho việc đi bộ xung quanh cố gắng tìm ra những việc cần làm tiếp theo.

Đừng bỏ qua việc khởi động

Tôi hoàn toàn hiểu được sự cám dỗ khi bạn đến phòng tập là bỏ qua sự khởi động, đi thẳng vào bài tập của bạn và hoàn thành nó. Vấn đề là bạn không cho cơ thể và tâm trí của mình cơ hội chuẩn bị cho buổi tập trước và dành thêm vài phút này rất quan trọng để giúp ngăn ngừa chấn thương. Mọi người khởi động theo những cách khác nhau, nhưng khi khởi động cho một buổi tập luyện, tôi thích động tác giãn cơ và khớp. Việc khởi động giúp bạn nhắm mục tiêu và tập trung vào việc di chuyển của cơ thể bạn.

Kiểm tra bài tập của bạn

Không làm đúng kỹ thuật bài tập sẽ cản trở sự tiến bộ của bạn nhưng quan trọng nó sẽ làm bạn chấn thương. Khi bạn thực hiện một bài tập không chính xác, bạn sẽ không có được sự co giãn đúng. Tôi luôn nói với các bạn hãy làm điều đó đúng cách! Và vâng, đối với một số bạn thiếu kiên nhẫn, điều này sẽ làm bạn chậm lại. 

Không nâng đúng trọng lượng

Hãy nhớ rằng, khi nói đến việc tăng sức mạnh hoặc xây dựng cơ bắp săn chắc của bạn nó chỉ có giới hạn. Tập tạ nhẹ với số rep cao vẫn giúp cơ bắp và sức mạnh phát triển. Tập tạ càng nặng, càng dễ chai cơ và gặp chấn thương.

Làm quá nhiều thứ tương tự

Tôi thường xuyên thấy những người đến phòng tập gym hàng ngày chỉ để dành một giờ đi bộ trên máy chạy bộ. Đừng hiểu sai ý tôi, bất kỳ loại bài tập nào như thế này đều giúp nhịp tim của bạn tăng lên và bơm máu là điều tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đang mong muốn có được dáng người thon thả hơn và mạnh mẽ hơn thì thực hiện cùng một động tác lặp đi lặp lại vào các ngày không phải là cách tốt nhất để đạt được điều đó.

Phần lớn trong kế hoạch luyện tập của tôi là sự đa dạng, vì vậy hãy cố gắng kết hợp một số bài tập luyện tim mạch và sức đề kháng vào thói quen của bạn và kết hợp nó với mỗi buổi. Lời khuyên của tôi là tại phòng tập gym có rất nhiều thứ để luyện tập vì vậy đừng ngại thử cái gì đó mới và không bao giờ ngại yêu cầu sự giúp đỡ.

Uyên Nguyễn

Bài viết liên quan