Bạn Sẽ Đốt Cháy Bao Nhiêu Calo Khi Chạy Bộ?

Chạy bộ là một cách tuyệt vời để tăng cường sức khỏe tim mạch. Nhưng chạy bộ giúp bạn đốt cháy bao nhiêu calo? Hóa ra câu trả lời phụ thuộc vào bạn, cụ thể là bạn cân nặng bao nhiêu. Cân nặng của bạn càng cao lượng calo đốt cháy càng nhiều.

Lượng calo đốt cháy mỗi dặm (1,6 Km)

Tiến sĩ Daniel V. Vigil ước tính tổng lượng calo đốt cháy trong 1.6 Km là khoảng 100 calo. Tuy nhiên, con số tiêu chuẩn này thay đổi tùy theo từng cá nhân. Trọng lượng cơ thể đóng vai trò chính.

Một người nặng 55 Kg đốt cháy khoảng 11,4 calo mỗi phút trong khi chạy. Vì vậy, nếu người đó chạy 1,6 km trong 10 phút, họ sẽ đốt cháy 114 calo. Nếu người đó nặng 80 kg, lượng calo đốt cháy lên đến 17 calo mỗi phút. Vậy trong 10 phút chạy bộ cũng với quảng đường 1,6 km đó người có cân nặng 80kg sẽ đốt cháy đến 170 calo.

Cân nặng (pound) Lượng calo đốt cháy mỗi phút
55 11.4
80 17
an-gi-sau-khi-tap-cardio-trong-bao-lau
Những người có cân nặng cao đốt cháy nhiều calo hơn bởi vì theo Tiến sĩ Vigil, “Cần nhiều năng lượng hơn (calo) để di chuyển một cơ thể nặng hơn trong khoảng cách tương đương với một tốc độ nhất định.”

Nếu mục tiêu của bạn là giảm 1 pound (453gram) mỗi tuần, trung bình bạn sẽ cần đốt cháy nhiều hơn khoảng 500 đến 1.000 calo so với lượng calo bạn nạp vào mỗi ngày.

Điều quan trọng là phải có một kế hoạch ăn kiêng lành mạnh, vì với một cái bánh quy sẽ dễ dàng phá hủy lượng calo bạn đã đốt cháy trong quá trình chạy.

Mặc dù đúng là trọng lượng, hơn cả cường độ, quyết định lượng calo đốt cháy trong quá trình chạy, cường độ đóng vai trò là lượng calo bạn tiếp tục đốt cháy sau mỗi lần chạy. Bài tập cường độ càng cao, lượng oxy bị tiêu hao càng nhiều để phục hồi sau bài tập đó.

Đây được gọi là mức tiêu thụ oxy sau khi tập (EPOC) và ảnh hưởng đáng kể đến tổng lượng calo đốt cháy của bạn trong một ngày.

Xem thêm: QUAN HỆ TÌNH DỤC SẼ TIÊU HAO BAO NHIÊU NĂNG LƯỢNG CỦA BẠN?

Tại sao chạy bộ lại tốt cho bạn

Ngoài việc giúp bạn đốt cháy calo và duy trì cân nặng hợp lý, chạy và các bài tập thể dục khác còn có những lợi ích khác.

  • Giảm huyết áp và mức cholesterol để giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Giảm nguy cơ loãng xương.
  • Cải thiện các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.

CÁCH THỰC HIỆN

Nếu bạn mới tập chạy, bạn cần phải thả lỏng cơ thể. Trước khi bắt đầu kế hoạch tập luyện, hãy trao đổi với bác sĩ của bạn, đặc biệt nếu bạn có bất kỳ bệnh mãn tính nào.

Để chạy mà không gặp phải chấn thương, bạn cần có một đôi giày phù hợp. Giày chạy bộ khác với giày đi bộ, quần vợt, aerobic hoặc bóng rổ. Chúng được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ tốt và ngăn ngừa đau chân và đầu gối khi chạy.

Một kế hoạch tốt là bắt đầu bằng đi bộ nhanh và sau đó bắt đầu thêm khoảng thời gian chạy vào bài tập của bạn.

Ví dụ, bạn đi bộ nhanh trong 5 phút, sau đó chạy bộ trong 45 giây và lặp lại động tác này một vài lần. Mỗi buổi tập luyện sẽ cho phép bạn tăng cường sức bền và bạn sẽ sớm chạy hết quãng đường.

Xem thêm: 7 LÝ DO KHIẾN BẠN KHÔNG THỂ ĐỐT CHÁY MỠ THỪA

Tính toán lượng calo đốt cháy

Mặc dù rất khó để xác định chính xác số lượng calo mà mỗi người đốt cháy trong một dặm chạy, nhưng các thiết bị theo dõi thể dục như Fitbit – thiết bị này đo nhịp tim và cho bạn biết  đã chạy được bao xa.

Sau khi bạn đã nhập chiều cao và cân nặng, thiết bị sẽ tính toán bằng cách sử dụng tất cả thông tin được cung cấp. Điều này giúp bạn dễ dàng theo dõi tiến độ và đặt mục tiêu.

Xem thêm: Bạn có thể giảm bao nhiêu cân trong một tháng nếu bạn đến phòng tập thể dục mỗi ngày?

Tăng cường đốt cháy calo

Nếu bạn đang muốn đốt cháy thêm, hãy thử thêm một số bài tập rèn luyện sức mạnh cho tim mạch của bạn. Nâng tạ hoặc chống đẩy – giúp bạn xây dựng cơ bắp.

Ví dụ: Bạn chạy nước rút nhanh, sau đó thực hiện một vài lần chống đẩy, rồi chạy nước rút, v.v. Các bài tập này cùng nhau đốt cháy nhiều calo hơn là thực hiện riêng lẻ.

Khanh Hồ Fitness

Bài viết liên quan